Slug trong wordpress là gì? Cách tối ưu Slug

Nếu làm việc với các website WordPress hay đang SEO website, bạn ít nhiều sẽ gặp thuật ngữ “slug”. Cụ thể Slug trong WordPress là gì? Nó có ảnh hưởng gì đến SEO? Cùng TMS tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Slug trong WordPress là gì?

Khi bạn tạo một bài đăng, hoặc tạo một page trên website WordPress, bạn sẽ nhìn thấy phần “Slug” trong mục Edit Category của plugin. Đối với một số plugin, Slug không hiển thị khung riêng mà thay vào đó là khung permalink. Vậy Slug trong WordPress là gì?

Slug chính là phần được thêm vào phía sau domain để tạo nên một liên kết permalink đến trang chính của website. Hiểu nôm na Slug chính là phần nằm sau dấu “/”  trong liên kết permalink. Ví dụ trong liên kết https://tmsol.vn/parked-domains-la-gi/ thì Slug chính là phần “parked-domains-la-gi”.

Slug trong wordpress là gì? Cách tối ưu Slug
Slug trong wordpress là gì? Cách tối ưu Slug

WordPress cũng đưa ra giải thích cho câu hỏi “Slug trong WordPress là gì?“. Bên dưới ô Slug thường có chú thích Slug là phiên bản thân thiện với URL hơn của tên bài viết/ tên trang. Theo đó, Slug thường ngắn gọn, không viết hoa hay viết có dấu và cũng không chứa các ký tự đặc biệt. Định dạng này giúp người dùng lẫn máy tính đều đọc được.

Nhiệm vụ của Slug trong WordPress là gì? Nó thường giải thích nội dung của trang, đồng thời xác định một trang cụ thể duy nhất trên website của bạn.

Tầm quan trọng của Slug trong WordPress là gì?

Slug là một trong những tiêu chí và tín hiệu mà Google ghi nhận khi xem xét website và xếp hạng trang web của bạn. Như vậy Slug có liên quan đến hiệu quả của quá trình SEO website. Cụ thể khía cạnh ảnh hưởng bởi Slug trong WordPress là gì?

Slug trong wordpress là gì? Cách tối ưu Slug
Slug trong wordpress là gì? Cách tối ưu Slug

Việc tối ưu Slug không chỉ giúp trang web được Google đánh giá tốt hơn về mặt kỹ thuật mà còn giúp người dùng dễ đọc và hiểu về nội dung trang web – điều mà Google cũng quan tâm không kém. Người dùng nhìn vào URL và hiểu được nội dung chính của trang web là nhờ vào Slug. Bên cạnh đó Slug cũng góp phần giúp tạo một URL thân thiện với thuật toán của Google cũng như người dùng Internet.

  • Slug giúp SEOer dễ dàng thay đổi từ khóa hoặc tách các từ để tập trung vào những từ khóa mà họ muốn SEO. Một URL chứa Slug liên quan đến nội dung trang và đặc biệt là có từ khóa chính sẽ được Google đánh giá tốt hơn.
  • Slug là yếu tố giúp người dùng xác định nội dung trang web có liên quan đến những gì họ cần hay không mà không nhất thiết phải truy cập vào website. Đối với những người dùng cảnh giác, việc kiểm tra URL trước khi nhấp chuột vào giúp họ tránh truy cập vào các trang web xấu. Vì vậy Slug cũng giúp tăng độ uy tín của website, tăng trải nghiệm người dùng.

2 quy tắc giúp tối ưu Slug

Quy tắc đặt Slug trong WordPress là gì? Có 2 quy tắc cơ bản cần nhớ giúp bạn đơn giản hóa việc đặt Slug:

  • Đổi khoảng trắng trong tên trang/bài viết bằng dấu gạch ngang
  • Sử dụng chữ in thường, không hoa không dấu, không ký tự đặc biệt

Mục đích của việc đổi space giữa các từ trong Title thành dấu gạch là giúp Slug có nội dung giống với bài viết nhất đồng thời chứa từ khóa chính của bài viết. Trong khi đó việc chỉ sử dụng chữ thường khiến Slug và URL được đánh giá tốt ở mức độ “dễ đọc”.

Mặc dù định dạng này được cho là thân thiện với người dùng, song nó vẫn khó đọc ở mức độ nào đó bởi các từ không được viết dấu và nối tiếp nhau bằng dấu gạch ngang. Vì vậy để tăng khả năng người dùng click vào liên kết, nên đặt Slug ngắn gọn và ưu tiên chứa từ khóa, lược bỏ các stop word hoặc từ ngữ không quan trọng.

Slug trong wordpress là gì? Cách tối ưu Slug
Slug trong wordpress là gì? Cách tối ưu Slug

Đối với các bài viết trên website, bạn có thể đặt Slug bằng cách thay đổi trực tiếp tại phần Title Box. Tại đây, chỉ cần click vào nút Edit ở ô Permalink và đặt Slug mới.

Với những website WordPress có plugin hỗ trợ SEO, permalink nằm trong phần Edit Snippet, hoặc bạn có thể chỉnh nhanh Slug ở permalink ngay dưới ô Title. Sau khi đặt lại Slug, permalink sẽ thay đổi theo, vì vậy hãy nhớ lưu hoặc cập nhật bài viết.

Mong rằng bài viết đã giúp bạn biết được Slug trong WordPress là gì. Đây là một trong những phần quan trọng tạo nên một URL thân thiện với người dùng và Google, vì vậy đừng bỏ qua việc tối ưu Slug để hỗ trợ SEO một cách tối đa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one