Tầm quan trọng của truyền thông nội bộ trong doanh nghiệp

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp lành mạnh đem đến sự gắn kết và làm việc hiệu quả. Từ lâu, truyền thông nội bộ được xem như là cách hiệu quả để mang đến môi trường làm việc lành mạnh lý tưởng cần có. Để có thể hiểu rõ hơn về nó, sau đây Truyền Thông TMS chia sẻ đến bạn tầm quan trọng của truyền thông nội bộ trong doanh nghiệp.

Truyền thông nội bộ là gì?

Ta có thể hiểu đây là hoạt động cung cấp các thông tin cần thiết đến từng cá nhân, bộ phận nằm trong doanh nghiệp. Truyền thông nội bộ là kênh thông tin liên quan đến các hoạt động bên lề nhằm tạo tương tác đa chiều các nhân viên, team leader và cấp lãnh đạo với nhau.
Truyền thông nội bộ
Truyền thông nội bộ

Tầm quan trọng của truyền thông nội bộ trong doanh nghiệp

Nếu như nhân viên được ví là tế bào thì truyền thông nội bộ được ví như mạch máu của doanh nghiệp bởi:

Tạo ra giá trị và văn hóa cho nhân viên

Thông qua các kênh thông tin nội bộ, nhân viên nắm rõ về tình hình kinh doanh cũng như những mục tiêu, chiến lược và tầm nhìn. Từ đó, tạo dựng được niềm tin, tình cảm của nhân viên cũng như củng cố phát triển vì mục tiêu chung.
Mang đến thông tin đa chiều, minh bạch
Yêu cầu đầu tiên khi doanh nghiệp làm truyền thông nội bộ chính là tạo ra kênh thông tin minh bạch, rõ ràng. Khi có bất kỳ sự kiện nào diễn ra, bộ phận PR nội bộ có nghĩa vụ phải cập nhập thông tin nhanh chóng.
Các thông tin khi đưa lên kênh truyền thông nội bộ cần xác định tính xác thực, minh bạch. Nó sẽ giúp tạo niềm tin tuyệt đối giúp các thành viên trong mỗi bộ phận phối hợp nhịp nhàng.

Xây dựng cộng đồng đoàn kết

Truyền thông nội bộ không chỉ dùng để truyền đạt thông tin mà còn là nơi đưa ra các hoạt động vui chơi, giải trí xây dựng team building. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng khai phá được nhiều sáng kiến, xây dựng sự đoàn kết,… Song song với đó, thông qua các hoạt động trong truyền thông nội bộ, doanh nghiệp xây dựng được một cộng đồng công ty thấu hiểu, đoàn kết.

Thu hút nhân lực

Hoạt động bên lề luôn thu hút nhiều người tham gia bởi những món quà hấp dẫn. Hơn nữa, năng lượng tích cực do bên PR nội bộ mang lại giúp tạo ra niềm vui với nhân viên. Từ đó, nó khơi gợi được sự thích thứ, thúc đẩy nỗ lực cống hiến cho doanh nghiệp.

Khi làm truyền thông nội bộ cần lưu ý những gì?

Hiện nay, vẫn còn nhiều cá nhân, doanh nghiệp nhầm các khái nhiệm về truyền thông nội bộ là gì. Điều này khiến cho các hoạt động nội bộ vận hành sai cách.

Nhầm lẫn giữa văn hóa doanh nghiệp và truyền thông nội bộ

Đây là 2 khái niệm và cách thức vận hành khác nhau nhưng lại bị hiểu nhầm nhiều nhất. Văn hóa doanh nghiệp được hình thành, phát triển xuyên suốt quá trình thành lập và hoạt động. Nó có thể thấy qua 2 yếu tố: hữu hình(logo, slogan, nội quy, đồng phục,…) và vô hình(tư duy, thái độ, ứng xử…). Trong khi đó, truyền thôn nội bộ có vai trò gắn kết người với người thông qua các hoạt động thiết thực.

Cho rằng PR In-house và truyền thông nội bộ là một

Mặc dù PR In-house là một nhánh của lĩnh vực PR tuy nhiên 2 cái này lại hoàn toàn khác nhau. Mục đích củ PR in-house là phân chia rạch ròi giữa chuyên viên PR của doanh nghiệp và đội ngữ PR được thuê bên ngoài. Nên 2 loại này hoàn toàn không liên quan đến nhau.
Truyền thông nội bộ
Truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ không đơn giản là tổ chức sự kiện

Nhiệm vụ cốt lõi của truyền thông nội bộ chính là phổ biến các thông tin về chính sách, văn hóa doanh nghiệp. Song song với đó, các chuyên viên truyền thông nội bộ có trách nhiệm xây dựng, phát triển mối quan hệ trong doanh nghiệp nhằm gắn kết nhân viên và cấp lãnh đạo. Nếu chỉ đơn giản là lên sự kiện sẽ khó khiến nhân viên trong doanh nghiệp làm gia. Nhiệm vụ của các chuyên viên truyền thông nội bộ phải làm thế nào để tổ chức các hoạt động bên lề thu hút sự tham gia của các bộ phận.

Phương thức truyền tải nội dung truyền thông nội bộ

Hiện nay, các doanh nghiệp sử dụng nền tảng mạng xã hội như facebook, tik tok, telegram hoặc zalo,… để chia sẻ cũng như truyền tải nội dung về bảng tin, ấn phẩm, poster, banner, hoạt động doanh nghiệp, trò chơi, cuộc thi,… Một số doanh nghiệp còn lựa chọn thông tin như truyền thống doanh nghiệp,
chia sẻ cuộc sống, vinh danh, cuộc thi sáng tạo để kích thích sự đóng góp và nâng cao khả năng lắng nghe của nhân viên đối với một vấn đề được đặt ra.

Lời kết

Có thể thấy, truyền thông nội bộ đang dần dần trở thành một bộ phận không thể tách rời đối với các doanh nghiệp. Ảnh hưởng từ văn hóa làm việc từ các nước đã tác động lên cách nhìn nhận và tạo ra môi trường làm việc kiểu mẫu nhằm giữ nhân tài ở lại công ty. Qua đó, ta có thể nhìn thấy tầm ảnh hưởng của truyền thông nội bộ đang dần được nhiều doanh nghiệp chú trọng và đầu tư. Đối với một số công ty chưa có kinh nghiệp tuyển dụng và phát triển PR nội bộ có thể tham khảo thêm các thông tin từ Truyền Thông TMS hoặc liên hệ trực tiếp để được chúng tôi tư vấn về các giải pháp marketing online và offline cũng như các phương án truyền thông nội bộ hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one