Bạn cần biết gì về ngành truyền thông báo chí?

Sự phát triển của các công cụ truyền thông đa phương tiện kéo theo sự đi lên của ngành truyền thông báo chí bởi những cơ hội hấp dẫn mà ngành này mang lại. Cùng TMS Digital Marketing tìm hiểu chi tiết hơn về chuyên ngành đang rất hot trong cộng đồng trí thức trẻ này nhé! 

Truyền thông báo chí là gì? 

Ngành truyền thông báo chí mang trong mình những tinh túy của 2 lĩnh vực: báo chí và truyền thông.

Người làm truyền thông báo chí sẽ sử dụng mọi kỹ năng của ngành báo chí như lấy tin, tổng hợp và biên tập tin tức rồi sử dụng những phương tiện truyền thông để truyền tải những thông điệp họ mong muốn đến với cộng  đồng.

Mục đích của những thông điệp này là gây ấn tượng và đánh vào nhận thức vào người xem. Thông điệp có thể được truyền tải dưới nhiều dạng: bài báo. bài viết, video, hình ảnh,…

Ngành truyền thông báo chí yêu cầu những tố chất gì? 

truyền thông báo chí
Truyền thông báo chí

Để làm việc tốt trong một ngành nhiều áp lực và luôn đặt yêu cầu rất cao cho mỗi cá nhân như truyền thông báo chí thì bạn cần đáp ứng được các tiêu chí sau:

  • Người làm ngành này cần phải đạt mức học vấn nhất định như tốt nghiệp đại học. Đồng thời phải có tư duy, lý luận sắc bén, có tầm hiểu biết rộng về đời sống xã hội. 
  • Sự linh hoạt nhạy bén để xử lý kịp thời các tình huống bất khả kháng xảy ra cũng là một tố chất cần thiết của người làm truyền thông báo chí.
  • Cần phải hiểu biết về tâm lý của đối tượng mình muốn hướng đến, kết hợp với kỹ năng chuyên môn tốt để sản xuất những chương trình được khán giả đón nhận một cách nhiệt tình. 
  • Người làm truyền thông báo chí cũng cần phải làm việc với tâm lý thoải mái và có khả năng hoạt ngôn vì các công việc của ngành này thường xuyên diễn ra trước đám đông. Vì vậy, khả năng giao tiếp tốt và biết cách kết nối mọi người với nhau cũng sẽ giúp công việc trôi chảy hơn. 
  • Nếu làm những công việc đặc thù như biên tập viên, phát thanh viên hay MC thì bạn cũng cần có khả năng viết lách, ngoại hình và giọng nói truyền cảm. 

Những nghề truyền thông không cần bằng cấp nhưng vẫn có thu nhập khủng

Với đặc thù là một ngành cần rất nhiều kỹ năng cá nhân để sản xuất được những nội dung truyền thông chất lượng, chỉ cần đáp ứng được những tố chất cần có của một người làm truyền thông báo chí ở trên là bạn đã có thể trở thành một chuyên viên của ngành này dù học trái ngành. Vì suy cho cùng, kết quả vẫn luôn là quan trọng nhất. 

Tổ chức sự kiện

Với nghề này, bạn không cần phải có bất cứ bằng cấp truyền thông báo chí nào mà vẫn có thể làm tốt nếu như năng động và có mối quan hệ rộng. Cùng với đó là kỹ năng tổ chức và quản lý các công việc hiệu quả trong quá trình diễn ra sự kiện. 

Đến với nghề tổ chức sự kiện, mức thu nhập còn tùy vào độ lớn nhỏ của sự kiện. Tuy nhiên nhìn chung đây vẫn là nghề có thu nhập tốt.

Người dẫn chương trình – MC

Trong các chương trình sự kiện truyền thông thì MC luôn là một vị trí không thể thiếu. Người làm MC cần hội tụ các yếu tố như ngoại hình ổn, giọng nói truyền cảm và khả năng diễn đạt lưu loát. 

Nếu làm tốt và có thêm nhiều mối quan hệ, bạn sẽ được rất nhiều chương trình sự kiện săn đón chào mời, tất nhiên là khoản thu nhập cũng sẽ rất tốt.

truyền thông báo chí
Truyền thông báo chí

Trợ lý sản xuất

Người làm truyền thông báo chí cũng có thể ứng tuyển vào  vị trí này để tham gia vào công việc trợ giúp đạo diễn của các chương trình lớn. Nhu cầu tuyển dụng cho vị trí này hiện cũng rất lớn và hứa hẹn mang đến mức thu nhập tốt.

Nhân viên truyền thông 

Đây là vị trí đang được các công ty từ vừa đến lớn săn đón, vì người làm nhân viên truyền thông sẽ giúp công ty quảng cáo, thúc đẩy thương hiệu công ty đi lên. Cụ thể nhân viên truyền thông sẽ PR, tổ chức các sự kiện lớn nhỏ của công ty và các cơ quan báo chí khi cần.

Trên đây là những chia sẻ của Truyền thông TMS về chuyên ngành truyền thông báo chí đang rất được các bạn trẻ quan tâm. Nếu còn thắc mắc về bất cứ thông tin nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one