Đường dẫn URL là gì? Những điều cần biết về URL

URL không phải là từ ngữ quá xa lạ với người dùng Internet. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về URL và vai trò của chúng đối với SEO website. Vậy đường dẫn URL là gì? Chúng có khác với link? Vì sao URL lại quan trọng với SEO? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đường dẫn URL là gì?

URL là từ viết tắt của cụm từ Uniform Resource Locator. Hiểu nôm na, URL là công cụ định vị tài nguyên có tính thống nhất, chỉ các đường liên kết dẫn đến website. URL là một đoạn text mà máy tính có thể đọc và dùng để liên hệ tới server thay cho địa chỉ IP. Vậy lí do người ta cần đường dẫn URL là gì?

Mỗi trang web đều có IP riêng và địa chỉ IP thường là dãy số dài rất phức tạp và rối ren. Máy tính có thể nhớ dãy số này, nhưng chúng ta thì không. Vì vậy ta cần một đường dẫn URL ngắn gọn, dễ nhớ và dễ tìm thay thế cho các IP dài như thế.

Đường dẫn URL là gì? Những điều cần biết về URL
Đường dẫn URL là gì? Những điều cần biết về URL

Nhiệm vụ của đường dẫn URL là gì? Chúng giúp người dùng Internet tìm đến đúng trang web của bạn. Thay vì phải nhớ và lưu dãy IP, họ chỉ cần nhớ domain của website. URL cũng giúp người dùng dễ lần tìm ra một trang web họ chưa từng truy cập.

Ví dụ nếu một người dùng Internet hứng thú với thương hiệu của bạn nhưng chưa từng ghé thăm website của bạn, họ thường tìm kiếm thủ công bằng cách thêm các đuôi domain như “.net” hay “.com” sau tên thương hiệu và từ đó tìm ra website của bạn.

Phân biệt URL và Link

Theo như đã đề cập, URL là liên kết dẫn đến website của bạn. Cách hiểu này khiến URL nghe có vẻ không khác gì đường link. Điểm khác biệt giữa link và đường dẫn URL là gì?

URL là công cụ định vị một tài nguyên (trang web) trên Internet, và nó phải chỉ định được giao thức dùng để truy cập tài nguyên cho máy tính hiểu. Giao thức này chính là phần http, https, ftp ở đầu đường dẫn URL mà chúng ta thường thấy. Bên cạnh đó một URL phải định vị server máy tính chứa tài nguyên và đường dẫn đến tài nguyên đó.

Đường dẫn URL là gì? Những điều cần biết về URL
Đường dẫn URL là gì? Những điều cần biết về URL

Trong khi đó link chỉ là đường dẫn chỉ một phần tử trong tài nguyên điện tử liên kết với một phần tử khác. Link thường làm nhiệm vụ điều hướng hơn là khai báo địa chỉ như URL.

Cách phân biệt bằng mắt thường giữa link và đường dẫn URL là gì? Về cơ bản URL chỉ khác nhau ở nhiệm vụ và cú pháp. Việc phân biệt hai khái niệm này cũng không quá quan trọng nếu bạn không đào sâu vào các kiến thức chuyên môn về công nghệ thông tin.

Vai trò của URL với SEO

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình SEO website và thứ hạng trang web của bạn, URL là một trong số đó. Cụ thể vai trò của đường dẫn URL là gì?

URL đại diện cho nội dung chính của website hay một web page. Nhìn vào URL, người xem có thể biết được trang web có chứa những nội dung liên quan đến thứ mình cần tìm hay không. Đối với Google, URL được tối ưu là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ chuẩn SEO của trang web.

Bên cạnh đó Google cũng quan tâm đến trải nghiệm người dùng, việc tối ưu URL, cũng như tối ưu mọi yếu tố khiến website trở nên thân thiện với người dùng, đều được Google đánh giá cao hơn.

Quy tắc tối ưu đường dẫn URL là gì?

Tối ưu URL cho website, web page cần tuân theo một số tiêu chí đánh giá nhất định. Những quy tắc tối ưu hóa đường dẫn URL là gì?

URL không được quá dài

Đây là lỗi mà nhiều website vẫn đang mắc phải: URL quá dài. Google có những quy định riêng đối với các loại URL. Độ dài lí tưởng của đường dẫn URL là gì?

  • URL gmail có độ dài lí tưởng là dưới 59 ký tự
  • Đối với Webmaster Tools, độ dài lí tưởng là dưới 90 ký tự
  • Độ dài tối đa cho URL của blog Google là 76 ký tự

Không chứa các ký tự đặc biệt

Đôi lúc khi viết bài cho blog chúng ta thường có thói quen lấy tiêu đề bài viết làm URL. Điều này dẫn đến 2 vấn đề: URL quá dài nếu tiêu đề bài viết dài, và URL có thể chứa các ký tự đặc biệt.

Đường dẫn URL là gì? Những điều cần biết về URL
Đường dẫn URL là gì? Những điều cần biết về URL

Google sẽ không chấp nhận các URL là chữ viết có dấu. Khi đặt URL, bạn chỉ nên dùng chữ số và chữ viết thường, không in hoa, không dấu. Những ký tự như “#*%&” đều không được dùng. Nếu URL của bạn là chữ viết có dấu, nó sẽ hiển thị dưới dạng chữ thường kèm với những ký tự đặc biệt, nhìn rất thiếu chuyên nghiệp và khó chịu.

URL phải chứa từ khóa

Từ khóa trong URL giải thích cho thắc mắc về vai trò đường dẫn URL là gì. Thực tế URL chứa từ khóa sẽ hỗ trợ và giúp website được đánh giá cao hơn. Trong quá trình quét một web page để kiểm tra nội dung có phù hợp với truy vấn từ người dùng hay không, Google cũng sẽ quét URL. Vì vậy URL chứa từ khóa giúp web page được đánh giá là có sự đồng nhất từ liên kết đến nội dung, và được đánh giá liên quan đến điều người dùng đang tìm kiếm.

Những điều cần nhớ khi tối ưu URL

Hiểu đường dẫn URL là gì và các yếu tố cần có ở URL thôi là chưa đủ. Trong quá trình làm content và SEO website, bạn còn cần chú ý:

  • Từ khóa nên đứng ở đầu URL
  • Từ ngữ liên quan đến nội dung của trang, tránh lan man
  • Hạn chế dẫn đến quá nhiều các mục con
  • Khi trang đã được index thì không nên thay đổi hay chỉnh sửa URL. Việc thay đổi URL có thể khiến trang bị index lại dẫn đến tốn thời gian

Mong rằng qua bài viết bạn đã hiểu đường dẫn URL là gì cũng như vai trò và các cách tối ưu URL trong quá trình SEO website. Theo dõi TMS để cập nhật thông tin về thủ thuật SEO hiệu quả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one