7 yếu tố làm nên chiến lược kinh doanh hiệu quả

Trên thị trường, một số doanh nghiệp có khả năng cạnh tranh và tồn tại mạnh mẽ trong khi số khác thì ngược lại. Bí quyết của họ chính là chiến lược kinh doanh hiệu quả có tính đến khả năng phát triển bền vững trước biến động. Dưới đây là 9 yếu tố làm nên một chiến lược kinh doanh hiệu quả như thế.

Chiến lược kinh doanh hiệu quả với mục tiêu rõ ràng, dài hạn

Chiến lược kinh doanh hiệu quả nên có mục tiêu rõ ràng, dài hạn và thực tế. Chiến lược phải trả lời được nhiều câu hỏi, gồm: Loại sản phẩm bạn muốn phát triển là gì? Ai sẽ là khách hàng tiềm năng? Bạn muốn phục vụ thị trường nào và sẽ thực hiện những hành động gì để đạt được điều đó?

7 yếu tố làm nên chiến lược kinh doanh hiệu quả
7 yếu tố làm nên chiến lược kinh doanh hiệu quả

Mục đích của việc đặt ra mục tiêu rõ ràng là giúp bạn tập trung hay phân bổ nguồn lực một cách hợp lý. Mọi hoạt động hay chiến dịch marketing phát sinh cần đảm bảo hướng đến mục tiêu này, nếu không nó sẽ không được xem xét và ưu tiên.

Cơ hội

Chiến lược kinh doanh hiệu quả cần chỉ ra đâu là cơ hội mà doanh nghiệp có thể nắm bắt. Doanh nghiệp cần phân tích kỹ lưỡng khả năng và cơ hội tồn tại trong tương lai, và dự đoán cơ hội đó bị ảnh hưởng bởi những yếu tố gì và sẽ thay đổi như thế nào theo thời gian.

Việc lường trước các rủi ro cũng là bước quan trọng trước khi bạn đưa ra quyết định gì. Quá trình theo đuổi các cơ hội sẽ xảy ra rủi ro, doanh nghiệp nên cân nhắc liệu cơ hội có đáng mạo hiểm để có được cơ hội hay ngược lại.

Mới mẻ, độc đáo

Chiến lược kinh doanh hiệu quả phải lấy sản phẩm làm trung tâm, xác định sản phẩm của bạn là duy nhất và có sự khác biệt rõ ràng với những đối thủ khác. Tính đặc trưng của sản phẩm cũng phải phù hợp với phong cách và định hướng phát triển của doanh nghiệp.

7 yếu tố làm nên chiến lược kinh doanh hiệu quả
7 yếu tố làm nên chiến lược kinh doanh hiệu quả

Cạnh tranh

Hãy đảm bảo chiến lược kinh doanh của bạn có tính cạnh tranh. Điều này có thể xác định bằng cách chọn thị trường mục tiêu tiềm năng, ít đối thủ cạnh tranh hoặc chọn thị trường mà bạn là người đi đầu.

Chiến lược kinh doanh hiệu quả là chiến lược đảm bảo doanh nghiệp có thể nổi bật và sống sót khi đặt trong môi trường cạnh tranh, đứng bên cạnh các đối thủ khác. Để làm được điều đó, định vị doanh nghiệp của bạn trên thị trường là bước không thể thiếu.

Tính kinh tế theo quy mô

Doanh nghiệp có thể áp dụng các chiến lược kinh doanh hiệu quả liên quan đến điều chỉnh giá để đạt được mục tiêu tiếp thị.

Hãy xem xét việc cải thiện, đổi mới sản phẩm và chấp nhận bán giá cao hơn để tiếp cận khách hàng quan tâm đến chất lượng sản phẩm, hoặc giảm chi phí sản xuất để bán hàng với mức giá cạnh tranh để giành thị phần.

Rủi ro và thất bại

Đôi khi để nắm bắt cơ hội, bạn cần chấp nhận rủi ro và lường trước khả năng thất bại. Tuy nhiên một chiến lược kinh doanh hiệu quả sẽ không mạo hiểm dồn nguồn lực vào những cơ hội, chiến dịch kinh doanh có tính khả thi thấp.

Khi chấp nhận thử thách, hãy luôn lường trước thất bại và mức độ ảnh hưởng của sự thất bại lên toàn bộ doanh nghiệp. Đôi khi học và rút kinh nghiệm từ thất bại sẽ giúp bạn có được tầm nhìn sâu rộng và thêm kinh nghiệm.

Các bên liên quan

7 yếu tố làm nên chiến lược kinh doanh hiệu quả
7 yếu tố làm nên chiến lược kinh doanh hiệu quả

Các bên liên quan đến chiến lược kinh doanh hiệu quả của bạn, bao gồm nhân sự nội bộ, đối tác,… đều cần được thông báo về nó. Việc công bố giúp bạn cho họ biết rõ hơn về hướng dẫn, lí luận và nhiệm vụ của các bên.

Nếu muốn bắt kịp hoặc phát triển vượt mặt đối thủ, doanh nghiệp cần thiết lập chiến lược kinh doanh hiệu quả và phù hợp, cùng với mục tiêu dài hạn rõ ràng. Theo dõi Truyền thông TMS để cập nhật thông tin thú vị về lĩnh vực này nhé!

Xem thêm:

Tips triển khai Marketing Online cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one