Tại sao doanh nghiệp cần sử dụng chiến lược truyền thông marketing?

Truyền thông marketing là một chiến lược giúp các doanh nghiệp có tồn tại và đạt doanh số kinh doanh trên thị trường đầy khốc liệt. Tại sao truyền thông marketing lại lợi hại đến như vậy? Cùng TMS Digital Marketing tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

Khái niệm về truyền thông marketing

Theo Philip Kotler – cha đẻ của ngành marketing hiện đại, truyền thông marketing hay marketing communication là các hoạt động truyền thông tin một cách gián tiếp hay trực tiếp về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến với khách hàng nhằm thuyết phục họ tin tưởng vào doanh nghiệp. Từ đó tiếp cận và chi tiền để mua các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

truyền thông marketing
Truyền thông marketing

Mục tiêu của truyền thông marketing

Xây dựng sự nhận biết (awareness building)

Đây là hành động giúp khách hàng tiềm năng nhận biết sự có mặt của các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Để khi khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm dịch vụ tương tự thì họ sẽ nhớ ngay đến thương hiệu của doanh nghiệp. 

Đưa tin (informational) 

Thông báo cho thị trường, trong đó có khách hàng mục tiêu biết về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của doanh nghiệp. Cùng với đó thông báo về sự thay đổi giá, giới thiệu và mô tả về các dịch vụ sẵn sàng phục vụ. 

– Điều chỉnh những nhận thức sai lệch của khách hàng về sản phẩm

– Xây dựng một hình ảnh đặc biệt về sản phẩm trong mắt khách hàng. 

Thuyết phục (persuasive)

– Thay đổi và điều chỉnh những nhận thức, hành vi của khách hàng về tính chất của sản phẩm. 

– Khơi dậy nhu cầu mua sản phẩm của khách hàng. 

– Thuyết phục khách đón nhận thêm thông tin về sản phẩm.

Nhắc nhở (reminding) 

– Nhắc nhở về khả năng khách hàng sẽ cần đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp trong tương lai.

– Nhắc khách về địa điểm bán sản phẩm.

– Duy trì độ nhận biết của khách về sản phẩm, dịch vụ ở mức cao nhất.

Thay đổi nhận thức (change perception) 

Truyền thông marketing là chiến lược tuyệt vời để thay đổi nhận thức của khách hàng về doanh nghiệp từ như thế này sang như thế khác. Giúp tên tuổi của doanh nghiệp luôn nằm trong tiềm thức khách hàng bất kể hoàn cảnh và thời gian. 

Bán hàng (sell a product)

Mục tiêu tối thượng của mọi chiến lược marketing luôn là bán được sản phẩm và tăng doanh số của doanh nghiệp.

truyền thông marketing
Truyền thông marketing

Các công cụ truyền thông marketing phổ biến

Quảng cáo (advertising)

Quảng cáo là hoạt động sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng (TV, báo chí, internet,…) để doanh nghiệp có thể giới thiệu, quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình đến với thị trường. Nếu xây dựng được nội dung và thông điệp quảng cáo ấn tượng, khách hàng sẽ có ấn tượng ban đầu về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Có 2 hướng quảng cáo mà doanh nghiệp thường sử dụng: 

  • Thứ nhất, nếu muốn tạo lập và duy trì hình ảnh của doanh nghiệp lâu dài trong tiềm thức khách hàng thì doanh nghiệp sẽ tập trung quảng cáo cho uy tín của mình.
  • Thứ hai, nếu muốn tăng nhanh doanh số thì doanh nghiệp sẽ tập trung quảng cáo cho sản phẩm và dịch vụ của mình.

Xúc tiến bán – khuyến mại

  • Đối với người tiêu dùng: Quảng cáo sản phẩm đi kèm  với các chương trình khuyến mãi, tặng quà, giảm giá,… là chiến lược thường được các doanh nghiệp sử dụng để đẩy mạnh sức mua của khách hàng. Từ đó khuyến khích khách mua nhiều hơn và lôi kéo thêm những khách hàng mới. 
  • Đối với các trung gian phân phối: khuyến khích lực lượng phân phối tăng cường các hoạt động phân phối hơn nhằm thực hiện dự trữ thị trường, phân phối thường xuyên và liên tục, từ đó mở rộng thị trường.

Bán hàng cá nhân

Trong chiến lược truyền thông marketing, bán hàng cá nhân là sự giới thiệu bằng miệng về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp với khách hàng thông qua các cuộc đối thoại trực tiếp. 

Ưu điểm của bán hàng cá nhân: 

  • Giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm nếu đội ngũ bán hàng của doanh nghiệp có trình độ cao và cung cấp tận tình các thông tin sản phẩm cho khách hàng. 
  • Doanh nghiệp có thể thu được các thông tin của khách hàng về sản phẩm, công ty và đối thủ cạnh tranh nhanh chóng và chính xác.

Marketing trực tiếp 

Đây là công cụ truyền thông marketing sử dụng điện thoại, thư điện tử để giao tiếp và dẫn dụ một đáp ứng cụ thể từ những khách hàng riêng biệt hoặc tiềm năng. 

Đây là công cụ mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng như mang lại trải nghiệm mới lạ, tiện lợi và không bị quấy rối, đồng thời tiết kiêm tối đa thời gian.

truyền thông marketing
Truyền thông marketing

Trên đây là chia sẻ của truyền thông TMS về những đặc điểm của truyền thông marketing. Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào về các chiến lược marketing thực chiến thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one