Digital Marketing – cơ hội phục hồi giữa cơn khủng hoảng Covid19

DIGITAL MARKETING – CƠ HỘI PHỤC HỒI VÀ PHÁT TRIỂN GIỮA CƠN KHỦNG HOẢNG TỪ COVID19

Đến thời điểm hiện tại, mặc dù Covid-19 đã dần lắng xuống và được kiểm soát, những gì nó gây ra vẫn đe dọa nghiêm trọng đến sự nghiệp của các doanh nghiệp lớn nhỏ. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến cách doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Đông Nam Á ứng phó với Covid-19 song song với phân tích cơ hội chuyển đổi và phát triển mà Digital Marketing mang lại cho họ.

Áp dụng công nghệ để quản lý dòng tiền và kết nối với khách hàng

Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch, mối quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư và doanh nghiệp đã chuyển từ kết quả kinh doanh sang quản lý dòng tiền để vượt qua giai đoạn khó khăn kéo dài.

Theo Nghiên cứu Sự Chuyển Đổi Của Doanh Nghiệp Vừa và Nhỏ ASEAN Năm 2020: 45% doanh nghiệp thụt giảm doanh số, 44% không thể kết nối với khách hàng. Tình trạng kinh doanh ảm đạm này về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến những yếu tố chi phối tính ổn định của dòng tiền như: các khoản thu, hàng tồn kho, nguồn vốn tài trợ, các khoản vay,…

Digital Marketing cơ hội chuyển đổi và phát triển giữa tâm bão Covid19

Các nghiên cứu và khảo sát cũng chỉ ra rằng, áp dụng công nghệ nhằm cải tiến hiệu quả là giải pháp hữu dụng nhất tính đến thời điểm này. Công nghệ nói chung và thương mại điện tử nói riêng giúp họ khôi phục doanh thu, phủ sóng thương hiệu và tiếp cận đến nhiều khách hàng.

Đó cũng là lí do 45% doanh nghiệp Đông Nam Á đã áp dụng các mô hình kinh doanh trực tuyến với mong muốn đứng vững và vượt qua giai đoạn khủng hoảng toàn cầu này.

Đi đôi với thương mại điện tử, tiếp thị số – Digital Marketing đem đến cho doanh nghiệp phương thức “sống chung với lũ” và cơ hội trở mình. Những công cụ quảng cáo của Digital Marketing không hề bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh – yếu tố gây gián đoạn và giảm hiệu quả của những phương pháp tiếp thị truyền thống.

Digital Marketing làm tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường thương mại điện tử. Sử dụng những công cụ tiếp thị số một cách khôn ngoan giúp họ tìm và tiếp cận đến khách hàng tiềm năng ở mọi địa phương, mở rộng đối tượng khách hàng từ đó mang lại cơ hội kinh doanh cao hơn.

Bên cạnh đó, Digital Marketing kết nối doanh nghiệp với các khách hàng mới lẫn cũ. Đây là hình thức quảng cáo duy nhất phát triển thậm chí mạnh mẽ hơn vào thời điểm này, khi mà nhu cầu kết nối, cập nhật thông tin thông qua Internet trở nên bức thiết hơn cả bởi ảnh hưởng từ các đợt giãn cách xã hội.

Tiếp thị số nâng cao hiệu quả của các hình thức remarketing, giúp tăng tỷ lệ khách hàng cũ quay lại mua và sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp. Điều này cũng góp phần xây dựng vòng liên kết các khách hàng thân thiết và cải thiện hệ thống chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp.

Như vậy, công nghệ và Digital Marketing giúp doanh nghiệp giải quyết hai vấn đề quan trọng nhất hiện nay: đảm bảo tính ổn định của dòng tiền thông qua cải thiện doanh thu; và kết nối trực tuyến với khách hàng.

Tập trung đầu tư cho công nghệ và cung cấp dịch vụ trên nền tảng số

Từ các phân tích nêu trên, không có gì ngạc nhiên khi 63% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Đông Nam Á quyết định tập trung đầu tư cho công nghệ. Khoảng 50% doanh nghiệp hướng đến phát triển kỹ năng bán hàng của nhân viên và cung cấp dịch vụ trên các nền tảng số.

Có thể thấy, ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp vẫn là đầu tư công nghệ để đưa các sản phẩm, dịch vụ của họ lên thị trường thương mại điện tử. Với những chuyển biến phức tạp của đại dịch và xu hướng mua hàng đang thay đổi của người dân, đây là quyết định sáng suốt mở ra nhiều cơ hội trở mình cho doanh nghiệp.

