6 chiến lược thâm nhập thị trường phổ biến

Thâm nhập thị trường cũng như việc bước chân đến một vùng đất mới. Doanh nghiệp cần có chiến lược thâm nhập thị trường phù hợp để thích nghi và tăng khả năng cạnh tranh. Dưới đây là 6 chiến lược thâm nhập thị trường đã được các công ty áp dụng thành công, cùng Truyền thông TMS tìm hiểu nhé!

Thâm nhập thị trường là gì?

Thâm nhập thị trường (hay còn gọi là Market Penetration) được hiểu nôm na là việc bán sản phẩm/ dịch vụ của bạn ra thị trường mới nơi bạn chưa bao giờ triển khai kinh doanh.

Mức độ thâm nhập thị trường chính là thước đo chứng minh chiến lược thâm nhập thị trường của bạn có thành công hay không. Tỷ lệ này có công thức tính như sau:

Mức độ thâm nhập = (Số lượng khách hàng sử dụng sản phẩm/ Quy mô thị trường mục tiêu) x 100

Một doanh nghiệp thường thâm nhập thị trường mới vào 3 thời điểm, trở thành người thâm nhập đầu tiên, người thâm nhập sớm, hoặc người thâm nhập khi thị trường đã bão hòa. Mỗi thời điểm đem lại cho doanh nghiệp cơ hội và thách thức riêng, đòi hỏi phải có chiến lược thâm nhập thị trường đúng đắn, phù hợp.

Người đi đầu là người dám thử nghiệm, những thành công hay thất bại của họ sẽ là kinh nghiệm quý báu cho những doanh nghiệp đi sau. Người đi đầu thường phải bỏ thời gian, công sức và chi phí đầu tư cao vào các giai đoạn thử nghiệm, bù lại họ không có đối thủ và chiếm lĩnh thị trường trong một thời gian.

6 chiến lược thâm nhập thị trường phổ biến
6 chiến lược thâm nhập thị trường phổ biến

Những doanh nghiệp thâm nhập thị trường sau người đi đầu phải chịu sức ép cạnh tranh, tuy nhiên họ có thể tiết kiệm chi phí đầu tư nhờ những “case study” của người đi trước. Lúc này cơ hội của họ vẫn còn, nếu người thâm nhập sau có chiến lược thâm nhập thị trường đặc biệt, khai thác các yếu tố khác với người đi đầu, họ có thể chiếm thị phần nhất định và có cơ hội phát triển.

Một số doanh nghiệp chờ đợi đến khi thị trường bão hòa mới quyết định thâm nhập. Đây là quyết định liều lĩnh nhưng cũng mở ra cho họ nhiều cơ hội. Trong quá trình quan sát thị trường, người đi cuối thường có thời gian chuẩn bị thích nghi với các thay đổi thị trường. Nếu có thể thổi vào thị trường bão hòa làn gió mới, người thâm nhập muộn có thể chen chân thành công.

6 Chiến lược thâm nhập thị trường phổ biến

Các doanh nghiệp dành nhiều thời gian nghiên cứu chiến lược thâm nhập thị trường trước khi áp dụng. Dưới đây là 6 chiến lược đã được áp dụng thành công và có độ phổ biến cao. Không phải lúc nào bạn cũng phải chọn chiến lược tốt nhất, việc kết hợp chúng với nhau có thể đem lại lợi ích cộng hưởng và nâng cao mức độ hiệu quả.

Định giá thâm nhập thị trường

Chiến lược thâm nhập thị trường này được áp dụng khi doanh nghiệp sắp tung sản phẩm sang thị trường mới. Họ cần nghiên cứu mức giá sàn hiện tại của thị trường và đặt giá thấp hơn cho sản phẩm của mình.

Định giá thâm nhập thị trường hợp với doanh nghiệp quy mô lớn bởi sản xuất số lượng lớn thì dễ tối ưu chi phí. Chiến lược này nhằm khuyến khích khách hàng mua hàng và nhanh chóng mở rộng độ ảnh hưởng trên thị trường.

