Hướng dẫn lập kế hoạch Facebook marketing chuyên nghiệp nhất

Facebook là một thị trường màu mỡ cho mọi doanh nghiệp triển khai các hoạt động kinh doanh online nhờ lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ và khả năng lan truyền thông tin nhanh chóng của mạng xã hội này. Trong bài viết dưới đây, Truyền thông TMS sẽ hướng dẫn các bạn các lập một kế hoạch Facebook marketing để hỗ trợ đắc lực cho công việc kinh doanh của bạn. 

Kế hoạch Facebook marketing là gì? 

Kế hoạch Facebook marketing là một bản mô tả chi tiết các bước thực hiện các hoạt động xúc tiến, quảng bá và tiếp thị sản phẩm/dịch vụ của một doanh nghiệp đến với khách hàng tiềm năng trên Facebook. 

Mục tiêu của một bản kế hoạch Facebook marketing chính là phân tích, đưa ra các mục tiêu, chiến lược để thực thi các hoạt động marketing nhằm đem lại những hiệu quả tối đa cho quá trình kinh doanh trên Facebook của doanh nghiệp. Cụ thể thu về lợi nhuận cao nhưng với chi phí thấp và xây dựng, quảng bá cho hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp.

Kế hoạch Facebook marketing
Kế hoạch Facebook marketing

Kế hoạch Facebook marketing thường được triển khai trên trang Facebook cá nhân, Fanpage của doanh nghiệp hoặc một Group cộng đồng những khách hàng sử dụng dịch vụ. 

Ưu nhược điểm của một kế hoạch Facebook marketing

Ưu điểm

 • Khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng cao: Facebook có hơn 2 tỷ người dùng, chỉ tính riêng tại Việt Nam con số này đã lên đến 60 triệu. 
 • Chi phí thấp: Facebook marketing có mức chi phí rẻ hơn rất nhiều so với các kênh quảng cáo khác như quảng cáo TV, báo giấy, Google Ads,…
 • Chủ động tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu: Việc nghiên cứu các yếu tố nhân khẩu học như độ tuổi, giới tính, sở thích… sẽ giúp doanh nghiệp xác định đúng khách hàng mục tiêu của mình, từ đó chủ động tiếp cận với họ.
  Kế hoạch Facebook marketing
  Kế hoạch Facebook marketing

Nhược điểm

 • Cạnh tranh cao: Lập kế hoạch Facebook Bỏ vào thùng rácmarketing và triển khai nó rất đơn giản, vì vậy bạn làm được thì đối thủ của bạn cũng làm được. 
 • Chính sách Facebook ngày càng thắt chặt: Facebook đang tỏ ra nghiêm khắc với những tài khoản quảng cáo vị phạm chính sách của họ. Thể hiện cụ thể qua việc khóa tài khoản hoặc chặn quảng cáo. Do đó bạn cần cẩn thận khi triển khai Facebook marketing. 
 • Cần hiểu rõ bản chất marketing: Việc không tìm hiểu về marketing trong khi chưa có nhiều kinh nghiệm trong mảng này sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn ngay từ bước lập kế hoạch Facebook marketing chứ chưa nói đến việc triển khai. 

Quy trình lập kế hoạch Facebook marketing

Bước 1: Xác định mục tiêu

Đây là bước đi đầu tiên và rất cần thiết khi lập kế hoạch Facebook marketing. Muốn triển khai thành công một kế hoạch và mang lại những lợi ích tối đa cho doanh nghiệp thì bạn cần đặt ra những mục tiêu cụ thể. Chúng có thể là: 

 • Tăng nhanh số lượng đơn hàng, thúc đẩy tăng trưởng doanh số. 
 • Xây dựng hình ảnh thương hiệu, hình ảnh sản phẩm/dịch vụ. 
 • Xây dựng một cộng đồng gồm những người chuyên sử dụng, thảo luận về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. 
 • Kế hoạch Facebook marketing
  Kế hoạch Facebook marketing

  Tăng lượng người biết đến sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp.

Bước 2: Xác định nhóm khách hàng mục tiêu

Việc xác định được nhóm khách hàng mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng kế hoạch Facebook marketing cho sản phẩm/dịch vụ đi đúng hướng và tránh lãng phí nguồn lực. 

Phân tích các yếu tố nhân khẩu học để xây dựng bức chân dung khách hàng chính là cách hữu hiệu nhất để doanh nghiệp thực hiện tốt bước này. Bên cạnh đó hãy chú ý phân chia theo phân khúc về địa điểm và thu nhập để tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả.

Kế hoạch Facebook marketing
Kế hoạch Facebook marketing

Bước 3: Xây dựng nội dung bài bản và chất lượng 

Khi marketing trên Facebook, bạn có thể vận hành đa dạng các nội dung khác nhau như story, status, live stream và video. Và mỗi nội dung cần phải được lên kế hoạch xây dựng sao cho phù hợp với định hướng của doanh nghiệp và thị hiếu của khách hàng. 

Những nội dung sáng tạo, độc đáo và thậm chí bắt trend tốt chính là chìa khóa dẫn dắt doanh nghiệp tiếp cận khách hàng hiệu quả vì khách tỏ ra hào hứng và bị hấp dẫn bởi những nội dung marketing mà bạn xây dựng. Do đó chú trọng đầu tư cho nội dung và lồng ghép khéo léo sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu mình đề ra một cách nhanh chóng.

Kế hoạch Facebook marketing
Kế hoạch Facebook marketing

Bước 4: Lên chiến lược quảng cáo Facebook 

Đây là một bước quan trọng khác trong quá trình lập kế hoạch Facebook marketing. Việc lên một chiến lược cụ thể sẽ giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.

Và để làm được điều này, việc xác định ngân sách đóng vai trò tiên quyết. Bạn cần phân bổ ngân sách hợp lý cho từng mục tiêu cụ thể và các hoạt động quảng cáo, marketing. 

Một chiến lược quảng cáo Facebook phải đáp ứng được những yêu cầu sau: 

 • Giúp khách hàng dễ dàng nhận diện thương hiệu và khiến họ ấn tượng. 
 • Những bài quảng cáo có giọng văn phù hợp và có nội dung mang đến nhiều giá trị cho khách hàng. 
 • Call to action để thúc đẩy hành động của khách (mua hàng, ghé thăm fanpage, liên hệ nhờ tư vấn,…)
 • Để lại thông tin liên lạc của doanh nghiệp và thu thập được thông tin của khách hàng (điền form, đăng ký nhận quà,…) 
 • Quảng cáo luôn được làm mới để phù hợp với xu thế và gây ấn tượng với khách.
Kế hoạch Facebook marketing
Kế hoạch Facebook marketing

Bước 5: Theo dõi hiệu quả thường xuyên

Doanh nghiệp cần tiến hành theo dõi thường xuyên để phân tích, nghiên cứu mức độ hiệu quả của kế hoạch Facebook marketing. Đồng thời phát hiện và xử lý kịp thời những rủi ro phát sinh trong quá trình triển khai kế hoạch.

Kế hoạch Facebook marketing
Kế hoạch Facebook marketing

Trên đây là hướng dẫn chi tiết của truyền thông TMS về cách lập kế hoạch Facebook marketing đơn giản và đạt hiệu quả cực cao trong kinh doanh trên Facebook. Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kịp thời nhé!

Xem thêm:

Chi phí các gói quảng cáo trên Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one