Rich Snippets là gì? 3 lợi ích Rich Snippets đem đến cho SEO

Khi tìm kiếm một từ khóa với Google Search, đôi khi bạn sẽ bắt gặp một số kết quả trả về có cách trình bày khác với những kết quả còn lại. Chúng được Google thêm các Snippets và hiển thị trực quan, dễ nhìn hơn. Vậy Rich Snippets là gì? Nó hoạt động như thế nào? Cùng TMS tìm hiểu nhé!

Rich Snippets là gì?

Muốn hiểu Rich Snippets là gì, ta nên tìm hiểu từng thành phần của cụm từ này. Đầu tiên là Snippet. Snippet được hiểu nôm na là một đoạn nội dung trong bài được Google trích lại. Đồng thời hiển thị nó kèm với kết quả tìm kiếm.

Đoạn Snippet thông thường được nằm ở phần mô tả bài viết, chứa những cụm từ hay câu có chứa từ khóa tìm kiếm. Mục đích của việc gắn Snippet là giúp người xem xác định được nội dung chính của bài viết có phù hợp với những gì họ tìm kiếm không.

Tuy nhiên đó là Nomal Snippets, hay còn gọi là đoạn trích thường. Còn Rich Snippets là gì?

Rich Snippets là gì? Rich Snippets có ảnh hưởng đến SEO?
Rich Snippets là gì? Rich Snippets có ảnh hưởng đến SEO?

Rich Snippets được hiểu là những đoạn trích giàu thông tin hơn Nomal Snippets (hơn những đoạn trích thông thường). Nó thường được hiển thị như một đoạn văn bản đặc biệt. Đoạn này thường bổ sung thông tin quan trọng có trong bài viết. Như vậy ngoài những thông tin cơ bản của một kết quả tìm kiếm (tên bài viết, URL, đoạn mô tả), bạn sẽ thấy một đoạn trích Rich Snippet được gắn kèm.

Điểm khác biệt giữa Nomal Snippets và Rich Snippets là gì? Chúng nằm ở việc Rich Snippets phân loại nội dung bài viết và có cách hiển thị đoạn trích phù hợp với loại nội dung đó.

Ví dụ: Bài viết về một nhân vật nào đó thường có Rich Snippets dạng People, khi người dùng tìm kiếm từ khóa tên nhân vật, bài viết sẽ hiển thị với Rich Snippets là đường link tới blog/ trang thông tin chính thức của người đó, hay một số thông tin cơ bản về nhân vật (nếu bài viết có khai báo những thông tin này).

Các loại Rich Snippets

Sau khi tìm hiểu Rich Snippets là gì, cùng tham khảo một số loại Rich Snippets phổ biến nhé!

Rich Snippets là gì? Rich Snippets có ảnh hưởng đến SEO?
Rich Snippets là gì? Rich Snippets có ảnh hưởng đến SEO?
 • Tác giả: Hiển thị link tới tác giả, tên và hình ảnh của họ để giúp người đọc biết được ai là người viết bài này.
 • Thanh điều hướng: Hiển thị thay thế cho URL, ở dạng tiếng Việt có dấu, dễ đọc và dễ nhận biết hơn.
 • Đánh giá: Hiển thị các hình thức đánh giá bài viết như điểm rating, điểm sao, số votes,…
 • Công thức ẩm thực: Hiển thị hình ảnh món ăn, rating, đánh giá của người dùng, và thông tin về công thức nấu ăn.
 • Âm nhạc: Hiển thị tên, tên hãng thu, nhà sản xuất, năm phát hành, thời lượng,… của sản phẩm âm nhạc.
 • Sản phẩm: Hiện tên, phiên bản, thông số sản phẩm, giá cả sản phẩm,…
 • Sự kiện: Hiển thị thời gian, địa điểm, chủ đề, thành phần tham gia,… của sự kiện.
 • Sitelink: Hiển thị thêm các mục hay các page con của một website.
 • Tổ chức: Hiển thị tên, logo, đoạn giới thiệu và thông tin của một tổ chức ở cột bên phải trang kết quả tìm kiếm.
 • Đoạn trích nổi bật: Tóm tắt thông tin và những nội dung trong bài viết trả lời cho câu hỏi của người tìm kiếm, có thể ở dạng 1 đoạn văn bản hay 1 list các mục.

Lợi ích Rich Snippets đem lại cho SEO

Rich Snippets có vẻ khá rắc rối và nhiều chủng loại, yếu tố giúp SEO hưởng lợi từ Rich Snippets là gì?

Rich Snippets là gì? Rich Snippets có ảnh hưởng đến SEO?
Rich Snippets là gì? Rich Snippets có ảnh hưởng đến SEO?

Thực tế chưa có nghiên cứu hay công bố nào khẳng định Rich Snippets ảnh hưởng trực tiếp tới cách Google xếp hạng website. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tận dụng Rich Snippets trong quá trình SEO website bởi những lợi ích nó mang lại:

 • Tăng không gian hiển thị của website trên trang kết quả tìm kiếm. Điều này đồng nghĩa với việc bạn chiếm tầm mắt khách hàng và có nhiều không gian trình bày nội dung. Từ đó tăng khả năng quảng bá và thuyết phục người xem truy cập website của mình.
 • Cách hiển thị của các Rich Snippets khiến website của bạn trở nên nổi bật (về phần nhìn) hơn so với các kết quả khác, dẫn đến thu hút khách hàng hơn, tăng CTR.
 • Rich Snippets không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng trang web, vì nó không phải là tiêu chí đánh giá của Google dành cho website. Tuy nhiên nó gián tiếp cải thiện thứ hạng website của bạn qua việc tăng tỷ lệ click chuột, tăng lượng truy cập tự nhiên.

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu Rich Snippets là gì? Có những loại phổ biến nào và lợi ích SEO nhận được từ Rich Snippets là gì. Theo dõi Truyền thông TMS để tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Xem thêm:

Social Bookmarking là gì? Có ảnh hưởng gì đến SEO?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one