API Google là gì? Đặc điểm và ứng dụng của API Google?

Nếu bạn là một nhà lập trình website thì API Google là một phương thức mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn xây dựng nền tảng vững chắc cho website của mình. Vậy API Google là gì và đâu là những đặc điểm nổi bật của phương thức này? Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa và 4 đặc điểm nổi bật của API Google là gì? 

Định nghĩa

API Google là gì? API Google (Application Programming Interface) là một giao diện lập trình có nhiệm vụ làm trung gian kết nối giữa các thư viện và ứng dụng để giúp chúng tương tác và trao đổi dữ liệu trực tiếp với nhau. Giao diện lập trình này của Google bao gồm Google Analytics API và Google Map API.

API Google là gì
API Google là gì

API Google có thể sử dụng cho web-based system, operating system, database system, computer hardware, hay software library.

4 đặc điểm nổi bật của API Google 

 • API Google sử dụng mã nguồn mở và cho phép người lập trình viên kết hợp với mọi client hỗ trợ như XML, JSON
 • Những thành phần HTML sau đây đều được API Google đáp ứng đầy đủ: URL, request/response headers, caching, versioning, content format…. Để làm được điều này thì nhà lập trình web có thể sử dụng các host nằm trong phần ứng dụng hoặc IIS.
 • API Google hỗ trợ tốt các MVC như: unit test, injection, ioc container, model binder, action result, filter, routing, controller. Đồng thời nhiều phương thức của RESTful như GET, POST, PUT, DELETE,…cũng được hỗ trợ đầy đủ. 
 • Bên cạnh đó, kiểu kiến trúc của API Google còn tối ưu tốt với nhiều thiết bị có lượng băng thông giới hạn như smartphone, PC, tablet,….

Những ứng dụng của API Google 

 • Web API: Hệ thống API được sử dụng chính thức cho hệ thống website của Google, với vai trò là giúp người dùng kết nối, lấy dữ liệu hoặc cập nhật cơ sở dữ liệu. RESTful chính là tiêu chuẩn mà hầu hết web API được thiết kế theo. 
 • API trên hệ điều hành: Nhờ những API này mà lập trình viên có thể tạo nên những phần mềm ứng dụng có khả năng tương tác trực tiếp với từng hệ điều hành cung cấp tài liệu API cho họ. 
 • API của thư viện phần mềm (framework): API Google cho phép các chương trình và thư viện được viết bằng ngôn ngữ khác nhau có thể kết hợp với nhau. Tất cả nhờ vào khả năng triển khai theo nhiều phương thức của giao diện lập trình này, từ đó tạo nên độ linh hoạt cao trong việc kết nối giữa các phần mềm và thư viện.
  API Google là gì
  API Google là gì

Ưu, nhược điểm của API Google

Ưu điểm

 • Mọi thông tin giao tiếp 2 chiều trong các giao dịch sử dụng API Google đều phải được xác nhận. Do đó những thông tin này đều rất đáng tin cậy. 
 • Có khả năng kết nối internet bất kể mọi thời điểm nhờ sử dụng mã nguồn mở. 
 • Ưu điểm nổi bật thứ 3 của API Google là gì? Đó là giao diện lập trình này có thể hỗ trợ chức năng RESTful đầy đủ và hiệu quả nhất. 
 • Bên cạnh đó, so với WCF (Window Communication Foundation) thì API Google có cấu hình đơn giản hơn, cũng như tối ưu hóa khả năng cải thiện trải nghiệm của người dùng.
  API Google là gì
  API Google là gì

Nhược điểm

Dù API Google rất được các lập trình viên tin tưởng trong quá trình phát triển phần mềm, tuy nhiên giao diện lập trình này cũng còn tồn đọng một vài nhược điểm mà bạn cần cân nhắc. Vậy nhược điểm của API Google là gì

 • Chi phí cho việc xây dựng, phát triển, vận hành và chỉnh sửa khá tốn kém. 
 • Người lập trình viên phải có kỹ năng chuyên môn tốt và kiến thức vững thì mới có thể sử dụng thành thạo API Google. 
 • Khả năng bảo mật của web API chưa được cao, còn tồn đọng nhiều rủi ro nếu bị tấn công hệ thống.
  API Google là gìAPI Google là gì
  API Google là gì

2 cách cải thiện hệ thống bảo mật của API Google

Như bạn đã thấy tại phần nhược điểm ở trên, Web API có khả năng bảo mật không tốt và rất dễ bị hacker tấn công. Vậy 2 cách để cải thiện hệ thống bảo mật của web API Google là gì

SQL Injection 

Đây là một lỗi khá phổ biến của web API Google vì nó tạo ra nhiều lỗ hổng trong quá tình kiểm tra dữ liệu đầu vào trong các ứng dụng web, tạo cơ hội để hacker xâm nhập hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (DBMS) để khai thác mọi thông tin của người dùng.

API Google là gì
API Google là gì

Để khắc phục vấn đề này thì lập trình viên cần dùng Regular Expression để loại bỏ những ký tự lạ trong quá trình đăng nhập của người dùng. 

Spam request

Nếu website có chứa những request đăng nhập ở chế độ công khai thì khả năng cao sẽ bị spam bởi hành vi “nghịch ngợm” của người dùng.

API Google là gì
API Google là gì

Vậy cách khắc phục vấn đề này của API Google là gì? Hãy tạo những request phức tạp cho khâu đăng nhập như: Thêm câu hỏi bảo mật, yêu cầu người dùng chờ trong giây lát để thực hiện các thao tác tiếp theo…

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã giúp bạn trả lời câu hỏi “API Google là gì và những đặc điểm nổi bật của API Google?”. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one