Content Writer là ai? Lộ trình phát triển của Content Writer

CONTENT WRITER LÀ AI? LỘ TRÌNH PHÁT TRIỂN CỦA MỘT CONTENT WRITER

Digital Marketing là một lĩnh vực rộng lớn, không những đem lại cơ hội cạnh tranh cho doanh nghiệp mà còn tạo ra nhiều việc làm hấp dẫn cho giới trẻ. Content Writer là một trong số đó. Bạn muốn hiểu rõ hơn về nghề Content? Đọc bài viết này nhé!

Content Writer là ai?

Dịch từ Tiếng Anh, Content Writer được hiểu nôm na là người viết nội dung. Đúng như tên gọi, các công việc của một Content Writer xoay quanh việc sáng tác nội dung bằng ngôn ngữ viết.

content writer
Content Writer đảm nhiệm việc sản xuất nội dung dạng chữ

Công việc chính của một nhân viên Content là viết. Họ có thể viết nội dung cho blog, website, fanpage, landing page, bài PR, quảng cáo, viết nội dung cho banner, kịch bản video,… Nói chung, Content Writer đảm nhiệm tất tần tật về nội dung dạng chữ cho các tài nguyên marketing.

Lộ trình phát triển của một Content writer

Là một trong những nghề được quan tâm nhất hiện nay, Content Writer cũng có lộ trình phát triển riêng.

Cơ hội việc làm

Làm Content, bạn có ít nhất 3 hướng đi cho mình. Trong nền kinh tế số hóa khi các xu hướng Digital Marketing đang lên ngôi, nghề Content càng được chào đón nồng nhiệt. Có thể nói đây là một trong số ít những nghề đem lại cho bạn nhiều lựa chọn về môi trường làm việc.

Agency

Rõ ràng các công ty về dịch vụ quảng cáo, truyền thông luôn cần đội ngũ nhân viên sáng tạo nội dung dồi dào. Làm việc cho một Digital Marketing Agency, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức đa ngành nghề. Đây là bước đệm quan trọng với những ai muốn đi theo con đường Freelancer sau này.

In-house team

Khác với Agency chuyên về dịch vụ quảng cáo, In-house team của doanh nghiệp chỉ tập trung nghiên cứu và triển khai các kế hoạch marketing phục vụ cho chính doanh nghiệp đó. Vì vậy khi làm cho một phòng ban marketing, bạn sẽ có cơ hội đào sâu vào ngành nghề, tập trung phát triển kỹ năng và sở trường của mình.

Freelance

Đa phần các bạn trẻ muốn trở thành Freelancer bởi nghề này cho phép bạn làm việc ở không gian, thời gian bạn cảm thấy thoải mái nhất, miễn là bàn giao công việc đúng deadline.

Tuy nhiên để trở thành một Freelance, bạn cần rất nhiều kinh nghiệm và năng lực chuyên môn cao. Content Freelancer sẽ là một nghề khó theo nếu bạn không sẵn sàng học hỏi thêm nhiều kỹ năng khác để phục vụ công việc của mình.

content writer
Một Content Writer có thể lựa chọn môi trường làm việc cho mình: tại Agency, In-house hoặc Freelance

Con đường thăng tiến

Khi nhìn thấy cơ hội vươn lên, bạn sẽ có động lực học tập và làm việc hơn. Không mù mịt như nhiều người vẫn nghĩ, nghề Content có cơ hội thăng tiến rất rõ ràng.

Khi chưa có kinh nghiệm, bạn sẽ bắt đầu với vị trí Content Intern, thời gian thực tập chủ yếu giúp bạn có được những kiến thức cơ bản về ngành nghề và công việc. Sau khi thực tập, bạn sẽ trở thành một Content Writer, nhưng chỉ ở mức Junior mà thôi. Ở cấp độ này, nhân viên Content chỉ đảm nhận những công việc được lên kế hoạch sẵn mà các leader giao cho.

Content Senior là cấp độ tiếp theo, ở vị trí này, bạn là người đã có kinh nghiệm, có thể lập kế hoạch, quản lí đội nhóm và xử lí công việc mà không gặp nhiều trở ngại. Trên Content Senior là Content Manager – chức vụ mà nhiều người làm Content đang hướng đến. Content Manager sẽ chịu trách nhiệm về mảng sản xuất nội dung của công ty.

Bạn cần gì để theo nghề này?

Nghề nào cũng sẽ có những thách thức riêng. Để đối mặt và vượt qua những khó khăn trong công việc, hãy cố gắng trau dồi những kỹ năng cần thiết. Với nghề Content, kỹ năng bạn nên có bao gồm:

Viết

Tất nhiên rồi, nhân viên viết nội dung thì không thể không biết viết. Tuy nhiên viết sao cho hay, cho mượt, cho đúng lại là cả một quá trình luyện tập dài.

Nghiên cứu và phân tích

Làm Content không chỉ phải biết viết, nghiên cứu nội dung để nắm bắt kiến thức, thông tin cũng là điều quan trọng. Đặc biệt khi bạn làm việc cho một Agency, tiếp xúc với khách hàng ở mọi ngành nghề, lĩnh vực, khả năng nghiên cứu và phân tích lúc này sẽ vô cùng có ích cho việc lên ý tưởng và sản xuất nội dung.

Sáng tạo

Sáng tạo không phải là khả năng thiên bẩm, sáng tạo là kỹ năng có thể trau dồi. Để luôn tràn đầy ý tưởng độc đáo, hãy luyện tập bằng cách đọc thật nhiều, xem thật nhiều, quan sát mọi thứ xung quanh mình. Đôi khi chính những thứ gần gũi, từ một góc nhìn khác, sẽ trở thành những điều diệu kì mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến.

content writer
Khả năng sáng tạo có thể trau dồi được, thông qua quan sát thế giới xung quanh

Thiết kế

Không cần phải thành tạo và cực kì giỏi thiết kế song một Content Writer vẫn nên học cách sử dụng các phần mềm thiết kế hình ảnh đơn giản.

Sẽ có những trường hợp nhân viên Content và Designer không hiểu ý nhau, hay đôi lúc deadline ngập tràn khiến bạn phải tự xử lí cả phần hình ảnh. Những lúc như vậy, kỹ năng thiết kế sơ cấp cũng đã đủ cứu cánh cho bạn rất nhiều.

Digital Marketing

Các bài viết của Content Writer sẽ được sử dụng trong các chiến dịch tiếp thị. Hiểu biết về digital marketing sẽ giúp bạn đánh giá bài viết của mình, điều chỉnh để bài viết đáp ứng các tiêu chí SEO, góp phần giúp website có thứ hạng cao hơn.

Content là một nghề thú vị, đòi hỏi sự năng động, sáng tạo và sẵn sàng tiếp thu, học hỏi. Nếu bạn hứng thú và muốn trở thành một Content Writer, hãy tự đề ra các mục tiêu và lộ trình phát triển để tạo động lực phấn đấu cho chính bản thân mình. Mong là bài viết của Truyền thông TMS đã đem lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one