Chiến lược điều chỉnh giá

Chiến lược thâm nhập thị trường liên quan đến giá cả chia là 2 loại: chiến lược tăng giá và chiến lược giảm giá. Mỗi chiến lược được áp dụng vào thời điểm xác định nhằm giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu tiếp thị. Tuy nhiên doanh nghiệp cần dự tính trước phản ứng của người tiêu dùng trước những thay đổi này.

6 chiến lược thâm nhập thị trường phổ biến
6 chiến lược thâm nhập thị trường phổ biến
  • Tăng giá sản phẩm giúp doanh nghiệp thu được lợi nhuận cao hơn trên mỗi sản phẩm bán ra. Khách hàng thường không thích tăng giá, vì vậy doanh nghiệp nên triển khai các chương trình khuyến mãi, tặng quà đi kèm.
  • Giảm giá sản phẩm sẽ có tác dụng ngược lại, khiến doanh nghiệp chịu tổn thất lợi nhuận nhất định, bù lại có thể khuyến khích người tiêu dùng mua hàng và tăng sức phổ biến của thương hiệu.

Chiến lược tăng cường quảng cáo

Như tên gọi, tăng cường quảng cáo là chiến lược thâm nhập thị trường liên quan đến việc phủ sóng quảng cáo ở mọi kênh, từ kênh tiếp thị truyền thống đến kênh tiếp thị Online.

Chiến lược này có thể phản tác dụng nếu khiến khách hàng cảm thấy bị làm phiền, vì vậy doanh nghiệp nên đầu tư vào cả chất lượng và nội dung quảng cáo. Điều này giúp khách hàng đón nhận quảng cáo một cách tự nhiên. Tốt hơn hết nên khiến họ cảm thấy thú vị hay bổ ích khi dành thời gian chú ý đến quảng cáo của bạn.

Mở rộng phân phối

Mở rộng phân phối, hay mở rộng kênh phân phối là chiến lược thâm nhập thị trường giúp doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, việc phát triển các kênh phân phối khác nhau giúp nhà sản xuất có thêm nhiều phương án đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Có 3 loại kênh phân phối phù hợp với quy mô và mô hình kinh doanh của doanh nghiệp:

  • Tiêu dùng trực tiếp: Nhà sản xuất phân phối sản phẩm đến người tiêu dùng
  • Phân phối truyền thống: Phân phối sản phẩm theo hệ thống cấp bậc từ nhà bán sỉ đến bán lẻ và tới tay người dùng
  • Phân phối hỗn hợp: Kết hợp giữa phân phối trực tiếp và truyền thống, tăng cường tối đa các điểm tiếp xúc với khách hàng

Cải tiến sản phẩm

Chiến lược thâm nhập thị trường bằng cách cải tiến sản phẩm giúp doanh nghiệp tăng trải nghiệm người dùng, thay đổi quan điểm và cái nhìn của người tiêu dùng với sản phẩm. Cải tiến sản phẩm có thể tiến hành ở các phương diện: chất lượng, kiểu dáng, bao bì, tính năng sản phẩm,…

6 chiến lược thâm nhập thị trường phổ biến
6 chiến lược thâm nhập thị trường phổ biến

Chiến lược liên kết

Chiến lược này giúp doanh nghiệp tạo nên những nhóm liên minh có chung thị trường mục tiêu, sản phẩm và dịch vụ tương đồng nhau. Điều này giúp họ nâng cao khả năng cạnh tranh và cùng hưởng lợi ích chung.

Các doanh nghiệp áp dụng chiến lược thâm nhập thị trường mục tiêu bằng cách này thường đạt được mục tiêu một cách đơn giản hơn nhờ có sự hỗ trợ qua lại giữa đối tác, đồng thời giảm rủi ro gặp phải.

Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về thâm nhập thị trường và các chiến lược thâm nhập thị trường phổ biến, hiệu quả nhất. Theo dõi TMS để tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Xem thêm:

Điểm mặt các phương thức thâm nhập thị trường phổ biến nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one