Top 5 cách triển khai kế hoạch marketing dịch vụ hiệu quả nhất

Ngành kinh doanh dịch vụ đã và đang mang lại rất nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp vì dịch vụ phát triển mạnh mẽ ở hầu như mọi lĩnh vực và công việc khác nhau. Tuy nhiên loại hình doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lại khác với doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm, chính vì vậy việc lập kế hoạch marketing dịch vụ là việc làm cần thiết để vạch ra lộ trình kinh doanh đúng đắn nhất.

Thế nào là kế hoạch marketing dịch vụ? 

Kế hoạch marketing dịch vụ là bản mô tả chi tiết các hoạt động tiếp thị dịch vụ để từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi và tăng khả năng đạt các mục tiêu về tài chính của doanh nghiệp.

Kế hoạch marketing dịch vụ
Kế hoạch marketing dịch vụ

Cụ thể các hoạt động của kế hoạch marketing dịch vụ là gì? 

 • Nghiên cứu nhu cầu của thị trường mục tiêu và những yếu tố chi phối thị trường. 
 • Tìm hiểu và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng tiềm năng, từ đó có cơ sở huy động thêm nhiều nguồn lực đầu tư và tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ. 
 • Nghiên cứu sự thay đổi về nhu cầu của thị trường để điều chỉnh, phát triển chất lượng của sản phẩm dịch vụ sao cho đáp ứng được những nhu cầu mới ấy. 
 • Đem lại trải nghiệm tốt cho khách hàng và tăng doanh thu cho doanh nghiệp. 

Những lợi ích của kế hoạch marketing dịch vụ

Đối với doanh nghiệp dịch vụ

Vì dịch vụ là một mặt hàng phi vật chất nên doanh nghiệp cần có cho mình một kế hoạch marketing phù hợp nhất để có thể thích ứng và đáp ứng những nhu cầu luôn thay đổi của khách hàng tiềm năng tại thị trường mục tiêu. Cụ thể: 

 • Cung cấp và phản hồi cho thị trường mọi thông tin về doanh nghiệp, từ đó doanh nghiệp có thể nghiên cứu và phát triển sản phẩm dịch vụ sao cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Làm tiền để nâng cao trải nghiệm của khách và tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ. 
 • Ngoài ra, một kế hoạch marketing dịch vụ chi tiết còn kết nối và định hướng hoạt động của các chức năng khác với thị trường. Tất cả nhằm mang lại lợi nhuận tối đa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ. 

Đối với khách hàng

Một kế hoạch marketing dịch vụ chuyên nghiệp sẽ: 

 • Cung cấp cho khách hàng mọi thông tin về sản phẩm dịch vụ như giá cả, giá trị sử dụng,…để khách nắm rõ tường tận về dịch vụ. 
 • Ngoài ra, khi khách quyết định mua dịch vụ thì kế hoạch marketing còn góp phần thỏa mãn nhu cầu và tăng trải nghiệm của khách khi cung cấp các giá trị và dịch vụ khách hàng chu đáo.
  Kế hoạch marketing dịch vụ
  Kế hoạch marketing dịch vụ

Đối với xã hội

 • Công nghiệp dịch vụ chính là thước đo để đánh giá sự phát triển kinh tế của một quốc gia. Mức độ thỏa mãn dịch vụ cao tức chất lượng cuộc sống và nền kinh tế của quốc giá đó đang đi lên mạnh mẽ. 
 • Việc luôn tìm hiểu và thỏa mãn nhu cầu của thị trường là cách để kế hoạch marketing dịch vụ thúc đẩy sự phát triển của ngành dịch vụ và cải thiện mức sống ở một quốc gia. 

Top 5 cách để triển khai kế hoạch marketing dịch vụ

Email marketing

Gửi email marketing đến khách hàng tiềm năng chưa bao giờ là lỗi thời. Thậm chí trong thời đại công nghệ số thì email marketing ngày càng phát huy được giá trị của mình, đặc biệt là trong việc triển khai kế hoạch marketing dịch vụ.

Kế hoạch marketing dịch vụ
Kế hoạch marketing dịch vụ

Bạn có thể gửi hàng loạt email marketing chứa thông tin về sản phẩm dịch vụ đến khách hàng hiệu quả hơn bằng cách sử dụng các công cụ gửi email chuyên nghiệp như Mailchimp hay Constant Contact.

Viết blog

Xây dựng nội dung bằng những bài viết luôn là công việc quan trọng của mọi chiến dịch marketing. Do đó bạn hãy tận dụng khả năng viết lách của mình để tạo nên những bài blog có nội dung liên quan đến dịch vụ và dẫn link bài blog đó đến trang web cung cấp dịch vụ cần marketing.

Kế hoạch marketing dịch vụ
Kế hoạch marketing dịch vụ

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm 

Đây chính là một trong những cách triển khai kế hoạch marketing dịch vụ đạt hiệu quả cao nhất. Bạn không thể nào bán được dịch vụ của mình khi mà khách không biết đến sự hiện diện của bạn, vì vậy việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm sẽ giúp website của bạn lên TOP kết quả tìm kiếm Google, từ đó tiếp cận khách dễ dàng hơn nhiều.

Kế hoạch marketing dịch vụ
Kế hoạch marketing dịch vụ

Hoạt động chăm chỉ trên mạng xã hội 

Các mạng xã hội lớn như Facebook, Instagram, Twitter,…từ lâu đã vượt ngoài phạm vi là công cụ giao tiếp với mọi người trên thế giới. Ngày nay, các trang mạng xã hội này là một thị trường béo bở dành cho các hoạt động kinh doanh online nói chung và kinh doanh dịch vụ nói riêng.

Kế hoạch marketing dịch vụ
Kế hoạch marketing dịch vụ

Do đó, hãy chăm chỉ tham gia và hoạt động trên Facebook, Instagram,…để tương tác và cung cấp cho người dùng mọi thông tin về dịch vụ của bạn, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả. 

Giữ chân khách hàng 

Muốn phát triển bền vững thì doanh nghiệp bạn phải xây dựng được lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu. Nếu không thì khách sẽ dễ dàng rời bỏ bạn chỉ sau 1 lần mua dịch vụ vì ngoài kia còn rất nhiều đối thủ cạnh tranh có mức giá và dịch vụ tốt hơn bạn. Để làm được điều này, hãy tích cực giữ chân khách hàng bằng các voucher giảm giá, chương trình khuyến mãi, quà tặng,…

Kế hoạch marketing dịch vụ
Kế hoạch marketing dịch vụ

Trên đây là những chia sẻ của truyền thông TMS về định nghĩa và cách triển khai kế hoạch marketing dịch vụ đơn giản, hiệu quả nhất. Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one