6 kỹ năng Marketing cơ bản mà một Marketer nên có

Những nhóm ngành hiện đại và năng động luôn có sức hút lớn với giới trẻ, một trong số đó là Marketing, đặc biệt là Marketing Online. Trước khi quyết định dấn thân vào ngành tiếp thị, đây là những kỹ năng Marketing cơ bản mà bạn nên trang bị, hoặc ít nhất nên vạch rõ kế hoạch để luyện tập, cải thiện.

Kỹ năng phân tích thị trường, đối thủ

Nhiều người lầm tưởng Marketing chỉ xuất hiện ở giai đoạn tung sản phẩm ra thị trường. Tuy nhiên mục đích của việc tiếp thị là đẩy mạnh hiệu quả kinh doanh và phục vụ thị trường, thỏa mãn nhu cầu khách hàng, vì vậy phân tích thị trường và đối thủ cũng là một trong những kỹ năng Marketing cơ bản mà bạn nên có.

Để sản phẩm có sức cạnh tranh cao, Marketer cần nghiên cứu môi trường mà sản phẩm sẽ được bày bán – thị trường mục tiêu. Phân tích thị trường mục tiêu lại bao gồm nhiều công đoạn như phân khúc thị trường, nghiên cứu đối thủ, nghiên cứu quy luật hoạt động của thị trường và các yếu tố tác động đến hoạt động kinh doanh,…

kỹ năng marketing cơ bản
Kỹ năng Marketing cơ bản: phân tích thị trường, đối thủ

Trong quá trình nghiên cứu về thị trường mục tiêu, bạn sẽ biết được những doanh nghiệp nào là đối thủ của mình. Tuy nhiên với lượng thông tin ít ỏi được công khai của đối thủ, Marketer sẽ không thể khai thác được những dữ liệu có ích trong việc lập kế hoạch cạnh tranh. Vì vậy bạn cần một kỹ năng Marketing cơ bản khác không kém phần quan trọng: phân tích đối thủ.

Bước phân tích đối thủ giúp nhà tiếp thị nắm được chiến lược và những chiến dịch thành công/ thất bại của đối thủ, với họ đây cũng là bài học lớn để tham khảo.

Kỹ năng xây dựng mục tiêu, kế hoạch

Công việc của Marketer đi liền với hàng tá mục tiêu cần hoàn thành, dẫn đến việc họ phải thành thạo kỹ năng Marketing cơ bản: xây dựng mục tiêu, kế hoạch.

Ở cấp độ thấp, việc liệt kê mục tiêu tiếp thị giúp họ hoạch định được kế hoạch cụ thể để hoàn thành các mục tiêu đó. Từ bước này, nhà tiếp thị sẽ lên ý tưởng và chọn lựa các chiến thuật tiếp thị từ đó hình thành chiến dịch Marketing cụ thể.

Bao quát các kế hoạch và chiến dịch là chiến lược Marketing tổng thể cho cả một thương hiệu, một dòng sản phẩm hay thậm chí cho doanh nghiệp. Kỹ năng xây dựng kế hoạch giúp nhà tiếp thị hình thành các chiến lược một cách khoa học, logic và đảm bảo sự đồng bộ để hoàn thành mục tiêu tiếp thị một cách hiệu quả nhất.

Kỹ năng sáng tạo

Mỗi một bộ phận trong phòng Marketing đều có chuyên môn riêng, tuy nhiên kỹ năng Marketing cơ bản mà ai trong số họ cũng phải có là sáng tạo.

kỹ năng marketing cơ bản
Kỹ năng Marketing cơ bản: sáng tạo trong công việc

Sáng tạo ở đây bao gồm cả việc sáng tạo giá trị (sản phẩm, dịch vụ,…), sáng tạo nội dung tiếp thị (content, hình ảnh, video,…) lẫn sáng tạo chiến thuật tiếp thị từ số liệu,… Để phát triển một sản phẩm, thương hiệu, Marketer cần nghiên cứu từ thị trường, tuy nhiên để đưa sản phẩm đó đến với khách hàng, họ cần sáng tạo để thu hút và tạo ấn tượng với khách hàng.

Kỹ năng nghiên cứu khách hàng tiềm năng

Cùng với phân tích và phân khúc thị trường, nghiên cứu khách hàng tiềm năng là kỹ năng Marketing cơ bản, đồng thời cũng là kỹ năng yêu cầu của nhóm ngành sản xuất, kinh doanh.

Marketer cần thu thập dữ liệu nhân khẩu học của khách hàng ở thị trường đích, sau đó phân tích các dữ liệu đó để phác họa chân dung khách hàng. Mục tiêu của quy trình này là hiểu được nhu cầu, khả năng chi trả, thói quen mua hàng và tâm lý khách hàng.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, bạn có rất nhiều công cụ hỗ trợ nghiên cứu người tiêu dùng. Bên cạnh việc xác định khách hàng mục tiêu, hãy duy trì theo dõi và cập nhật hồ sơ của họ để biết được những thay đổi trong hành vi và thói quen mua hàng.

Kỹ năng tiếp nhận và xử lý truyền thông

Trong quá trình kinh doanh, doanh nghiệp sẽ nhận được phản hồi từ khách hàng qua nhiều kênh khác nhau. Việc tiếp nhận các phản hồi này, thậm chí xử lý sự cố truyền thông cũng là một hạn mục công việc của nhà tiếp thị.

Ý kiến phản hồi từ khách hàng thực tế sẽ giúp doanh nghiệp nhận ra đâu là ưu điểm và điểm hạn chế của sản phẩm dưới góc nhìn của người tiêu dùng. Tất nhiên một số khách hàng sẽ khen ngợi, số khác sẽ chê trách. Tuy nhiên những phản hồi này đều nên được tận dụng và xử lý một cách khôn khéo. Đây là kỹ năng Marketing cơ bản mà một chuyên viên tiếp thị nên có.

kỹ năng marketing cơ bản
Kỹ năng Marketing cơ bản: xử lý phản hồi từ khách hàng

Mấu chốt ở việc xử ký phản hồi là cho khách hàng thấy bạn thực sự quan tâm đến trải nghiệm của họ và có cho họ không gian để phát biểu. Trong khi đó mục đích của xử lý truyền thông là xoa dịu các tranh cãi và giải đáp các thắc mắc của công chúng về sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu. Làm tốt ở hai phương diện này, Marketer sẽ giúp doanh nghiệp “thu phục” được dư luận và nhận được đánh giá tích cực hơn.

Kỹ năng thu thập và phân tích số liệu

Kỹ năng Marketing cơ bản mà các bộ phận làm việc với số liệu cần có đó là thu thập và phân tích số liệu. Ngoài ý kiến đánh giá của khách hàng, số liệu là thứ tiết lộ mức độ hiệu quả của chiến dịch tiếp thị, cho bạn biết kết quả những hoạt động tiếp thị đạt được bao nhiêu phần trăm so với dự kiến ban đầu. Ngoài ra, số liệu về thị trường cũng cho Marketer biết về đặc điểm và tiềm năng của thị trường đó.

Để nhìn ra được những điều trên từ các con số, người làm tiếp thị cần có kỹ năng Marketing cơ bản nhưng rất quan trọng – thu thập và phân tích số liệu.

Không tính yêu cầu về năng lực chuyên môn riêng của từng bộ phận, các mục kể trên là những kỹ năng Marketing cơ bản mà mọi Marketer đều nên có. Bạn đã thành thạo bao nhiêu trong 6 kỹ năng kể trên?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one