CPC và CPM là gì? Chọn loại nào tốt hơn?

Những ai mới tìm hiểu về Google Ads hay Facebook Ads sẽ ít nhiều gặp thuật ngữ CPC, CPM. Hai chỉ số CPC và CPM là gì và chúng ảnh hưởng đến quảng cáo của bạn như thế nào? Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu nhé!

CPC và CPM là gì?

Trong quá trình làm quen, tìm hiểu hay bắt tay vào cài đặt quảng cáo, bạn sẽ gặp khá nhiều thuật ngữ, từ viết tắt mới lạ. Hai trong số đó là CPC và CPM. Điểm khác biệt giữa CPC và CPM là gì?

CPC hay CPM đều là 2 loại quảng cáo trực tuyến tính phí. Thực tế chúng giống hai hình thức quy định cách tính phí quảng cáo hơn là dạng quảng cáo. Giải nghĩa cụ thể của CPC và CPM là gì?

CPC và CPM là gì? Chọn loại nào tốt hơn?
CPC và CPM là gì? Chọn loại nào tốt hơn?

Cụ thể, CPC là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Cost per Click. Loại quảng cáo này quy định bạn phải trả phí cho mỗi lượt nhấp chuột của người xem vào quảng cáo. Trong khi đó, với CPM – Cost per Mile, bạn phải trả phí cho mỗi 1000 lượt hiển thị của quảng cáo.

Như vậy hẳn bạn đã biết điểm khác biệt giữa CPC và CPM là gì: Hầu như chúng chỉ khác nhau ở cách quy đổi chi phí quảng cáo.

Chọn CPC hay CPM?

Hiểu CPC và CPM là gì không dừng lại ở việc thuộc định nghĩa của hai hình thức quảng cáo này, mà bạn cần đi sâu vào những mặt lợi và hạn chế của chúng để đưa ra lựa chọn phù hợp.

CPC

Vì tính phí trên mỗi lượt nhấp chuột, CPC tối ưu cho quảng cáo với mục đích dẫn dụ người dùng. Nếu bạn muốn người xem quảng cáo click vào đó, đồng thời biết cách viết nội dung và trình bày quảng cáo sao cho hấp dẫn, CPC là lựa chọn dành cho bạn.

CPC và CPM là gì? Chọn loại nào tốt hơn?
CPC và CPM là gì? Chọn loại nào tốt hơn?

CPC giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tăng tỷ lệ chuyển đổi của quảng cáo. Lí do là bởi bạn sẽ không mất tiền nếu quảng cáo không có lượt tương tác, cụ thể là click vào. Đồng thời những ai nhấp chuột vào quảng cáo (trừ trường hợp click nhầm) đa số đều có sự hứng thú và quan tâm nhất định đến quảng cáo của bạn, dẫn đến dễ đưa ra quyết định mua hàng hơn.

CPM

Với CPM, người đặt quảng cáo sẽ thanh toán chi phí dựa trên số lượt hiển thị của quảng cáo đó. Chi phí được tính cho mỗi 1000 lượt hiển thị, cho dù người xem chỉ lướt qua và không nhấp vào sản phẩm của bạn.

CPC và CPM là gì? Chọn loại nào tốt hơn?
CPC và CPM là gì? Chọn loại nào tốt hơn?

Tuy nhiên, CPM vẫn hữu dụng và phù hợp với nhiều chiến dịch tiếp thị. Dù tỷ lệ chuyển đổi không cao, CPM phù hợp với những ai đang muốn chạy quảng cáo để tăng độ nhận diện thương hiệu, xây dựng hình ảnh thương hiệu.

Vậy tóm lại lợi ích của việc chon giữa CPC và CPM là gì? Việc hiểu khái niệm CPC, CPM, đồng thời biết được điểm giống và khác nhau giữa CPC và CPM là gì sẽ giúp bạn sử dụng chúng cho những giai đoạn tiếp thị phù hợp.

Nếu ngành hàng kinh doanh của bạn không tập trung mua bán online trên các kênh thương mại điện tử hay fanpage Facebook, có thể tối ưu chi phí quảng cáo với CPM. Đây cũng là cách các thương hiệu lớn như Starbucks, Coca-Cola hay những ứng dụng giao hàng Grab, Now,… duy trì và tăng độ nhận diện thương hiệu.

CPC và CPM là gì? Chọn loại nào tốt hơn?
CPC và CPM là gì? Chọn loại nào tốt hơn?

Bên cạnh đó, CPM phù hợp cho các chiến dịch quảng cáo chuẩn bị cho đợt khuyến mãi, giảm giá hay tuần lễ vàng, các dịp lễ Tết,… Những doanh nghiệp kinh doanh tại cửa hàng có thể dùng CPM để quảng bá về chương trình đang diễn ra. Lúc này khách hàng không cần tương tác với quảng cáo, họ chỉ cần nhìn thấy và biết về chương trình của bạn, như vậy mục tiêu tiếp thị đã đạt được.

Nếu bạn đang có chương trình thúc đẩy doanh thu trên các kênh kinh doanh online, CPC là lựa chọn phù hợp. Chúng tốn ít chi phí nhưng lại cho tỷ lệ chuyển đổi cao. Bên cạnh đó nhờ quảng cáo này mà bạn có thể kéo lượt truy cập cho website, landing page bằng cách đặt liên kết đến trang đích đó.

Mong là bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về CPC và CPM, điểm khác biệt giữa CPC và CPM là gì. Khi triển khai chiến dịch quảng cáo Facebook hay Google, hãy xem xét để áp dụng loại quảng cáo phù hợp nhé!

Xem thêm:

Ưu nhược điểm của Wix là gì? So sánh Wix và WordPress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one