Các hình thức quảng cáo trực tuyến và ưu nhược điểm

Sự phát triển của mạng xã hội và công cụ tìm kiếm đem lại cho doanh nghiệp các hình thức quảng cáo trực tuyến hiệu quả. Mỗi kênh quảng cáo có ưu nhược điểm riêng. Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội

Trong các hình thức quảng cáo trực tuyến, quảng cáo trên nền tảng các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tiktok,… khá quen thuộc với hầu hết doanh nghiệp lớn nhỏ. Các dịch vụ quảng cáo Online thường đề cập rất nhiều đến lợi ích mà kênh quảng cáo này mang lại, và họ không nói dối.

 • Quảng cáo trực tuyến mạng xã hội hỗ trợ nhiều dạng nội dung khác nhau, gồm hình ảnh, văn bản hay video. Bạn có thể chủ động chọn phương pháp tối ưu và ấn tượng nhất để truyền tải thông điệp quảng cáo của mình.
 • Kênh quảng cáo này giúp bạn dễ dàng xây dựng lòng trung thành thương hiệu khi bạn cá nhân hóa thương hiệu thông qua ngôn từ, cách diễn đạt trong các bài đăng.
 • Các hình thức quảng cáo trực tuyến nhìn chung không tốn quá nhiều chi phí, quảng cáo mạng xã hội cũng vậy. Bạn có thể tự giới hạn ngân sách qua các tính năng đấu thầu giá quảng cáo.
 • Nhà tiếp thị và doanh nghiệp cũng là đối tượng khách hàng của các mạng xã hội. Vì vậy họ luôn tìm cách cải tiến và phát triển nhiều tính năng hỗ trợ hoạt động quảng cáo. Trong đó bạn sẽ được sử dụng cơ sở dữ liệu người dùng của mạng xã hội và tận dụng các tính năng tùy chỉnh quảng cáo để nhắm đến đúng khách hàng mục tiêu.
Các hình thức quảng cáo trực tuyến và ưu nhược điểm
Các hình thức quảng cáo trực tuyến và ưu nhược điểm

Ngoài những lợi ích hấp dẫn mà nhà tiếp thị nhận được khi quảng cáo trực tuyến trên mạng xã hội, họ cũng phải đối mặt với một số cản trở.

 • Các hình thức quảng cáo trực tuyến có tính cạnh tranh khá cao. Tính phổ biến của mạng xã hội là lợi thế giúp quảng cáo tiếp cận lượng người dùng cao. Tuy nhiên đây cũng là thách thứ khi có quá nhiều doanh nghiệp đổ xô vào các hình thức quảng cáo này.
 • Khách hàng trên các trang mạng xã hội đôi khi trở nên “miễn dịch” với quảng cáo bởi họ đã thấy quá nhiều dạng bài đăng tương tự. Vì vậy lượt tiếp cận người dùng mà bạn đạt được có thể cao, song để quảng cáo hiệu quả bạn cần đầu tư nhiều hơn về mặt nội dung.
 • Quảng cáo và Marketing bao giờ cũng phải có kế hoạch. Một chiến dịch quảng cáo mạng xã hội có thể có nhiều giai đoạn và kịch bản khác nhau, đòi hỏi người thực hiện phải luôn giám sát và đo lường. Điều này giúp họ kịp thời điều chỉnh nội dung tiếp thị sao cho phù hợp và đem lại hiệu quả cao nhất.

Quảng cáo qua Email

Một số người cho rằng trong các hình thức quảng cáo trực tuyến, quảng cáo qua Email kém hiệu quả nhất. Một số doanh nghiệp nhỏ và các shop kinh doanh thường không triển khai Email Marketing. Tuy nhiên quảng cáo qua Email lại là cách tiếp thị mà nhiều công ty lớn vẫn đang sử dụng hiệu quả.

 • Các công ty lớn thường có hệ thống dữ liệu khách hàng riêng, trong đó có thông tin liên hệ và email. Email quảng cáo gửi đến địa chỉ của những khách hàng này sẽ có tỷ lệ đọc cao hơn, bởi người nhận là người chủ động chia sẻ địa chỉ mail với doanh nghiệp. Email tiếp thị của bạn sẽ không bị hệ thống liệt kê vào dạng thư rác.
 • Trong các hình thức quảng cáo trực tuyến, quảng cáo qua email thậm chí còn tiết kiệm chi phí hơn quảng cáo mạng xã hội. Chi phí duy nhất bạn cần trả là cho các tiện ích, công cụ hỗ trợ gửi mail tự động.
 • Với việc phân tích nhân khẩu học và phân đoạn đối tượng khách hàng, bạn vẫn có thể nhắm đúng người nhận mục tiêu và điều chỉnh nội dung email cho nhiều phân đoạn khách hàng khác nhau.
 • Bạn cũng có thể kết hợp các dạng nội dung, thậm chí file đa phương tiện, liên kết đến website,… trong email của mình.
 • Quảng cáo qua email có thể được chia sẻ bởi người nhận. Nếu nội dung quảng cáo của bạn đủ thu hút và đem lại giá trị nhất định, người nhận có thể sẽ “chuyển tiếp” và gửi email của bạn đến bạn bè, người thân của họ.
Các hình thức quảng cáo trực tuyến và ưu nhược điểm
Các hình thức quảng cáo trực tuyến và ưu nhược điểm

