Hướng dẫn phân biệt marketing sản phẩm và dịch vụ đơn giản nhất

Marketing sản phẩm và marketing dịch vụ là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau vì đặc điểm của chúng. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa phân biệt được hai loại hình tiếp thị này, do đó trong bài viết dưới đây, Truyền thông TMS sẽ giúp các bạn tìm hiểu về điểm khác nhau giữa marketing sản phẩm và dịch vụ. Cùng theo dõi nhé!

Tổng quan về marketing sản phẩm và dịch vụ

Hãy bắt đầu tìm hiểu sự khác nhau giữa marketing sản phẩm và dịch vụ bằng định nghĩa của chúng. 

Marketing sản phẩm

Là một quá trình từ nghiên cứu, phân tích thị trường, xác định khách hàng mục tiêu đến quảng bá, tiếp thị và cung cấp sản phẩm đến tay khách hàng. Tất cả đều hướng đến mục đích cuối cùng là tìm ra thị trường/khách hàng phù hợp với sản phẩm, và bán được sản phẩm cho tập khách hàng ấy nhằm đem lại lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp.

Marketing sản phẩm và dịch vụ
Marketing sản phẩm và dịch vụ

Marketing dịch vụ 

Đây là loại hình tiếp thị mà marketer sẽ quảng bá và cung cấp một dịch vụ cho khách hàng tiềm năng. Dịch vụ được tiếp thị có thể là giải pháp cho các vấn đề của khách hàng, tư vấn chiến lược, tư vấn lộ trình kinh doanh,…

Mỗi dịch vụ được tiếp thị là phi vật thể, không thể được phát minh hay bán lại và không thể được lặp lại như nhau dù cùng được cung cấp bởi một người/đơn vị. 

Marketing dịch vụ có thể được sử dụng trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) và giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C).

Marketing sản phẩm và dịch vụ
Marketing sản phẩm và dịch vụ

Sự khác nhau giữa marketing sản phẩm và dịch vụ

Hỗn hợp tiếp thị

Đây là điểm khác nhau đầu tiên và góp phần tạo nên tính chất hoạt động của marketing sản phẩm và dịch vụ. 

 • Marketing sản phẩm sử dụng mô hình 4P, bao gồm: Place (nơi bán), Product (sản phẩm), Promotion (quảng bá)  và Price (giá cả). 
 • Marketing dịch vụ sử dụng mô hình 7P, bao gồm:  Place, Product, Promotion. Price, People (con người), Process (Quy trình), Physical Evidence (cơ sở hạ tầng, vật chất hỗ trợ marketing).
  Marketing sản phẩm và dịch vụ
  Marketing sản phẩm và dịch vụ

Nơi cung cấp 

 • Đối với marketing sản phẩm thì sản phẩm được bán trên thị trường thông qua nhiều kênh phân phối khác nhau, từ online đến offline. 
 • Với marketing dịch vụ thì dịch vụ được tiếp thị bởi một công ty nhằm cung cấp trực tiếp một mối quan hệ cho khách hàng của mình. Vì dịch vụ là hữu hình nên rất khó để quảng bá.
  Marketing sản phẩm và dịch vụ
  Marketing sản phẩm và dịch vụ

Khả năng sang nhượng

 • Vì marketing sản phẩm cung cấp những vật hữu hình và có thể sử dụng nhiều lần tùy vào chất lượng, do đó người sở hữu có thể sang nhượng/bán lại san phẩm của mình cho một bên khác. 
 • Còn với marketing dịch vụ thì dịch vụ vô hình được cung cấp bởi một công ty không thể được chuyển nhượng hoặc bán lại cho bên khác. 

Khả năng tiếp cận

 • Trong marketing sản phẩm, đơn vị cung cấp sản phẩm có thể đưa chúng đến tay người mua trực tiếp hay gián tiếp đều được vì sản phẩm sẽ được vận chuyển thông qua nhiều kênh phân phối khác nhau. 
 • Còn với marketing dịch vụ, khách hàng hoặc nhà cung cấp sẽ chủ động tìm đến đối phương vì dịch vụ không thể vận chuyển được.
  Marketing sản phẩm và dịch vụ
  Marketing sản phẩm và dịch vụ

Chế độ hậu mãi

 • Đây chính là điểm làm nên sự khác biệt đáng kể giữa marketing sản phẩm và dịch vụ
 • Với marketing sản phẩm, một sản phẩm phẩm không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng về hình thức, công năng sử dụng thì khách có thể hoàn trả lại cho người bán. 
 • Tuy nhiên với marketing dịch vụ, vì dịch vụ là hữu hình nên khi đã được tiếp nhận thì khách hàng không thể hoàn trả lại cho công ty cung cấp được. 

Khả năng tùy biến 

Giữa marketing sản phẩm và dịch vụ, khả năng tùy biến là điểm giúp marketing dịch vụ được người dùng đánh giá cao. 

 • Trong marketing sản phẩm, vì sản phẩm được cung cấp dưới dạng phân khúc cụ thể và tiêu chuẩn hóa, do đó chúng không thể được tùy biến và thay đổi theo yêu cầu riêng của khách hàng. 
 • Trong khi đó, các dịch vụ được tiếp thị có rất nhiều loại khác nhau và được tùy chỉnh dễ dàng dựa vào mong muốn của khách hàng.
  Marketing sản phẩm và dịch vụ
  Marketing sản phẩm và dịch vụ

Khả năng phản ứng

 • Người làm marketing sản phẩm thường có xu hướng phản ứng nhanh nhạy hơn với thị trường vì họ cần phải thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng nhằm bán được hàng và mang về lợi nhuận cho công ty của mình.
 • Còn với người làm marketing dịch vụ thì ngược lại, vì dịch vụ là vô hình và chỉ có thể được trải nghiệm trực nghiệm trực tiếp. Do marketer mảng này thường phản ứng hơi chậm trong các hoạt động tiếp thị. 

Trên đây là những cách phân biệt marketing sản phẩm và dịch vụ mà truyền thông TMS đã mang đến cho các bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bài viết này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Xem thêm:

Top 5 cách triển khai kế hoạch marketing dịch vụ hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one