Ưu nhược điểm của Wix là gì? So sánh Wix và WordPress

Thiết kế website không còn là việc quá khó khăn khi chúng ta ngày càng có nhiều công cụ hỗ trợ tạo lập trang web. Wix là một trong số đó. Ưu nhược điểm của Wix là gì? Thiết kế website với Wix và WordPress có gì khác biệt? Cùng khám phá nhé!

Ưu nhược điểm của Wix là gì?

Wix là một trong những nền tảng cho phép người dùng xây dựng website với những thao tác đơn giản nhất, cụ thể là thao tác kéo thả. Wix tích hợp cả HTML5 đồng thời không yêu cầu người dùng đăng ký nhiều bước. Bạn chỉ cần tạo một tài khoản và xác thực đầy đủ là đã có thể bắt tay vào tạo cho mình một website với Wix.

Ưu nhược điểm của Wix là gì? So sánh Wix và WordPress
Ưu nhược điểm của Wix là gì? So sánh Wix và WordPress

Thông thường bạn sẽ không cần trả phí cho Wix nếu chỉ dùng những tính năng cơ bản. Tất nhiên đối với những ai có nhu cầu xây dựng website chuyên nghiệp, phiên bản trả phí được khuyên dùng hơn. Những tính năng mà người dùng được sử dụng với bản trả phí gồm: logo, các tính năng của website kinh doanh, tên miền riêng,…

Tuy nhiên cũng vì tồn tại bản miễn phí và tính phí mà nhiều người đặt ra câu hỏi liệu có nên bỏ tiền ra để mua bản tính phí, hay sử dụng số tiền đó để đầu tư dịch vụ thiết kế website? Muốn trả lời vấn đề này, bạn cần nắm được những ưu nhược điểm của Wix.

Vậy ưu nhược điểm của Wix là gì?

Ưu điểm

  • Ưu điểm đầu tiên và cũng rõ ràng nhất của Wix là sự đơn giản, dễ tiếp cận và sử dụng.
  • Wix cung cấp các bản cập nhật một cách thường xuyên, thông thường vào mỗi tháng, đem lại cho người dùng những công cụ hữu ích giúp cải thiện tính năng trang web.
  • Trong suốt quá trình người dùng tạo trang web với Wix, phần mềm luôn xuất hiện các cửa sổ hỗ trợ và gợi ý thao tác cho người dùng. Bên cạnh đó, Wix cũng nhắc bạn cập nhật hoặc bổ sung những thông tin cần thiết cho website, đồng thời liệt kê các bước cần thực hiện giúp người dùng hoàn thành thiết kế website mà không bỏ lỡ bước nào.
  • Wix chứa rất nhiều template cũng như những tính năng cần thiết, từ cơ bản đến nâng cao cho mọi loại website. Việc thiết kế website tin tức và website thương mại điện tử với Wix không quá khác biệt bởi các elements đều có sẵn, người dùng chỉ cần kéo thả mà thôi.
  • Nếu nói về ưu nhược điểm của Wix, kho thư viện khủng lồ sẽ là ưu điểm lớn mà người dùng không thể bỏ qua. Bạn có thể tìm thấy mọi elements mà mình cần với đủ mọi màu sắc, chủ đề, concept khác nhau. Người dùng cũng có thể chọn dùng các template có sẵn nếu không tự tin vào khả năng thiết kế của bản thân.
Ưu nhược điểm của Wix là gì? So sánh Wix và WordPress
Ưu nhược điểm của Wix là gì? So sánh Wix và WordPress

Nhược điểm

Mặc dù cung cấp cho người dùng nhiều tính năng hữu dụng, Wix vẫn tồn tại những mặt hạn chế nhất định. Khi nhắc đến ưu nhược điểm của Wix, người dùng không thể bỏ qua những hạn chế như:

  • Wix có ít ứng dụng và công cụ hỗ trợ, so với lượng plugin khủng của WordPress, số lượng 500 ứng dụng hỗ trợ của Wix vẫn kém xa.
  • Bạn phải trả phí nếu muốn website có tên miền riêng, tuy nhiên chi phí này khá đắt đỏ so với một phần mềm như Wix. Đó là chưa kể phiên bản trả phí cũng có nhiều mức giá khác nhau. Với gói cơ bản, bạn vẫn không thể xóa logo của Wix khỏi website của mình.
  • Tất nhiên, phiên bản miễn phí của Wix có rất nhiều hạn chế, đặc biệt là không cho phép dùng tên miền riêng. Điều này là trở ngại lớn với người dùng muốn sử dụng website cho mục đích thương mại, kinh doanh.

