Parked Domains là gì? Chúng khác gì với Sub Domains và Addon Domains?

Ngoài những từ ngữ chỉ các thành phần tên miền, chúng ta còn thường gặp các thuật ngữ Parked Domains, Sub hay Addon Domains,… Parked Domains là gì? Chúng có vai trò thế nào và khác gì với hai loại còn lại? Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu nhé!

Parked Domains là gì?

Trong một bài viết hướng dẫn cách trỏ 2 tên miền về 1 hosting ở cùng chuyên mục, chúng tôi có nhắc đến Parked Domains như một công cụ tạo tên miền khác cùng hosting với website hiện có của người dùng. Thực chất đó là công cụ được tích hợp trên trình quản lý của cPanel. Ở bài viết này chúng ta đi sâu hơn về khái niệm Parked Domains là gì và cách phân biệt chúng.

Parked Domains là gì? Chúng khác gì với Sub Domains và Addon Domains?
Parked Domains là gì? Chúng khác gì với Sub Domains và Addon Domains?

Vậy Parked Domains là gì? Về ngữ nghĩa, Parked Domains là một tên miền (domain) được đỗ (parked) vào chung một điểm (hosting) với domain chính của website. Hiểu nôm na, từ này chỉ một loại tên miền hoạt động song song với website của bạn và có thể trỏ về chung một hosting với website.

Với việc tạo nên nhiều Parked Domain cùng hosting, bạn có thể sở hữu nhiều trang web khác nhau, có dữ liệu giống nhau nhưng khác tên miền.

Tác dụng của Parked Domain

Bạn có thể tạo một hệ thống các website với tên miền khác nhau hoạt động song song. Bên cạnh đó sở hữu nhiều tên miền có liên quan đến thương hiệu hay lĩnh vực kinh doanh cũng giúp doanh nghiệp tăng độ phù sóng, tránh các tên miền hay bị đối thủ mua và sử dụng.

Đối với những doanh nghiệp thường xuyên chạy các chiến dịch quảng cáo, Marketing, có thể sử dụng Parked Domains cho các landing page mà không cần đăng ký hosting cho mỗi landing page. Việc này cũng tăng độ phủ sóng của chiến dịch quảng cáo, đồng thời tăng khả năng hiển thị của các website doanh nghiệp.

Phân biệt Parked Domains với Sub Domains, Addon Domains

Bên cạnh Parked Domains, người dùng có thể gặp thêm các thuật ngữ tương tự, ví dụ như Sub Domains hay Addon Domains. Nếu bạn tìm kiếm các cách tạo và trỏ nhiều tên miền về 1 hosting, bạn sẽ cần phân biệt 3 loại Domains này. Vậy điểm khác biệt giữa 2 loại tên miền trên và Parked Domains là gì?

Parked Domains là gì? Chúng khác gì với Sub Domains và Addon Domains?
Parked Domains là gì? Chúng khác gì với Sub Domains và Addon Domains?

Parked Domains

Parked Domains hoạt động song song với website của bạn, có lợi cho người dùng trong trường hợp không thể dùng domain chính hay trong trường hợp domain chính hết hạn, không thể đổi DNS,…

Vậy nhược điểm của Parked Domains là gì? Những domain này sẽ trỏ về cùng thư mục public_html với domain chính. Khi domain chính vẫn còn có thể truy cập, bạn sẽ không thể dùng parked domains.

Sub Domains

Sub domains tạo ra các địa chỉ tên miền ở level 2 cho các domain chính. Ví dụ domain chính của bạn là “domain.com” thì Sub domain sẽ là “sub.domain.com”. Tuy nhiên đây không phải là một tính năng mà chỉ là một cách gọi cho những tên miền cấp độ 2 mà thôi.

Chỉ khi dùng tính năng Parked Domain hay Addon Domain để tạo một tên miền mới thì bạn mới có thể đặt tên domain cấp độ 2 (sub domain) được.

bài viết hướng dẫn trỏ 2 tên miền về cùng 1 host, chúng tôi có đề cập đến cách tạo và trỏ tên miền bằng cả tính năng Parked Domains và Addon Domains. 2 cách làm này không khác biệt quá nhiều tuy nhiên chúng lại là 2 tính năng riêng biệt trên cPanel. Vậy điểm khác biệt giữa Addon Domains và Parked Domains là gì?

Addon Domains

Trong Nếu Parked Domains trỏ về cùng thư mục public_html với tên mình chính, thì Addon Domains chỉ thêm tên miền vào các vị trí khác thư mục public_html.

Hầu hết Addon Domains chỉ dùng được với các tên miền có đuôi “.com” và “.net”. Tuy nhiên một số nhà cung cấp hosting có xu hướng giới hạn số lượng Addon Domains mà bạn có thể dùng.

Mong rằng bài viết đã giải đáp thắc mắc “Parked Domains là gì?” cũng như giúp bạn phân biệt Parked Domains và Sub, hay Addon Domains. Theo dõi các bài viết cùng chuyên mục của chúng tôi để tìm hiểu thêm về lĩnh vực này nhé!

Xem thêm:

Search Engines là gì? Những Search Engines phổ biến nhất hiện nay

API Google là gì? Đặc điểm và ứng dụng của API Google?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one