Các loại chi phí marketing mà doanh nghiệp cần nắm rõ

Khi triển khai bất kỳ chiến dịch marketing nào thì chi phí marketing luôn là vấn đề được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu. Nhất là với những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì cần tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo chi ít tiền cho marketing nhưng vẫn mang về lợi nhuận đáng kể cho mình. Vậy có những loại chi phí marketing nào mà doanh nghiệp cần quan tâm? Cùng khám phá trong bài viết này nhé!

Thế nào là chi phí marketing?

Chi phí marketing là chi phí mà doanh nghiệp trích từ ngân sách của mình để đầu tư cho các hoạt động marketing như tiếp thị sản phẩm/dịch vụ, quảng bá thương hiệu, xây dựng hình ảnh thương hiệu,…Cụ thể hơn, chi phí này sẽ được dùng

Chi phí marketing
Chi phí marketing

cho việc in tài liệu công khai, quảng cáo báo chí, quảng cáo trên Google và mạng xã hội, trả lương cho đội ngũ marketing,…

Các loại chi phí marketing thường gặp nhất  

Chi phí bán hàng cá nhân

Đây là chi phí marketing dành cho nhân viên bán hàng khi họ tiếp thị sản phẩm đến khách hàng bằng cách nói chuyện trực tiếp với khách. Doanh nghiệp cần quan tâm đến việc tuyển dụng và đào tạo chuyên môn cho nhân viên thành những chuyên gia trong việc bán sản phẩm và tìm kiếm khách hàng cho doanh nghiệp.

Chi phí marketing
Chi phí marketing

Để đảm bảo được chất lượng của đội ngũ nhân viên bán hàng cũng như các hoạt động liên quan như in danh thiếp, tài liệu quảng cáo sản phẩm,….thì bạn cũng sẽ tốn một khoản kha khá chi phí marketing đấy. 

Website và Digital

Doanh nghiệp cũng cần đầu tư chi phí marketing cho việc xây dựng các trang web, blog, trang mạng xã hội là để làm phương tiện quảng bá thương hiệu và thu hút khách hàng trên môi trường internet.

Chi phí marketing
Chi phí marketing

Đặc biệt, website tốn nhiều chi phí nhất, ngoài việc chi tiền để xây dựng website thì doanh nghiệp bạn cũng cần trả lương cho những nhân viên hay agency được thuê để quản trị và tối ưu hóa website. (Viết nội dung, thiết kế giao diện web, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

Tiền hoa hồng cho các đơn vị quảng cáo, truyền thông trung gian

Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có đủ nguồn lực và khả năng để tự chạy quảng cáo thì việc thuê các công ty chuyên về dịch vụ này là một bước đi sáng suốt để đưa thương hiệu và sản phẩm của mình đến với khách hàng nhanh chóng hơn. 

Dịch vụ mà các công ty này có thể cung cấp thường là:

  • Chạy ads Google, Facebook. 
  • Thiết kế và tối ưu website. 
  • Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu (Banner, Logo, danh thiếp,…)
    Chi phí marketing
    Chi phí marketing

Chi phí marketing ở đây thường được các công ty quảng cáo tính bằng thời gian họ đồng hành cùng chiến dịch hoặc tiền hoa hồng dựa trên chi phí quảng cáo hàng năm của bạn.

Các chiến dịch trực tiếp, in ấn và gửi thư

Việc cần đầu tư chi phí marketing vào đây chứng tỏ hình thức marketing truyền thống vẫn chưa thực sự lỗi thời. Dù marketing online đang phát triển mạnh mẽ nhưng một bộ phận khách hàng vẫn thích những thông điệp tiếp thị được đưa trực tiếp đến tay họ như tờ rơi, bưu thiếp, thư bán hàng, phiếu giảm giá, ưu đãi đặc biệt, danh mục và tài liệu quảng cáo.

Chi phí marketing
Chi phí marketing

Ngoài chi phí in ấn thì trước đó bạn cũng cần phải bỏ tiền để thuê đội ngũ designer và writer có trình độ cao để sáng tạo nên những thông điệp thật thu hút và hấp dẫn cho những tài liệu trên. 

Lương và chi phí marketing 

Những doanh nghiệp lớn thường có cho riêng mình một đội ngũ marketing để triển khai các chiến lược marketing của doanh nghiệp nhanh chóng và hiệu quả hơn. Và tiền lương để trả cho đội ngũ này cũng không phải nhỏ vì một đội ngũ marketing chuyên nghiệp cần có đầy đủ các vị trí như content manager, designer, marketing manager, social media manager…để vận hành trơn tru các chiến lược marketing và đem lại lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp.

Chi phí marketing
Chi phí marketing

Nghiên cứu và phân tích thị trường 

Chi phí marketing còn có thể được dành cho việc nghiên cứu thị trường để giúp doanh nghiệp có những dữ liệu về nhu cầu và sở thích của khách hàng tại thị trường tiềm năng. Từ đó có thể phát triển sản phẩm, xây dựng những chiến lược tiếp thị phù hợp nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. 

Chi phí marketing của vài lĩnh vực tiêu biểu

Ngành làm đẹp 

Đây là một ngành đang cực thịnh hành nhờ sự gia tăng về nhu cầu làm đẹp của nhiều người trong xã hội hiện đại. Chính vì ngành này có biên độ lợi nhuận lớn nên nhiều doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm làm đẹp sẵn sàng dành đến 35% chi phí marketing cho việc chạy Ads và các chương trình giảm giá, quảng bá khác. 

Lĩnh vực E Commerce

E commerce là một trong những lĩnh vực chịu chi nhất cho hoạt động marketing. Các sàn thương mại điện tử lớn chấp nhận đầu tư nhiều vào marketing nhằm thu hút khách hàng tìm đến và khuyến khích khách mua hàng nhiều lần tại sàn của mình trong tương lai. Chi phí marketing dành cho quảng cáo có thể gấp 4-5 lần so với lợi nhuận thu về từ dịch vụ trên đơn hàng đầu tiên, tất cả nhằm tạo tiền đề để lôi kéo người dùng hiệu quả hơn.

Chi phí marketing
Chi phí marketing

Lĩnh vực chạy lead Bất động sản

Các sàn bất động sản thường sẽ chia 3 con số được bonus từ chủ đầu từ (3-7%) để một phần đầu tư cho Marketing Lead Ads, 2 phần còn lại để trả lương và thưởng doanh số cho đội ngũ nhân sự. 

Lĩnh vực như công nghệ, phần mềm, CRM, hosting, domain

Vì đây là lĩnh vực thu phí dựa trên subscription (hàng tháng, hàng năm), do đó doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực này sẵn sàng chi ra 100% chi phí marketing để chờ thu về lợi nhuận từ lần thu phí thứ 2 trở đi. Một canh bạc tất tay nhưng hiệu quả mang lại là rất đáng kể.

Chi phí marketing
Chi phí marketing

Như vậy thông qua bài viết này, Truyền thông TMS đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về chi phí marketing và cách mà các doanh nghiệp tại nhiều lĩnh vực sẵn sàng chi tiền cho hoạt động marketing của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp ngay nhé!

Xem thêm:

TMS – Công ty thiết kế website chuẩn SEO uy tín nhất Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one