Làm sao để phân biệt marketing và truyền thông?

Marketing và truyền thông – đây là hai khái niệm có nhiều nét tương đồng và thường khiến khá nhiều người tưởng rằng chúng là một. Hãy cùng TMS Digital Marketing đi vào tìm hiểu chi tiết hơn và chỉ ra sự khác nhau giữa marketing và truyền thông nhé! 

Khái niệm của marketing và truyền thông  

Hiện nay vẫn còn nhiều người hiểu sai về marketing và truyền thông vì hai khái niệm này vẫn còn nhiều yếu tố xen lẫn nhau khiến không phải ai cũng phân biệt được.

marketing và truyền thông
Phân biệt Marketing và Truyền thông

Marketing là gì?

Marketing có thể hiểu đơn giản là tổng hợp các chiến lược quảng bá, phân phối, xúc tiến và tiếp thị sản phẩm đến với khách hàng. Các chiến lược trong marketing luôn có mối quan hệ chặt chẽ và hỗ trợ cho nhau. Đặc biệt, khâu xúc tiến luôn được các doanh nghiệp đề cao vì nó mang lại lợi nhuận và đẩy mạnh tầm ảnh hưởng của doanh nghiệp ra thị trường.

Mục đích cuối cùng của marketing vẫn là doanh số của doanh nghiệp, vì vậy các hoạt động marketing luôn lấy sản phẩm và doanh thu làm trọng tâm. Bộ phận marketing sẽ đảm đương các công việc như phát triển sản phẩm, nghiên cứu thị trường, định vị khách hàng mục tiêu,… 

Truyền thông là gì? 

Truyền thông – Communication là một kiểu tương tác xã hội mà trong đó có từ hai tác nhân sẽ tương tác lẫn nhau, chia sẻ các quy tắc và truyền tải một thông điệp nhất định cho lẫn nhau để xây dựng hình ảnh, phổ cập kiến thức và thậm chí là xử lý các khủng hoảng truyền thông.

Truyền thông thường xuất hiện ở nhiều định dạng khác nhau như bài phát biểu, thông cáo báo chí hoặc hình ảnh và các video được đăng tải lên các trang MXH. 

Đối tượng mà marketing và truyền thông hướng đến

Chính vì sự khác biệt trong cách thức hoạt động mà đối tượng được marketing và truyền thông hướng đến cũng khác nhau. 

Marketing

Với mục đích chính là bán hàng để mang lại doanh thu, định vị thương hiệu và mở rộng tầm ảnh hưởng trên thị trường, tệp khách hàng của marketing sẽ là các khách hàng mục tiêu sẵn sàng chi tiền để mua các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. 

marketing và truyền thông
Marketing và Truyền thông

Truyền thông 

Đối tượng mục tiêu của truyền thông – communication lại đa dạng hơn nhiều. Đó có thể là nhóm khách hàng mục tiêu, nhân viên nội bộ, cư dân trong khu phố, các cấp quản lý hay thậm chí là toàn dân.

Chính vì được thiết kế với nhiều mục đích cụ thể như xây dựng độ nhận biết thương hiệu (brand awareness) hay cung cấp thông tin (informational objectives), bộ phận truyền thông luôn được các nhân vật có tầm ảnh hưởng như ca sĩ diễn viên và các chính trị gia tin tưởng để giao nhiệm vụ đánh bóng tên tuổi, cũng như đối nội đối ngoại. 

Mối quan hệ giữa marketing và truyền thông

Tuy khác nhau về cách thức hoạt động và tệp khách hàng nhưng marketing và truyền thông lại thường xuyên hỗ trợ và nâng tầm nhau trong một số hoạt động cụ thể. Ví dụ: 

Trong các chiến dịch marketing nhằm thúc đẩy sức mua của khách hàng thì công đoạn trò chuyện, tương tác với khách hàng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Đây chính là lúc mà các kiến thức và kỹ năng của truyền thông – communication lên tiếng và một chiến lược mới mang tên Marketing Communications phát huy tác dụng.

Trong chiến lược này, nhân viên bán hàng (sales) hoặc các chuyên viên tư vấn (counselor) sẽ cung cấp thông tin về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp để khách hàng nắm rõ và khơi dậy mong muốn mua hàng của họ. 

Bên cạnh đó, yếu tố truyền thông trong hoạt động marketing sẽ liên kết và tạo mối quan hệ với cộng đồng (thông qua báo chí, đài, TV,…). Điều này giúp quảng bá tên tuổi doanh nghiệp và đưa các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến gần hơn với khả năng tiếp cận của khách hàng. 

marketing và truyền thông
Marketing và Truyền thông

Như vậy, thông qua bài viết này, Truyền thông TMS đã mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quan hơn về mối quan hệ giữa marketing và truyền thông. Nếu các bạn đang quan tâm đến các chiến lược marketing mang đến hiệu quả tối đa cho doanh nghiệp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one