Cách viết bài PR sản phẩm khéo léo, thu hút người đọc

Để viết được bài quảng cáo hay, bạn cần thông thạo các cách viết bài PR sản phẩm sao cho khéo léo, thu hút người đọc. Dưới đây là những thông tin có thể sẽ hữu ích với bạn!

Các yếu tố quan trọng của PR sản phẩm

Bài PR sản phẩm là dạng bài viết tập trung vào thông tin sản phẩm/ dịch vụ hay thương hiệu của doanh nghiệp và các lợi ích mà nó mang lại nhằm cung cấp cho công chúng sự hiểu biết nhất định và ấn tượng tốt về sản phẩm đó.

Cách viết bài PR sản phẩm ảnh hưởng đến chất lượng của bài viết. Các bài PR sản phẩm thường được đăng tải trên các trang báo, mạng xã hội hoặc website doanh nghiệp. Đây là dạng bài viết quảng cáo hướng đến việc tiếp cận đối tượng người xem rộng rãi, vì vậy cần sử dụng những thông tin đã được kiểm chứng, văn phong nghiêm túc, bố cục rõ ràng, trình bày chỉn chu.

Có 2 dạng bài PR chính, đó là:

 • Bài viết Advertorial: Là những bài PR sản phẩm có hình thức như một bài báo và được chú thích là nội dung quảng cáo. Bài viết này thường gồm những thông tin mà doanh nghiệp cung cấp, quảng cáo cho sản phẩm của họ. Cách viết bài PR sản phẩm dạng này cũng không quá lắc léo vòng vèo mà đi thẳng vào mục đích quảng cáo. Công ty cũng sẽ trả tiền để bài viết được đăng tải trên các trang báo.
 • Bài viết Editorial: Là bài viết do nhà báo viết dựa trên những quan điểm của họ, tuy nhiên vẫn cung cấp nội dung hữu ích và thông tin xác thực về sản phẩm nhằm quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng. Doanh nghiệp cần có mối quan hệ tốt với nhà báo, phóng viên để đề nghị họ viết về sản phẩm. Bên viết có thể thu phí hoặc không thu phí bài viết tùy vào thỏa thuận giữa họ và doanh nghiệp.
Cách viết bài PR sản phẩm khéo léo, thu hút người đọc
Cách viết bài PR sản phẩm khéo léo, thu hút người đọc

Tùy vào từng dạng bài và mục đích mà người viết sẽ áp dụng các cách viết bài PR sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên hầu hết các cách viết bài PR sản phẩm đều hướng đến bài viết đáp ứng các yếu tố:

 • Đạt được mục tiêu: Bài viết cần đáp ứng được mục tiêu tiếp thị của doanh nghiệp, tức là cách chọn lọc thông tin, số liệu đưa vào bài phải nhất quán và góp phần làm rõ mục tiêu viết bài.
 • Nhắm đến đúng đối tượng: Bài PR sản phẩm thường hướng đến đối tượng người dùng hay đối tượng khách hàng mục tiêu. Người viết cần nghiên cứu tệp khách hàng để đưa các vấn đề của họ vào bài viết, sử dụng đúng văn phong cần dùng và đề cập đến đúng những thông tin mà đối tượng khách hàng quan tâm.
 • Truyền tải đúng thông điệp: Việc truyền tải đúng thông điệp cũng liên quan đến cách viết bài PR sản phẩm. Người viết phải chọn lọc từ khóa và sử dụng đúng các từ ngữ mô tả sản phẩm, mô tả công năng, đặc tính sản phẩm. Bên cạnh đó tinh thần của thương hiệu và thông điệp của chiến dịch tiếp cận cũng cần được làm sáng tỏ.
 • Đảm bảo chất lượng nội dung lẫn hình thức: Tùy trường hợp, không phải lúc nào bài PR cũng phải dài dòng, điều đó dễ dẫn tới lan man. Vì vậy người viết cần giới hạn một số nội dung mình muốn đưa vào bài, đồng thời sắp xếp bố cục để bài viết chỉn chu, dễ đọc, dễ theo dõi ở góc độ người xem.

