Search Engines là gì? Những Search Engines phổ biến nhất hiện nay

Ngoài Google Search, trên thế giới có rất nhiều Search Engines phổ biến giúp việc tìm kiếm và tra cứu thông tin trở nên đơn giản hơn. Search Engines là gì và chúng hoạt động như thế nào? Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu nhé!

Search Engines là gì?

Search Engines hay Web Search Engines có nghĩa là Công cụ tìm kiếm. Hiểu đơn giản, Search Engines là nơi mà người ta sẽ gõ từ/ cụm từ mà mình muốn tìm hiểu và để hệ thống của công cụ thực hiện việc tra cứu, rà soát, phân loại,… và trả lại kết quả liên quan đến điều bạn muốn tìm kiếm.

Lấy ví dụ điển hình là Google Search. Những từ ngữ mà người dùng sử dụng để tìm kiếm gọi là từ khóa, nhờ những từ khóa này mà Google có thể xác định mối quan hệ giữa điều bạn tìm kiếm và hằng hà sa số các kết quả, các website mà nó có dữ liệu.

Search Engines là gì? Những Search Engines phổ biến nhất hiện nay
Search Engines là gì? Những Search Engines phổ biến nhất hiện nay

Tuy nhiên vì có rất nhiều kết quả có mối liên hệ chặt chẽ với từ khóa, Google sẽ đánh giá các website và kết quả này theo nhiều tiêu chí nhất định (còn thường được gọi là tiêu chí “chuẩn SEO”), từ đó xếp hạng thứ tự hiển thị của các kết quả.

Vậy vai trò của Search Engines là gì? Điều dễ nhận thấy nhất là sự tồn tại của công cụ tìm kiếm khiến việc tìm kiếm, tra cứu thông tin trở nên đơn giản hơn. Từ đó người dùng Internet có thể tìm hiểu, khám phá thông tin hay kiến thức ở nhiều lĩnh vực mà bình thường họ khó có cơ hội tiếp cận.

Mức độ phổ biến của Search Engines (điển hình là Google Search) cũng đã tác động lớn đến lĩnh vực tiếp thị. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đã quan tâm hơn đến SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và quảng cáo Google. Mỗi công cụ tìm kiếm có thuật toán riêng, song đa phần chúng vẫn có chung cơ chế.

Cơ chế hoạt động của Search Engines là gì?

  • Crawling: Các công cụ tìm kiếm sẽ thu thập dữ liệu của website trên Internet bằng cách truy cập và liên kết dẫn đến website đó và quét dữ liệu. Nếu website có gắn những liên kết khác, Search Engines sẽ tiếp tục tản đến trang web khác qua liên kết đó.
  • Index: Index tương tự như “thủ tục ghi nhận” của Search Engines đối với website mà nó phát hiện và thu thập dữ liệu, quá trình này thường diễn ra sau hoặc song song với crawling. Dữ liệu mà công cụ tìm kiếm thu thập được từ website sẽ được sắp xếp và lưu vào phần cứng của nó.
  • Retrieval: Khi nhận truy vấn, Search Engines sẽ rà soát và truy xuất thông tin có độ liên quan mật thiết với truy vấn và có độ phổ biến cao, sau đó trả kết quả về cho người dùng.

Điểm chung của các Search Engines là gì? Chúng đánh giá các kết quả theo 2 tiêu chí là sự liên quan và độ phổ biến. Tuy nhiên mỗi Search Engines có thuật toán và tiêu chí đánh giá riêng, vì vậy SEOer nên tìm hiểu tiêu chuẩn của mỗi công cụ tìm kiếm trước khi SEO.

Những công cụ tìm kiếm phổ biến nhất

Hẳn bạn đã phần nào hiểu Search Engines là gì và cách nó hoạt động. Như vậy, ngoài Google Search, có rất nhiều công cụ tìm kiếm được sử dụng phổ biến ở một số quốc gia, khu vực riêng. Cùng tìm hiểu nhé!

Google Search

Không ngạc nhiên khi Google Search lại đứng đầu danh sách các công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới. Với hệ thống AI ngày càng thông minh cùng việc không ngừng nghiên cứu và cải thiện các thuật toán, Google được dự đoán sẽ còn chiếm ngôi vương này một thời gian dài trong tương lai.

