Dịch vụ tư vấn phát triển chuỗi bán lẻ đang được xem giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp trong bối cảnh mô hình chuỗi bán lẻ tại Việt Nam đang đối mặt với những thách thức không hề nhỏ vì sự biến động của thị trường. Với kinh nghệm tư vấn thực tế cho nhiều chuỗi, truyền thông TMS giúp Bạn hiểu chi tiết hơn về thực trạng này nhé!

Vì sao dịch vụ tư vấn phát triển chuỗi bán lẻ lại cần thiết với doanh nghiệp? 

Nhiều chủ doanh nghiệp bán lẻ cho rằng để bán triển mô hình xây dựng chuỗi bán lẻ thì chỉ cần mở thêm các điểm bán mới giống với điểm bán cũ.

Hậu quả của quan niệm sai lầm trên chính là hiệu quả tài chính và doanh số bán hàng giảm, tiêu chuẩn phục vụ cũng như chất lượng phục vụ đi xuống, chuỗi bán lẻ bị thu hẹp…Các chủ doanh nghiệp bán lẻ thực sự gặp khó vì không thể một tay kiểm soát nhiều điểm bán do chính mình mở ra.

Chính vì vậy, việc tìm đến một dịch vụ tư vấn phát triển chuỗi bán lẻ để nhận được những lời khuyên và chiến lược kinh doanh chuỗi bán lẻ từ các chuyên gia là ưu tiên hàng đầu đối với các doanh nghiệp trong thời điểm thị trường bán lẻ đang trải qua nhiều biến động như hiện nay. 

mô hình chuỗi bán lẻ
mô hình chuỗi bán lẻ

Vai trò của dịch vụ tư vấn phát triển chuỗi bán lẻ

Tình trạng khó khăn của các chủ doanh nghiệp bán lẻ phần nhiều đến từ việc không có khả năng kiểm soát các điểm bán đã mở ra, thiếu kỹ năng quản trị cùng nhiều yếu tố khác. Do đó, dịch vụ tư vấn phát triển chuỗi bán lẻ sẽ vẽ ra cho các doanh nghiệp những chiến lược và kế hoạch bài bản để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng.

Quản trị tài chính chuỗi cửa hàng

Để quản lý tốt một hay nhiều cửa hàng, chủ doanh nghiệp bán lẻ cần nắm vững 3 nhóm chỉ số tài chính căn bản: 

  • Chỉ số lãi lỗ: doanh số, giá vốn, lãi gộp, chi phí cửa hàng, lãi gộp trên doanh số, lãi ròng trên doanh số,…
  • Chỉ số tài sản (hiệu quả đầu tư): tồn kho, khoản công nợ, tái sản cố định đầu tư vào cửa hàng, tổng tài sản đầu tư, tổng doanh thu trên tài sản. 
  • Chỉ số dòng tiền: dòng tiền vào, dòng tiền ra,…

Ngoài ra, các chủ doanh nghiệp bán lẻ có thể sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng. Những phần mềm này có thao tác sử dụng đơn giản và dễ dàng tính toán các chỉ số, từ đó các chủ doanh nghiệp có thể kiểm soát được tình hình của các điểm bán. Giúp tiết kiệm đáng kể thời gian cho chủ doanh nghiệp và góp phần thay đổi kế hoạch kinh doanh để phát triển chuỗi cửa hàng bán lẻ. 

Quản lý nhân viên bán hàng 

Sự hỗ trợ từ các chuyên gia tư vấn phát triển chuỗi bán lẻ sẽ giúp chủ doanh nghiệp bán lẻ có thêm phương án để quản lý đội ngũ nhân viên, tiêu biểu là tận dụng phần mềm quản lý bán hàng.

Chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng giám sát mọi hoạt động bán hàng của nhân viên vì mọi hoạt động trong ca làm của nhân viên nhằm thay đổi số liệu sẽ được phần mềm quản lý bán hàng ghi nhận. 

Xây dựng tiêu chí lựa chọn điểm bán hiểu quả

Vị trí điểm bán là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong sự thành công của từng cửa hàng. Cho nên đội ngũ nhân sự là các chuyên gia tư vấn phát triển chuỗi bán lẻ sẽ giúp bạn xây dựng và đánh giá các tiêu chí lựa chọn điểm bán phù hợp đảm bảo lãi ngay nếu lựa chọn chính xác.

Kiểm soát hàng hóa hiệu quả 

Nguyên tắc quan trọng nhất của mô hình chuỗi bán lẻ đó là chất lượng sản phẩm và dịch vụ phải nhất quán trên toàn hệ thống. Chính vì vậy, khâu quản lý nhập hàng và kiểm tra hàng ở các cửa hàng của chuỗi là vô cùng quan trọng, tuy nhiên lại mất khá nhiều thời gian và công sức. 

Do đó, chức năng kiểm soát hàng tồn kho của các phần mềm quản lý bán hàng sẽ thay chủ doanh nghiệp bán lẻ thực hiện quy trình này. 

Quản lý khách hàng

Yếu tố quan trọng nhất để quyết định khả năng thành công của một chiến lược bán hàng chính là chất lượng phục vụ và trải nghiệm của khách hàng. 

Những tư vấn phát triển chuỗi bán lẻ chi tiết và cụ thể sẽ giúp các chủ doanh nghiệp bán lẻ xây dựng một kế hoạch thu thập và phân tích dữ liệu khách hàng. Từ đó tạo ra các trải nghiệm được cá nhân hóa để đáp ứng nhu cầu của khách.

Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp bán lẻ có thể dễ dàng kiểm soát doanh số, thông tin và tình trạng từng khách hàng thông qua những dữ liệu đã thu thập được. Sau đó tạo nên sự thống nhất khi phục vụ khách cho toàn bộ chuỗi cửa hàng. 

Như vậy thông qua bài viết này, Truyền Thông TMS hy vọng các bạn đã có cái nhìn cụ thể hơn về tầm quan trọng của dịch vụ tư vấn phát triển chuỗi bán lẻ đối với các doanh nghiệp. Nếu như các bạn còn thắc mắc về bất kỳ khía cạnh nào về bài viết này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được những tư vấn chu đáo và kịp thời nhé!