Cách viết bài PR sản phẩm

Dưới đây là gợi ý về cách viết bài PR sản phẩm theo từng bước nhằm đảm bảo bài viết đáp ứng các tiêu chí nêu trên.

Tiêu đề

Trong cách viết bài PR sản phẩm và quy trình viết bài, phần tiêu đề luôn được coi trọng nhất. Lí do là bởi đây là phần đầu tiên đập vào mắt khách hàng và là yếu tố để người đọc đưa ra quyết định có đọc bài viết hay không.

Cách viết bài PR sản phẩm khéo léo, thu hút người đọc
Cách viết bài PR sản phẩm khéo léo, thu hút người đọc

Tiêu đề bài PR hấp dẫn thường chứa các yếu tố:

 • Chứa con số, số liệu minh họa cho một vấn đề nào đó
 • Gây sự tò mò, thích thú cho người đọc thông qua từ ngữ độc đáo hoặc các câu hỏi
 • Đưa tên riêng hoặc trích dẫn của người có sức ảnh hưởng, đáng tin cậy trong lĩnh vực
 • Chứa yếu tố cảm xúc đánh vào tâm lí khách hàng
 • Đề cập đến vấn đề mà khách hàng gặp phải

Cách viết bài PR sản phẩm có tiêu đề chứa một trong các yếu tố trên giúp bài viết tăng tỷ lệ nhấp chuột hơn. Tuy nhiên cần lưu ý tránh việc giật tít hay dùng ngôn từ không phù hợp, gây cảm giác tiêu cực, phản cảm cho người đọc.

Phần mở đầu

Đoạn mở đầu giới thiệu vắn tắt nội dung chính mà người viết sẽ đề cập trong bài. Đây có thể là đoạn đặt vấn đề cho bài viết, và nội dung thân bài sẽ xoay quanh việc giải quyết vấn đề đó, kết hợp lồng ghép sản phẩm/ dịch vụ như một giải pháp tối ưu. Điều đặc biệt mà người viết cần nhớ là phải gắn từ khóa vào đoạn mở bài của bài PR.

Không có cách viết bài PR sản phẩm nào quy định cụ thể độ dài của mở bài. Tuy nhiên bạn nên gói gọn đoạn này trong từ 3 – 4 dòng. Đây là độ dài thích hợp đủ để giới thiệu vấn đề, đồng thời không làm người đọc mất kiên nhẫn.

Thân bài

Nếu đoạn mở bài đã nhắc đến vấn đề của khách hàng, phần thân bài chứ nội dung chính sẽ nói về các giải pháp và lồng ghép sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp vào đó.

Cách viết bài PR sản phẩm khéo léo, thu hút người đọc
Cách viết bài PR sản phẩm khéo léo, thu hút người đọc

Phần này cần chứa từ khóa của bài viết, đồng thời giải thích các tính năng, tiện ích và công dụng mà sản phẩm đem lại. Nội dung thân bài phải thuyết phục được khách hàng rằng vì sao sản phẩm lại cần thiết và vì sao nó giải quyết được vấn đề của họ.

Về phần trình bày, cách viết bài PR sản phẩm mà nhiều người áp dụng là chia các ý chính ra thành từng đoạn văn, trong đó mỗi đoạn có độ dài tầm 3 – 4 dòng. Việc này giúp khách hàng dễ nắm bắt được nội dung chính, dễ nhớ và dễ theo dõi nội dung hơn.

Phần kết bài

Phần cuối cùng là kết bài, cũng là phần tóm gọi lại nội dung bài viết và đưa ra kết luận hoặc lời kêu gọi hành động. Một số bài viết PR sản phẩm cũng lồng ghép thông tin sản phẩm, thông tin liên hệ của doanh nghiệp vào phần này.

Bài PR là cách thức quảng bá sản phẩm hiệu quả bởi chúng cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm một cách chuyên nghiệp, đáng tin cậy. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về bài PR và cách viết bài PR sản phẩm thu hút. Theo dõi Truyền thông TMS để tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Xem thêm:

Những phân loại và lợi ích của traffic website là gì? Tìm hiểu ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one