Bên cạnh đó, Google phát triển hệ sinh thái riêng nhằm đem lại cho người dùng những tiện ích, công cụ xử lý công việc, việc học tập và thậm chí giải trí. Theo thống kê cứ mỗi giây lại có đến hơn 65000 lượt tìm kiếm được thực hiện với Google Search.

Baidu

Nhiều người thắc mắc nếu không sử dụng Google thì ở Trung Quốc, Search Engines là gì? Câu trả lời chính là Baidu. Thậm chí không chỉ người Trung Quốc mà cư dân mạng một số quốc gia như Hàn Quốc, Mỹ và một số nước châu Á cũng đang sử dụng công cụ tìm kiếm này.

Search Engines là gì? Những Search Engines phổ biến nhất hiện nay
Search Engines là gì? Những Search Engines phổ biến nhất hiện nay

Baidu có lượng người dùng cao bởi chính chất lượng của nó. Search Engines này từng được cho là có hệ thống xử lý thông tin mạnh gấp 100 lần so với Google. Bên cạnh đó công cụ tìm kiếm này còn có phiên bản di động và những tính năng hỗ trợ người dùng cập nhật thông tin quan trọng, tin thời tiết,…

Bing

Đứng thứ 3 trong danh sách là Bing – Search Engines của Microsoft. Hiện lượng người dùng của Bing đang chiếm 7,98% lượng người dùng tất cả các công cụ tìm kiếm trên thế giới.

Yếu tố quan trọng của Search Engines là gì? Chính là đem lại kết quả chính xác với những gì người dùng mong đợi. Bing có thể làm tốt điều này. Nó được đánh giá là Search Engines thông minh khi được AI và Cortana hỗ trợ, có khả năng gợi ý các kết quả tìm kiếm theo thói quen và tình trạng của người tìm kiếm.

Search Engines là gì? Những Search Engines phổ biến nhất hiện nay
Search Engines là gì? Những Search Engines phổ biến nhất hiện nay

Thông thường Bing được tích hợp trong các phần mềm của Microsoft. Vì vậy đối với người dùng laptop hay PC chạy hệ điều hành Win 10, tìm kiếm bằng Bing đem lại kết quả nhanh chóng và vô cùng tiện lợi.

Yahoo!

Yahoo! là cái tên quen thuộc đối với người dùng Việt Nam, đồng thời cũng là một trong các công cụ tìm kiếm lâu đời nhất hiện nay. Trước khi biết Search Engines là gì, người dùng Internet Việt Nam thời đầu hầu như đã từng dùng qua Yahoo! và đặc biệt quen thuộc với Yahoo! Search, Yahoo! Chat.

Hiện nay Yahoo! đã không còn phổ biến và khó có thể cạnh tranh với những cái tên như Google Search hay Bing. Tuy nhiên công cụ này vẫn có lượng người dùng duy trì và có khả năng tìm kiếm chính xác, nhanh chóng.

Yandex

Tương tự như Baidu của Trung Quốc, Yandex là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất tại Nga. Bên cạnh đó, Yandex còn được ưa chuộng ở các quốc gia Đông Âu khác. Lí do là bởi Search Engines này có tính năng tìm kiếm bằng tiếng Nga vượt trội hơn hẳn Google Search.

Search Engines là gì? Những Search Engines phổ biến nhất hiện nay
Search Engines là gì? Những Search Engines phổ biến nhất hiện nay

Ngoài ra, thuật toán của Yandex loại bỏ tham chiếu link ở một vài lĩnh vực mà SEOer mũ đen thường lợi dụng để đẩy thứ hạng website. Bằng cách đó, Search Engines này khiến môi trường Internet trở nên trong sạch hơn, đem lại kết quả chuẩn xác với những gì người dùng tìm kiếm, loại bỏ các website lừa đảo,…

Ưu điểm của Yandex Search Engines là gì? Đó là hệ sinh thái mà ông lớn này xây dựng, bao gồm các thành phần khác như Yandex Browser, Yandex Mail và thậm chí Yandex Map.

Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ Search Engines là gì cũng như biết thêm một số công cụ tìm kiếm phổ biến khác ngoài Google Search. Theo dõi TMS để khám phá thêm nhiều thông tin bổ ích về lĩnh vực này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one