Chief Marketing Officer là gì? Công việc của Chief Marketing Officer

Mỗi nhân sự phòng Marketing đều có chuyên môn riêng, song không nhiều người hiểu rõ công việc của Chief Marketing Officer là gì. Ở vị trí đầu não của phòng ban, Chief Marketing Officer (hay CMO) làm những công việc nào? Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu nhé!

Chief Marketing Officer là gì?

Chief Marketing Officer, còn được viết tắt là CMO, tiếng Việt thường gọi là Giám đốc Marketing – chức vụ cao cấp nhất phòng ban này. Với chức vụ ở cấp quản lý, nhiệm vụ đối với cấp trên của Chief Marketing Officer là gì? Thông thường, CMO sẽ quản lý phòng Marketing, giám sát công việc và báo cáo trực tiếp với giám đốc điều hành (CEO) của công ty.

Chief Marketing Officer là gì? Công việc của Chief Marketing Officer
Chief Marketing Officer là gì? Công việc của Chief Marketing Officer

Lĩnh vực mà CMO chịu trách nhiệm chính là toàn bộ công việc chính của phòng Marketing, bao gồm:

  • Phát triển sản phẩm, tiếp thị, quảng bá, truyền thông sản phẩm/ thương hiệu,…
  • Các công việc liên quan đến nghiên cứu thị trường, các kênh phân phối, bán hàng,…
  • Xây dựng quan hệ tốt đẹp với công chúng và khách hàng

Đó là những gì mà CMO chịu trách nhiệm, cũng như nhiệm vụ của phỏng Marketing. Vậy cụ thể những việc của Chief Marketing Officer là gì?

Công việc của Chief Marketing Officer là gì?

Hẳn bạn đã hiểu chức vụ và vai trò của Chief Marketing Officer là gì. Dưới đây là những công việc cụ thể mà một CMO phải đảm nhận, cùng xem nhé!

Hoạch định chiến lược Marketing

Công việc quan trọng nhất của một Chief Marketing Officer là gì? Đó chính là hoạch định chiến lược tiếp thị cho doanh nghiệp.

Là người đứng đầu, CMO sẽ lên kế hoạch cho hoạt động hoạch định chiến lược, phân công nhân sự thực hiện từng công đoạn, công việc khác nhau như nghiên cứu thị trường, khảo sát khách hàng,… Họ cũng là người phê chuẩn các đề xuất của nhân viên.

CMO là người có tầm nhìn và kinh nghiệm thực chiến trong lĩnh vực tiếp thị, họ có cái nhìn bao quát mang tính chiến lược. CMO cũng sẽ là người vạch ra chiến lược Marketing sau các công đoạn trên, đồng thời đốc thúc nhân sự thực hiện theo kế hoạch mà mình vạch ra.

Chief Marketing Officer là gì? Công việc của Chief Marketing Officer
Chief Marketing Officer là gì? Công việc của Chief Marketing Officer

Đưa ra quyết định thay đổi và giám sát thực hiện

Như đã nói, CMO chịu trách nhiệm cho bộ phận Marketing, họ cũng sẽ đưa ra những quy định, luật lệ cải thiện những khía cạnh cần thiết để nâng cao hiệu suất công việc.

Là người theo dõi mọi hoạt động của phòng Marketing, CMO thường đánh giá để đưa ra những nhận xét về mức độ hiệu quả trong công việc hay trong việc hợp tác giữa các nhân viên,… Họ sẽ thực hiện một số điều chỉnh để đưa phòng ban phát triển theo đúng hướng, đồng thời giám sát nhân viên thực hiện.

Đánh giá hiệu quả hoạt động Marketing

Là giám đốc Marketing, công việc của CMO bao gồm cả việc đánh giá về khía cạnh tiếp thị của doanh nghiệp. Cách đánh giá hiệu quả hoạt động Marketing của Chief Marketing Officer là gì?

Họ xây dựng các hệ thống giám sát và đánh giá riêng cho những hoạt động, chiến dịch đồng thời kết hợp với mục tiêu tiếp thị và chiến lược Marketing đã đề ra từ đầu. Đồng thời, CMO cũng cần trình diện những đánh giá và đề xuất của mình cho cấp lãnh đạo cao hơn để nhận được sự ủng hộ và cho phép của họ trong trường hợp CMO muốn cải thiện hiệu quả Marketing.

Kết nối với đối tác

Cấp lãnh đạo là những người thường tiếp xúc với đối tác. Đối tác của Chief Marketing Officer là gì? Phòng Marketing thường làm việc với các phương tiện truyền thông xã hội, đối tác của họ là báo giới, các đơn vị truyền thông, tòa soạn, các kênh thông tin chính thống,…

CMO phải đảm bảo xây dựng và duy trì mối quan hệ hợp tác này, đồng thời ra mặt đàm phán, tiếp xúc với đối tác trong trường hợp cần thiết.

Chief Marketing Officer là gì? Công việc của Chief Marketing Officer
Chief Marketing Officer là gì? Công việc của Chief Marketing Officer

Xây dựng môi trường hợp tác

Môi trường hợp tác nội bộ giữa các phòng ban với nhau nên là môi trường lành mạnh, hòa nhã. Công việc của CMO bao gồm cả việc này. Họ tận dụng khả năng lãnh đạo để tạo ra môi trường làm việc hòa đồng, nơi mà các phòng ban liên quan, và các nhân viên trong cùng phòng ban dễ dàng kết nối và làm việc cùng nhau, đồng thời đảm bảo môi trường phát triển riêng cho từng thành viên.

Cách tạo dựng môi trường hợp tác của Chief Marketing Officer là gì? Họ sử dụng tiếng nói và tầm ảnh hưởng để đưa ra những quyết định hợp tác, đồng thời giới hạn một số quy tắc ứng xử để đảm bảo mối quan hệ hòa hoãn giữa các bộ phận, các nhân viên với nhau.

Chief Marketing Officer giống như đầu tàu của phòng Marketing, ở cấp lãnh đạo vào chịu trách nhiệm đưa ra những chiến lược và quyết định ảnh hưởng đến cả phòng ban, thậm chí công ty. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn vai trò, nhiệm vụ và các công việc cụ thể của Chief Marketing Officer là gì. Theo dõi TMS để tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Xem thêm:

Quảng bá thương hiệu là gì? Top 4 công cụ quảng bá thương hiệu phổ biến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one