Hướng dẫn thiết kế website qua các bước cơ bản nhất

HƯỚNG DẪN THIẾT KẾ WEBSITE QUA CÁC BƯỚC CƠ BẢN NHẤT

Thiết kế website bao gồm nhiều công đoạn và yêu cầu kiến thức nền tảng nhất định. Tạo nên một trang web là việc không đơn giản, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể làm quen với công việc này thông qua lộ trình các bước cơ bản. Hãy cùng TMS tìm hiểu qua hướng dẫn thiết kế website 6 bước cơ bản này nhé!

Bước 1: Mua hoặc thuê hosting

Muốn vận hành, một website cần có hosting, domain, giao diện, cơ sở dữ liệu,… Trong đó hosting là một trong những phần quan trọng nhất. Hosting giống như nơi lưu trữ dữ liệu trang web trong không gian số.

hướng dẫn thiết kế website
Hosting là nơi lưu trữ dữ liệu website của bạn trong không gian số

Trong bất cứ hướng dẫn thiết kế website nào, bạn sẽ nhận ra lựa chọn hosting là bước cơ bản được khuyến khích thực hiện đầu tiên. Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp hosting với nhiều mức giá khác nhau. Vì là yếu tố quan trọng liên quan đến khả năng vận hành và bảo mật của web, hosting nên được chọn mua từ những đơn vị uy tín.

Tùy vào mức giá, họ sẽ cung cấp cho bạn các loại hosting khác nhau. Hosting có dung lượng cao, băng thông rộng sẽ có giá nhỉnh hơn. Tuy nhiên để đánh giá chất lượng, nên khảo sát và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi lựa chọn đơn vị cung cấp hosting.

Bước 2: Chọn nền tảng xây dựng website

Nếu là người có kiến thức về lập trình, bạn có thể chọn tự “code tay”. Việc này yêu cầu kỹ thuật và độ hiểu biết về ngôn ngữ lập trình cực kỳ cao. Code tay tốn nhiều thời gian và chất xám, song một khi hoàn thiện, website của bạn sẽ là sản phẩm độc nhất vô nhị.

Tuy nhiên nếu đã tìm đọc hướng dẫn thiết kế website này, chắc hẳn bạn là người không chuyên về các khía cạnh kỹ thuật. Như đã nói, thiết kế website là công việc không phải ai cũng làm được. Vì vậy nếu muốn sở hữu một website chất lượng, đừng ngần ngại nhờ đến sự giúp đỡ của các dịch vụ thiết kế website nhé!

Trong trường hợp bạn muốn thử sức với công việc này thì đừng lo, chúng ta vẫn có nhiều lựa chọn thay thế cho việc “tự thân vận động” từ A đến Z như code tay. Một trong số đó là WordPress.

Là người tìm hiểu về website, WordPress chắc hẳn không còn xa lạ với các bạn. WordPress là một hệ quản trị nội dung (Content management system), cung cấp mã nguồn mở không tốn phí và không yêu cầu bản quyền.

WordPress giúp bạn xây dựng website và quản lí nội dung trang web thông qua giao diện thân thiện với người dùng. Người dùng WordPress đông đảo đến nỗi họ trở thành một cộng đồng, vì vậy trong trường hợp website phát sinh lỗi, bạn có thể nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng và từ chính WordPress.

Bước 3: Cài đặt các công cụ cần thiết

Trong hướng dẫn thiết kế website lần này, chúng tôi đưa ra một số công cụ cần thiết cho việc tạo dựng và tối ưu website của bạn. Những plugin này bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong tính năng công cụ hoặc danh bạ theme WordPress.

Theme sẽ giúp bạn thiết kế và hình thành giao diện cho website. Như đã nói, danh bạ theme của WordPress sẽ cung cấp cho bạn hàng tá giao diện mẫu khác nhau, từ miễn phí đến tính phí, bạn chỉ việc lựa chọn và kích hoạt chúng.

Ngoài theme có sẵn, có thể chọn các plugin hỗ trợ thiết kế giao diện khác như Beaver Builder, SeedProd, Divi,… Các plugin này có thể dễ dàng được thay đổi thông qua việc vô hiệu hóa hoặc xóa bỏ.

hướng dẫn thiết kế website
Hướng dẫn thiết kế website với WordPress

Bước 4: Phác thảo giao diện website của bạn

Trước khi bắt tay vào việc thiết kế, phác họa trước là điều không nên bỏ qua. Trong bản phác thảo này, bạn không cần kỹ năng vẽ cao siêu, chỉ cần dựng bố cục tổng thể của trang chủ, các trang con,…

Nói cách khác, bạn muốn website của mình hiển thị những gì, ở vị trí nào thì hãy trình bày hết trong bản phác thảo. Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ trong thao tác tạo giao diện. Nhưng lưu ý là ý tưởng cốt lõi của website là điều bản thân phải tự mình định hình.

Sức sáng tạo của mỗi người là không giới hạn. Trong hướng dẫn thiết kế website này, chúng tôi không thể làm thay bạn việc “brainstorm”, song có một số lưu ý bạn có thể tham khảo như sau.

  • Bên trái là hướng bạn nên đặt các phần quan trọng, ví dụ như logo, các nút điều hướng,…
  • Đặt các hình ảnh ấn tượng và thu hút ở vị trí bạn nghĩ sẽ đập vào mắt người xem đầu tiên
  • Nên chú trọng vào các khoảng trắng, cho không gian web lối mở, không nên nhồi nhét quá nhiều khiến bố cục trở nên lộn xộn

Bước 5: Bắt tay vào thiết kế

Vì đã cài đặt các web builder ở bước 3 nên tại bước 5, bạn chỉ việc bê nguyên những gì trong bản phác thảo vào website của mình. Các web builder vốn chứa tính năng hỗ trợ rất tốt cho thao tác kéo thả, cắt dán khi thiết kế. Tuy nhiên quá trình này sẽ mất khá nhiều thời gian của bạn.

Khi thực hiện công đoạn này bạn sẽ thấy có quá nhiều thứ cần làm và chỉnh sửa, chưa kể hoang mang khi thành phẩm không hoàn toàn trùng khớp với bản phác thảo. Trong hướng dẫn thiết kế website này, chúng tôi khuyên bạn nên hoàn thành bố cục, ổn định tổng thể trước khi quan tâm đế các chi tiết khác.

Đầu tiên nên đảm bảo website chứa các đầy đủ các tính năng, các nút lệnh,… như đã dự trù trong bản phác thảo. Sau đó chúng ta sẽ từ từ cải thiện thiết kế gốc, điều chỉnh tỉ lệ, nội dung, hình ảnh sao cho phù hợp và ưng ý nhất.

hướng dẫn thiết kế website
Hướng dẫn thiết kế website

Bước 6: Kiểm tra

Có rất nhiều thứ cần được rà soát sau khi website hoàn thiện. Ví dụ như bạn nên kiểm tra font chữ, hình ảnh hiển thị, độ phân giải,…

Bên cạnh đó hãy check khả năng tương thích và hiển thị của website trên các thiết bị di động. Thông thường các plugin đã tích hợp tính năng tùy chỉnh để website phù hợp cho cả trình duyệt di động, song kiểm tra lại luôn là việc nên làm.

Từ hướng dẫn thiết kế website qua các bước cơ bản nêu trên, mong là các bạn đã có cái nhìn cụ thể về quy trình thiết kế một website. Nếu có nhu cầu sở hữu website chuyên nghiệp và chất lượng, hãy liên hệ ngay Truyền thông TMS để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one