Vì sao cần check unique bài viết? 5 công cụ check unique hiệu quả

Độ unique là một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cách Google đánh giá nội dung bài viết. Vì vậy check unique bài viết là một trong các bước quan trọng trong quá trình sản xuất nội dung. Dưới đây là 5 công cụ hỗ trợ kiểm tra độ unique hiệu quả nhất.

Độ unique bài viết là gì?

Hầu hết các Content Writer đều là người có kỹ thuật viết lách tốt, song không ai am hiểu sâu về tất cả các ngành về và lĩnh vực trong cuộc sống. Khi người sáng tạo nội dung phải viết về một đề tài họ không tiếp xúc nhiều, việc tìm kiếm cảm hứng và tham khảo thông tin là điều không tránh khỏi.

Trong trường hợp đó, một số người đọc hiểu một cách nghiêm túc và diễn đạt bằng lối viết riêng, cũng có người cắt ghép các đoạn nội dung tham khảo để tạo nên một bài viết mới. Google không thích cách làm này, thuật toán của Google có thể tra được đâu là nội dung sao chép và sẽ đánh giá thấp bài viết sao chép. Đó là lí do tại sao bạn cần check unique bài viết trước khi đăng.

Vì sao cần check unique bài viết? 5 công cụ check unique hiệu quả
Vì sao cần check unique bài viết? 5 công cụ check unique hiệu quả

Unique hay còn được hiểu như độ “độc nhất” của bài viết, là một trong các yếu tố đánh giá chất lượng nội dung trang web. Nếu bài viết không cóp nhặt, cắt ghép từ bất cứ nguồn nào, nó sẽ được đánh giá là có độ unique cao.

Thông thường, độ unique càng cao cho thấy bài viết là độc nhất và đáng tin cậy, dù yếu tố này không hoàn toàn đại diện cho chất lượng bài viết. Tuy nhiên không phải lúc nào check unique bài viết có kết quả dưới 100% cũng đều không tốt. Độ unique thấp hơn 100% có thể đến từ việc người viết phải trích dẫn nguyên văn một số câu nói, đoạn trích nổi tiếng, hoặc trích dẫn khái niệm đã được công nhận của một sự vật, hiện tượng nào đó.

5 công cụ check unique bài viết

Ngoài Google, bản thân người viết cũng có thể check unique bài viết thông qua rất nhiều công cụ hỗ trợ miễn phí. Việc này giúp bạn phát hiện những phần nội dung sao chép nguyên văn để kịp thời điều chỉnh phù hợp, tránh việc bị Google quét và đánh giá thấp bài viết.

Dưới đây là 5 công cụ check unique bài viết phổ biến nhất.

Small SEO tool

Công cụ check unique bài viết miễn phí và được dùng rộng rãi nhất phải kể đến Small SEO tool (SMT). Giao diện của công cụ này khá đơn giản, dễ hiểu và dễ thực hiện thao tác.

Vì sao cần check unique bài viết? 5 công cụ check unique hiệu quả
Vì sao cần check unique bài viết? 5 công cụ check unique hiệu quả

Bạn chỉ cần sao chép đoạn nội dung mình muốn kiểm tra và dán vào ô trống của công cụ, sau đó bấm Check Plagiarism. Ngoài ra, có thể đăng tải tệp nội dung đuôi “.doc” để hệ thống kiểm tra độ unique.

Bên cạnh kiểm tra mức độ đạo văn, công cụ này cho phép kiểm tra ngữ pháp của bài viết, tuy nhiên thường được dùng cho ngôn ngữ tiếng Anh. Vì là ứng dụng miễn phí, Small SEO Tool cũng có hạn chế là mỗi lần chỉ kiểm tra nội dung dài 1000 từ.

Copyscape

Một trong những công cụ check unique bài viết hiệu quả nhất hiện nay là Copyspace. Khi kiểm tra mức độ đạo văn của đoạn nội dung, công cụ sẽ hiển thị cụ thể thông tin văn bản, vị trí cụ thể của đoạn văn bị đạo, hoặc thậm chí câu văn trùng lặp.

Điểm hạn chế duy nhất ở Copyscape là bạn cần trả phí để sử dụng. Tuy nhiên nếu là một quản trị viên website hoặc Content Writer, bạn nên đầu tư để sở hữu công cụ check unique bài viết hiệu quả này.

Article Checker

Article Checker là công cụ check unique bài viết chuyên dùng cho việc kiểm tra nội dung từ các trang báo hoặc web. Article Checker cũng cho phép người dùng kiểm tra dựa trên kết quả tìm kiếm của những công cụ tìm kiếm phổ biến như Google, Bing.

Cách dùng phần mềm này khá đơn giản. Bạn cần truy cập vào website của Article Checker, copy nội dung cần kiểm tra và dán vào khung, phần mềm sẽ hiển thị những vị trí, bài báo mà nội dung này đã sao chép.

Duplichecker

Công cụ check unique bài viết này có ưu điểm so với Small SEO Tool khi cho phép kiểm tra các đoạn nội dung dưới 1500 từ. Hầu hết các bài viết dạng thông tin thông thường đều có độ dài từ 1000 – 2000 từ, vì vậy Duplichecker dường như đáp ứng yêu cầu kiểm tra và khá dễ dùng.

Vì sao cần check unique bài viết? 5 công cụ check unique hiệu quả
Vì sao cần check unique bài viết? 5 công cụ check unique hiệu quả

Bên cạnh đó, phần mềm này cho phép kiểm tra đạo văn với những tệp tin ở cả dạng “.doc” và “.txt”.

Paper Rater

Công cụ check unique bài viết cuối cùng trong danh sách mà chúng tôi gợi ý là Paper Rater. Công cụ này cho phép người dùng kiểm tra độ unique lẫn hỗ trợ check ngữ pháp của bài viết. Ngoài ra, Paper Rater cũng đề xuất một số gợi ý chỉnh sửa phù hợp. Nhìn chung, phần mềm này rất thích hợp với các quản trị viên website.

Trên đây là 5 công cụ check unique bài viết giúp bạn rà soát để phát hiện và kịp thời chỉnh sửa những nội dung cắt ghép trùng lặp. Theo dõi Truyền thông TMS để đọc các bài viết liên quan đến chủ đề này nhé!

Xem thêm:

Kế hoạch SEO chi tiết cần bao gồm những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one