Kinh nghiệm kinh doanh online trong mùa dịch

Kinh doanh online trong mùa dịch là một trong những cách duy trì thu nhập tốt nhất, đặt biệt là đối với những ai rơi vào tình trạng cắt giảm nhân sự hay thất nghiệp. Tuy nhiên dịch bệnh gây ra khó khăn chung, dẫn đến việc kinh doanh ít nhiều vẫn bị ảnh hưởng. Vậy làm sao để vượt qua?

Kinh doanh nhu yếu phẩm

Không như nhiều người vẫn nghĩ, các doanh nghiệp lớn chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh hơn cả doanh nghiệp, nhà bán lẻ nhỏ khác, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng không phải nhu yếu phẩm. Khi dịch bệnh nổ ra, thói quen mua sắm của người dân thay đổi. Họ chọn tiêu tiền vào nhu yếu phẩm hơn là những mặt hàng không cấp thiết khác.

Đây là cơ hội cho những ai đang có ý định kinh doanh online trong mùa dịch. Nếu bạn là người mới bắt đầu kinh doanh, hãy chọn những sản phẩm thuộc dạng nhu yếu phẩm, phục vụ nhu cầu sinh sống cơ bản của người dân.

Thay đổi mô hình kinh doanh trong kinh doanh online mùa dịch

Bán hàng tại điểm bán là một trong những hình thức kinh doanh gặp nhiều trở ngại và ảnh hưởng nhất trong thời kì dịch bệnh. Ở thời điểm này, rất ít khách hàng tình nguyện đến cửa hàng để mua một món đồ không quá cần thiết. Bên cạnh đó chính sách hạn chế di chuyển cũng khiến việc lui tới những cửa hàng trở nên khó khăn hơn.

Kinh nghiệm kinh doanh online trong mùa dịch
Kinh nghiệm kinh doanh online trong mùa dịch

Đây là lúc bạn nên thay đổi mô hình kinh doanh của mình. Kinh doanh online trong mùa dịch là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay. Với việc chuyển sang mua bán trực tuyến, người kinh doanh tạo cơ hội để khách hàng tiếp cận, giúp họ cảm thấy việc mua hàng đơn giản, thoải mái và đặc biệt là an toàn hơn.

Bên cạnh đó kinh doanh online trong mùa dịch cũng giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí vận hành các điểm bán. Việc tiếp thị trực tuyến cũng ít tốn kém và thậm chí hiệu quả hơn. Mặc dù doanh thu của bạn có thể sẽ không cao như trước, việc triển khai mua bán online là vô cùng cần thiết nếu bạn muốn duy trì kinh doanh và không để thương hiệu mai một.

Tham gia các sàn thương mại điện tử

Hợp tác với các sàn thương mại điện tử (TMĐT) là cách kinh doanh online trong mùa dịch hiệu quả. Lí do là bởi:

  • Các sàn TMĐT có lượt tìm kiếm và truy cập cao, họ có thương hiệu tốt và là nơi người tiêu dùng nghĩ đến đầu tiên khi tìm kiếm hàng hóa.
  • Việc đăng ký tạo shop trên các nền tảng này là hoàn toàn miễn phí
  • Giao diện của các sàn TMĐT giúp bạn dễ kiểm soát và quản lý đơn hàng hơn
  • Liên kết với sàn TMĐT giúp doanh nghiệp tiếp cận với các đơn vị giao hàng nhanh, chuyên nghiệp và phủ sóng toàn quốc
  • Sàn TMĐT đưa ra rất nhiều chính sách hỗ trợ kinh doanh online trong mùa dịch (flash sale, hỗ trợ phí vận chuyển,…)
  • Sàn TMĐT hỗ trợ shop bán hàng giải quyết các tình huống bom hàng, các vấn đề mà lỗi phát sinh từ phía sàn TMĐT và khách hàng.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm tạo lập shop bán hàng trên sàn thương mại điện tử, liên hệ TMS để được hỗ trợ nhé!

Hỗ trợ thanh toán điện tử

Hạn chế thanh toán bằng tiền mặt giúp khách hàng và người kinh doanh cảm thấy an toàn và yên tâm hơn trong thời buổi dịch bệnh như hiện nay. Nếu trước đây việc chuyển khoản và thanh toán trước khiến nhiều khách hàng e ngại thì hiện tại, họ tìm kiếm các shop, cửa hàng hỗ trợ thanh toán điện tử để hạn chế tiếp xúc với người giao hàng.

Kinh nghiệm kinh doanh online trong mùa dịch
Kinh nghiệm kinh doanh online trong mùa dịch

Như đã nói, thói quen mua hàng của người tiêu dùng đã thay đổi, vì vậy người bán hàng cũng phải thay đổi cách vận hành để thích nghi với điều này. Hãy cho khách hàng thêm sự lựa chọn thanh toán nếu điều đó khiến họ an tâm và tăng khả năng ra quyết định mua hàng.

Đẩy mạnh tiếp thị trực tuyến

Nếu bạn kinh doanh online trong mùa dịch, tiếp thị trực tuyến là điều không thể lơ là. Ngày càng nhiều cửa hàng chuyển sang thương mại điện tử, điều này đồng nghĩa với việc cạnh tranh thị trường sẽ càng gay gắt hơn. Đây là lí do vì sao doanh nghiệp nên đẩy mạnh tiếp thị.

Lí do thứ hai là tiếp thị trực tuyến không tốn nhiều chi phí, bởi đây là hình thức tiếp thị giá rẻ và vẫn đảm bảo độ tiếp cận cao. Người bán hàng có thể khiến cửa hàng online, hoặc fanpage, tài khoản mạng xã hội của cửa hàng trở nên ấn tượng và đáng tin hơn bằng cách thiết kế poster, ảnh cover, ảnh đại diện hoặc teamplate,…

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm ở lĩnh vực tiếp thị kinh doanh online trong mùa dịch, có thể sử dụng những phần mềm thiết kế đơn giản như Canva, Design Bold,… Công cụ tiếp thị hữu hiệu khác mà bạn có thể nghĩ đến là quảng cáo Facebook Ads, Google Ads hay các loại quảng cáo trực tuyến khác. Với quảng cáo, người kinh doanh có thể chủ động phân bổ ngân sách một cách hợp lí và chủ động ngưng hoặc tiếp tục chạy quảng cáo trong nhiều tình huống khác nhau.

Kinh doanh online trong mùa dịch là cơ hội, cũng là thử thách lớn đối với mọi doanh nghiệp. Mong là kinh nghiệm trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng kinh doanh độc đáo và hiệu quả. Theo dõi TMS để cập nhật thêm thông tin về chủ đề này nhé!

Xem thêm:

Top 5 cách triển khai kế hoạch marketing dịch vụ hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one