Với những ưu nhược điểm của Wix kể trên đây, có thể thấy phần mềm này phù hợp cho những ai muốn mày mò và làm quen với việc thiết kế website, hoặc người có nhu cầu đơn giản. Tuy nhiên nếu bạn cần xây dựng một trang web chuyên nghiệp, Wix sẽ không phải lựa chọn hợp lí.

So sánh Wix với WordPress

Nếu chỉ tìm hiểu những ưu nhược điểm của Wix, người chơi vẫn khó đưa ra lựa chọn phù hợp. Đặt Wix và WordPress lên bàn cân, người dùng có thể có cái đánh giá rõ hơn về ứng dụng này.

Ưu nhược điểm của Wix là gì? So sánh Wix và WordPress
Ưu nhược điểm của Wix là gì? So sánh Wix và WordPress

Tên miền

Wix không yêu cầu bạn mua tên miền, nếu bạn sử dụng phiên bản miễn phí, tuy nhiên bạn sẽ không dùng được nhiều tính năng, thường xuyên bắt gặp quảng cáo hiển thị. Đây cũng là nhược điểm lớn nhất của Wix.

Về điểm này, WordPress tương tự Wix khi không yêu cầu người dùng mua tên miền, hosting. Song việc sử dụng chung tên miền với WordPress là trở ngại lớn với nhiều người dùng.

Thiết kế

Wix cung cấp hơn 500 template đủ mọi chủ đề, bố cục, thể loại, concept,.. Người dùng có thể chọn các thiết kế có sẵn, hoặc tự thiết kế với những chi tiết, công cụ hỗ trợ. Các công cụ này cho phép bạn tùy chỉnh và thay đổi bố cục trang web một cách dễ dàng.

Thư viện giao diện của WordPress có phần nhỉnh hơn Wix về số lượng template, công cụ hỗ trợ, các plugins,… Đơn giản bởi WordPress là nền tảng lớn, họ có cho mình đội ngũ phát triển chuyên nghiệp và cả một cộng đồng người dùng khủng lổ. Thêm vào đó, các công cụ và plugin của WordPress không chỉ giúp bạn thiết kế giao diện mà còn hỗ trợ SEO website một cách tuyệt vời.

Tính dễ sử dụng

Ưu nhược điểm của Wix cũng cho thấy rõ dù không cho phép người dùng sử dụng nhiều tính năng website, Wix vẫn rất dễ tiếp cận và sử dụng. Người dùng hoàn toàn không hiểu về code cũng có thể thiết kế website với Wix bằng thao tác vô cùng đơn giản.

Tương tự, WordPress có visual editor để người dùng viết nội dung, chỉnh sửa theme website nhanh chóng. WordPress là nền tảng mã nguồn mở cho phép bạn xây dựng website phức tạp hơn. Nhiều thương hiệu nổi tiếng cũng đang sử dựng website xây dựng từ nền tảng này. Tuy nhiên để làm được điều đó, người dùng cần hiểu biết về code.

Trên đây là giới thiệu sơ lược về Wix và những ưu nhược điểm của Wix. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế website đơn giản, website cá nhân, blog cá nhân,… Wix là lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn có ngân sách không cao nhưng vẫn muốn sở hữu website chuyên nghiệp, chất lượng, liên hệ ngay TMS để được tư vấn gói dịch vụ tối ưu nhất nhé!

Xem thêm:

Website WordPress là gì? Vì sao nên chọn WordPress?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one