Trên thị trường kinh doanh đầy cạnh tranh và khốc liệt, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong quá trình quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình ra thị trường. Chính vì vậy, việc tìm đến các dịch vụ tư vấn marketing đang là ưu tiên hàng đầu để giúp doanh nghiệp có những bước đi đúng đắn nhằm phát triển bền vững và lâu dài. 

Tư vấn marketing là gì? 

Tư vấn marketing là quá trình doanh nghiệp được nhận những lời khuyên, tư vấn từ các chuyên gia marketing cho lộ trình phát triển của mình. Mục đích của việc này là nhằm giúp doanh nghiệp nắm bắt được vị thế của mình trên thị trường kinh doanh, đồng thời đưa ra các giải pháp để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng của doanh nghiệp. 

Một chuyên gia tư vấn marketing là một người có chuyên môn, kinh nghiệm về các chiến lược thu hút khách hàng. Bên cạnh đó phải đứng trên góc độ khách quan để đánh giá thị trường marketing và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp để đưa ra những tư vấn, hướng dẫn cụ thể cho lộ trình phát triển của doanh nghiệp. 

Tư vấn marketing
Tư vấn marketing

Những yếu tố cần đảm bảo trong tư vấn marketing

 • Đánh giá được các yếu tố chủ quan và khách quan tác động đến doanh nghiệp cần tư vấn marketing
 • Đưa ra các chiến lược dài hạn để giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu marketing đã đề ra. 
 • Mỗi đề xuất mà chuyên gia tư vấn đưa ra cần phải phù hợp với vấn đề của từng doanh nghiệp, vì mỗi doanh nghiệp lại có những vấn đề và khó khăn khác nhau.

Khi nào doanh nghiệp cần đến dịch vụ tư vấn marketing?

 • Muốn xây dựng vị thế độc tôn và chứng tỏ sự khác biệt của mình trên thị trường đầy cạnh tranh. 
 • Muốn mở rộng thị trường mới và tăng khả năng thu hút khách hàng mới. 
 • Muốn xây dựng mối quan hệ vững chắc với khách hàng, nhằm giữ chân khách hàng cũ. 
 • Muốn quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ mới.
 • Muốn có những phương án giải ngân hợp lý và tiết kiệm tối đa chi phí cho các hoạt động marketing. Làm tiền đề để tăng lợi nhuận một cách nhanh chóng. 

Vai trò của việc tư vấn marketing đối với doanh nghiệp

Những tư vấn marketing từ các chuyên gia sẽ là tiền đề để xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm, dịch vụ thật chuyên nghiệp và mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Cụ thể như thế nào?

Giúp doanh nghiệp xác định được những kênh phân phối phù hợp và hiệu quả

Lựa chọn đúng công ty tư vấn marketing tức là doanh nghiệp sẽ biết được kênh marketing hiệu quả nhất hiện nay. Từ đó không còn lúng túng trong việc định hình hướng đi phù hợp cho sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang tập trung phát triển. 

Giúp tăng doanh thu bán hàng 

Một chiến lược marketing bài bản được xây dựng từ những tư vấn marketing rõ ràng và cụ thể sẽ chỉ ra hướng đi đúng đắn mà doanh nghiệp cần phải thực hiện để đạt được những mục tiêu đã đề ra. 

Bên cạnh đó là phân bổ công việc hợp lý trong nội bộ và tận dụng triệt để các nguồn lực của doanh nghiệp. Từ đó hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp sẽ được cải thiện đáng kể, góp phần gia tăng lợi nhuận nhanh chóng và hiệu quả. 

Tiết kiệm thời gian và chi phí 

Bên cạnh việc tìm hướng phát triển cho sản phẩm, dịch vụ trong thị trường kinh doanh đầy khốc liệt, chiến lược marketing còn là một giải pháp cực hữu hiệu để doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí. Cụ thể: 

 • Thay vì phải dành thời gian để lên một kế hoạch marketing cụ thể, những tư vấn marketing từ các chuyên gia trong lĩnh vực này sẽ giúp doanh nghiệp chỉ cần tập trung vào việc kinh doanh. 
 • Xây dựng được một chiến lược marketing cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đã định hình được cá chiến lược marketing hiệu quả, từ đó tối ưu chi phí một cách tối đa. 

Những giai đoạn tư vấn marketing cho doanh nghiệp tại TMS

 • Giai đoạn 1: Đội ngũ tư vấn chiến lược của TMS sẽ tìm hiểu mọi khía cạnh của doanh nghiệp và sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Từ đó xác định lợi thế và những vấn đề còn tồn đọng của doanh nghiệp. 
 • Giai đoạn 2: Tiến hành các hoạt động phân tích và nghiên cứu thị trường để xác định đối thủ cạnh tranh, khách hàng mục tiêu  và các kênh phân phối hiệu quả. 
 • Giai đoạn 3: Xây dựng một bức tranh tổng thể về những chiến lược cần doanh nghiệp áp dụng theo mỗi giai đoạn cụ thể. 
 • Giai đoạn 4: Đưa ra một lộ trình để giúp doanh nghiệp tạo nên một thương hiệu độc đáo và khác biệt trên thị trường. 

Như vậy thông qua bài viết này, TMS Digital Marketing đã mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về quá trình tư vấn marketing cho doanh nghiệp. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ tư vấn marketing tại Truyền Thông TMS thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp chi tiết và cụ thể nhé!