Xác định các giải pháp Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

Có thể nói, Marketing chi phối rất lớn đến sự phát triển của các thương hiệu và doanh nghiệp. Vì vậy mà việc xác định các giải pháp Marketing hiệu quả trở thành bài toán mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn tìm cách giải quyết để tăng “cơ hội sống còn” trên thị trường biến động khôn lường hiện nay.

Đâu là các giải pháp Marketing hiệu quả cho bạn?

Các doanh nghiệp không làm tốt ở mảng Marketing thường khó chống chọi với những thay đổi của thị trường và thói quen mua hàng của người tiêu dùng. Đã qua rồi thời mà chất lượng là yếu tố quyết định sự thành công của một sản phẩm, thương hiệu. Ở thời điểm hiện tại, nếu khách hàng không biết đến bạn thì dù sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp có chất lượng đến đâu cũng không thể cạnh tranh với những đối thủ cùng ngành khác.

các giải pháp Marketing hiệu quả
Các giải pháp Marketing hiệu quả

Từ khi Marketing Online trở thành xu hướng bắt buộc, việc hòa mình vào xu hướng đó giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận với thị trường rộng mở. Tuy nhiên tiếp thị online là cả hệ sinh thái rộng lớn bao phủ những phương thức, kênh Marketing phức tạp. Với hầu hết các doanh nghiệp, việc lựa chọn các giải pháp Marketing hiệu quả để đầu tư và phân bổ chi phí hợp lí không đơn giản.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ thường gặp những trở ngại trong việc xác định giải pháp hoàn thiện Marketing Online bởi:

 • Không hiểu biết sâu rộng về tiếp thị trực tuyến
 • Không nắm bắt được các xu hướng tiếp thị
 • Thiếu kinh nghiệm và năng lực chuyên môn để đánh giá đâu là kênh tiếp thị phù hợp
 • Không có những công cụ đo lường và chưa đúc kết được hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị để từ đó đưa ra nhận định và lựa chọn phù hợp

Đó là lí do mà hầu như doanh nghiệp vừa và nhỏ nào sau một thời gian tự mày mò với các chiến lược tiếp thị không thành công đều phải nhờ đến sự giúp đỡ của các Marketing Agency chuyên nghiệp. Tuy nhiên nếu bạn muốn tự mình xác định các giải pháp Marketing hiệu quả, hãy xem xét những khía cạnh:

 • Định vị thương hiệu và doanh nghiệp của mình trên thị trường để xác định phân khúc sản phẩm, đối tượng khách hàng tiềm năng, kênh kinh doanh chủ lực,…
 • Dựa trên những thông tin trên để phát họa chân dung khách hàng, xác định thói quen sử dụng Internet và mạng xã hội của họ
 • Xem xét đặc điểm của sản phẩm/ dịch vụ (giá cả, phạm vi hoạt động, hình thức hoạt động,…) để chọn kênh tiếp thị chủ lực. Sau đó xây dựng những kênh tiếp thị hỗ trợ cho kênh chủ lực.

Ví dụ: Bạn kinh doanh sản phẩm vô hình là khóa học Canva online, kênh tiếp thị chủ lực của bạn có thể là Website, những hình thức Marketing hỗ trợ khác có thể bao gồm Youtube channel, Email, Google Ads, Facebook Ads,…

 • Lựa chọn các giải pháp hoàn thiện Marketing Online dựa trên quy mô của doanh nghiệp. Nếu ngân sách cho tiếp thị cao, nên chọn cách xây dựng chiến lược tiếp thị toàn diện, chạm đến mọi kênh tiếp thị trực tuyến để tăng mức độ phủ sóng của thương hiệu, tăng “điểm tiếp xúc” với khách hàng.
 • Lựa chọn các giải pháp Marketing hiệu quả bằng cách xác định giai đoạn phát triển của sản phẩm, thương hiệu. Ví dụ trong quá trình doanh nghiệp ra mắt sản phẩm mới, cần chọn những phương thức tiếp thị tăng mức độ nhận biết sản phẩm như quảng cáo Facebook, quảng cáo Google, kết hợp với các chương trình khuyến mãi,…

Hoàn thiện chiến lược Marketing Mix

các giải pháp Marketing hiệu quả
Các giải pháp Marketing hiệu quả

Chiến lược Marketing Mix là chiến lược tiếp thị hỗn hợp tập hợp các công cụ Marketing được doanh nghiệp dùng trong các hoạt động tiếp thị nhằm đạt được mục tiêu tiếp thị.