Các hình thức quảng cáo trực tuyến đều có ưu nhược điểm, quảng cáo qua email cũng không ngoại lệ.

 • Quảng cáo qua email không phù hợp với một số ngành và sản phẩm kinh doanh, bởi đối tượng người sở hữu email mà thường xuyên kiểm tra email không lớn, đa phần là học sinh sinh viên, trí thức, nhân viên văn phòng,…
 • Quảng cáo email thường thu hút khách hàng bằng tiêu đề, một email chưa đọc hầu như không thể hiển thị gì nhiều ngoài tên email, vì vậy bạn sẽ không thể dùng hình ảnh hay nội dung tóm gọi để giới thiệu về sản phẩm, chương trình của mình.
 • Các hình thức quảng cáo trực tuyến đều có thể xảy ra tình trạng bị khách hàng “ngó lơ”. Nếu dữ liệu khách hàng mà bạn có được không phải do doanh nghiệp bạn tự thu thập, khả năng cao thư của bạn sẽ không được xem và liệt vào thư rác. Lí do là khách hàng chưa chủ động cung cấp địa chỉ email, họ cũng chưa từng trao đổi thư điện tử với bạn.

Quảng cáo trên công cụ tìm kiếm

Quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm thịnh hành hay còn được gọi là SEM. Trong đó ví dụ dễ hiểu nhất của SEM – Google Ads đang là một trong những phương pháp tiếp thị phổ biến nhất trong các hình thức quảng cáo trực tuyến hiện nay.

 • SEM giúp bạn trở thành có thứ tự hiển thị cao, xuất hiện ở những nơi hút tầm nhìn người xem nhất, dẫn đến tỷ lệ được click vào cao hơn.
 • Hình thức quảng cáo này giúp bạn tiếp cận lượng khách hàng khủng lồ, bởi Google là công cụ tìm kiếm có sức phổ biến quá cao. Bên cạnh đó thói quen ỷ lại và sử dụng Google mọi lúc mọi nơi đem lại cho bạn cơ hội hiển thị thậm chí còn lớn hơn so với quảng cáo trên mạng xã hội.
 • SEM có khả năng thúc đẩy doanh thu hiệu quả bởi cách hoạt động của nó khác với quảng cáo mạng xã hội. Quảng cáo trên công cụ tìm kiếm được tối ưu theo danh sách từ khóa gắn với nội dung. Khi khách hàng tìm kiếm từ khóa, quảng cáo của bạn sẽ hiển thị. Nếu bạn cài đặt quảng cáo cho từ khóa dịch vụ, ví dụ như “nơi bán tai nghe Sony”, tỷ lệ chuyển đổi của quảng cáo sẽ khá cao bởi hầu hết người dùng khi tìm kiếm từ khóa dịch vụ đều đang có ý định mua hàng.
Các hình thức quảng cáo trực tuyến và ưu nhược điểm
Các hình thức quảng cáo trực tuyến và ưu nhược điểm

Là một trong các hình thức quảng cáo trực tuyến được sử dụng phổ biến, SEM cũng không tránh khỏi còn một số hạn chế.

 • Để triển khai SEM, bạn phải có landing page hoặc địa chỉ website uy tín. Việc này liên quan đến thiết kế và xây dựng website trực quan, chất lượng và đáng tin trong mắt khách hàng và có thể sẽ tốn khá nhiều thời gian nếu bạn chưa có website.
 • Như các hình thức quảng cáo trực tuyến khác, đặc biệt là quảng cáo mạng xã hội, SEM có khả năng bị khách hàng phớt lờ. Lí do rất đơn giản: một số khách hàng có xu hướng bài xích quảng cáo.

Trên đây là 3 trong số các hình thức quảng cáo trực tuyến phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại. Mỗi loại quảng cáo có cách tiếp cận khách hàng và ưu nhược điểm khác nhau. Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi lập kế hoạch triển khai nhé!

Xem thêm:

Lợi ích thực sự của quảng cáo và tiếp thị trực tuyến là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one