Mỗi kênh kinh doanh cần những cách tiếp cận khách hàng khác nhau, và với thị trường thương mại điện tử, cách tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất là thông qua Digital Marketing. Digital Marketing mang lại những lợi thế khi doanh nghiệp đưa sản phẩm lên các nền tảng số, cụ thể như:

Digital Marketing có các kênh quảng cáo đa dạng

Các chiến dịch tiếp thị số có thể thực hiện trên nhiều nền tảng khác nhau như Facebook, Instagram, Tiktok, Google, Youtube,… Đây đều là những nền tảng, ứng dụng có lượt truy cập và người dùng cực kì cao.

Digital Marketing cơ hội chuyển đổi và phát triển giữa tâm bão Covid19

Với mỗi nền tảng Digital Marketing lại có những cách thức tiếp cận khách hàng cũng như tăng độ nhận diện thương hiệu khác nhau như chạy quảng cáo, tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm,…

Cung cấp cơ hội cạnh tranh công bằng cho mọi doanh nghiệp

Tiếp thị số đem lại cơ hội cạnh tranh ngang nhau cho mọi doanh nghiệp. Với các hình thức tiếp thị truyền thống, rất khó để những công ty nhỏ với ngân sách có hạn cạnh tranh với cách công ty lớn khác.

Tuy nhiên Digital Marketing là kênh tiếp thị giá rẻ, thay vì đốt ngân sách cho quảng cáo, bạn có thể dùng số tiền đó để đầu tư nhân lực. Với hình thức này, doanh nghiệp nhỏ vẫn có khả năng cạnh tranh trước những công ty lớn nhờ vào những chiến lược khôn ngoan và sự phân bổ tài chính hợp lý.

Theo dõi và nghiên cứu thông tin đối thủ

Sử dụng các công cụ trực tuyến, doanh nghiệp có thể theo dõi mọi chiến dịch quảng cáo của đối thủ. Điều này sẽ giúp bạn học hỏi, rút kinh nghiệm đồng thời nắm bắt các xu hướng tiếp thị trong ngành.

Điều chỉnh chiến lược quảng bá nhanh chóng và dễ dàng

Với các hình thức tiếp thị truyền thống, doanh nghiệp chỉ có thể tổng kết kết quả của các chiến dịch sau khi chúng hoàn tất, sau đó rút kinh nghiệm cho các đợt quảng bá sau.

Với Digital Marketing, mọi thông tin và dữ liệu từ các kế hoạch quảng cáo đang triển khai đều lập tức được ghi lại. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể theo dõi chặt chẽ và đo lường hiệu quả các chiến dịch, đồng thời triển khai điều chỉnh một cách nhanh chóng.

Có thể thấy, Digital Marketing có các ưu điểm và tạo ra lợi thế rất lớn cho doanh nghiệp khi đưa các dịch vụ, sản phẩm của mình lên các nền tảng số, tham gia vào thị trường thương mại điện tử sôi động.

Nhìn nhận tình hình một cách lạc quan: Nắm bắt các cơ hội trong nền kinh tế số

Chúng ta đang bước sang nền kinh tế số, và đại dịch Covid-19, nói một cách khách quan, là cú đẩy đối với những doanh nghiệp đang phân vân với các quyết định chuyển đổi.

Nhìn nhận tích cực, tình hình dịch bệnh đang dần được kiểm soát, đặc biệt là ở các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên thậm chí nếu Covid-19 có chấm dứt, hậu quả nó để lại vẫn sẽ ảnh hưởng kinh tế trong thời gian dài. Vì vậy chuyển sang nắm bắt các cơ hội trong nền kinh tế số là bước đi đảm bảo nhất.

Digital Marketing cơ hội chuyển đổi và phát triển giữa tâm bão Covid19

Digital Marketing hoàn toàn đem đến cho doanh nghiệp cơ hội đó. Tiếp thị số chính là “vũ khí” của doanh nghiệp, không những để đối phó với tình hình khó khăn chung hiện nay, mà còn tăng cơ hội cạnh tranh trong nền kinh tế đang số hóa – xu hướng tất yếu của thế giới.

Như vậy, Digital Marketing vừa là giải pháp cho những vấn đề cấp bách của doanh nghiệp, vừa mở ra cơ hội phát triển cho họ trong tương lai. Và đầu tư hợp lí vào các hình thức tiếp thị số là quyết định đáng cân nhắc đối với mọi doanh nghiệp.

Mong rằng bài viết do truyền thông TMS cung cấp cho bạn sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Để được tư vấn, xin liên hệ:

Hotline: 0826. 52. 1234

Địa chỉ: 669 Ngô Quyền, Sơn Trà, Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one