Marketing Mix lần đầu xuất hiện vào những năm 60 sau khi được nhà kinh tế học E. Jerome McCarthy nghiên cứu và công bố. Tuy nhiên dựa trên sự phát triển và thay đổi của nền kinh tế, các doanh nghiệp và nhà nghiên cứu đã đưa ra giải pháp hoàn thiện chiến lược Marketing Mix bằng việc thêm vào đó 3 yếu tố khác.

Marketing Mix ban đầu chỉ gồm mô hình 4P, trong đó bao gồm Sản phẩm (Product), Giá cả (Price), Địa điểm (Place) và Khuyến mãi (Promotion). Giải pháp hoàn thiện chiến lược Marketing Mix giúp mô hình này mở rộng thêm 3 yếu tố là Con người (People), Quy trình (Process) và Cơ sở vật chất (Physical Evidence).

 • Con người: Yếu tố liên quan đến đào tạo và phát triển nhân lực trong công ty nói chung và trong bộ phận Marketing nói riêng
 • Quy trình: Yếu tố liên quan đến hệ thống, quy trình tổ chức và triển khai dịch vụ, sản xuất sản phẩm
 • Cơ sở vật chất: Bao gồm cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, các yếu tố vật chất hỗ trợ cho chiến lược tiếp thị. Với những sản phẩm vô hình, cần có bằng chứng hữu hình để thuyết phục khách hàng, giúp họ dễ dàng hình dung về dịch vụ của doanh nghiệp.

Dù áp dụng mô hình 4P hay giải pháp hoàn thiện chiến lược Marketing Mix 7P, doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo các chiến lược của mình giải quyết được nhu cầu của khách hàng. Đây mới là đích đến của các giải pháp Marketing hiệu quả.

các giải pháp Marketing hiệu quả
Các giải pháp Marketing hiệu quả

Các giải pháp Marketing cho sản phẩm mới

Sẽ đáng tiếc nếu sản phẩm mà doanh nghiệp tâm đắc, được đầu tư sản xuất một cách công phu không được thị trường đón nhận bởi tiếp thị chưa đúng cách. Những giải pháp Marketing cho sản phẩm mới dưới đây sẽ gợi ý cách doanh nghiệp tiếp cận và thu hút khách hàng.

Giá thấp

Cạnh tranh ở phương diện giá cả là cách đơn giản nhất giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng. Nếu bạn đưa ra sản phẩm với mức giá thấp hơn đối thủ, bạn sẽ thu hút được nhiều khách hàng tò mò với chất lượng và giá cả của sản phẩm. Bởi suy cho cùng, khách hàng hầu như ai cũng mang suy nghĩ “ham rẻ”.

Tuy nhiên đây không phải là giải pháp Marketing cho sản phẩm mới được khuyến nghị áp dụng lâu dài. Đồng thời với nhiều dịch vụ và sản phẩm phân khúc cao cấp, chênh lệch về giá không tạo ấn tượng bằng chất lượng hay tính năng vượt trội của sản phẩm.

Tăng thêm giá trị sản phẩm

Một trong các giải pháp Marketing hiệu quả giành cho sản phẩm mới được nhiều doanh nghiệp áp dụng là tăng thêm giá trị cho sản phẩm và lợi ích đi kèm. Với khách hàng, còn gì vui hơn khi bỏ ra cùng một giá tiền nhưng lại mua được sản phẩm với dung tích lớn hơn, dùng được lâu hơn hay thậm chí được tặng kèm một sản phẩm mới.

Giải pháp này cũng đem lại hiệu quả trong các chiến dịch ra mắt sản phẩm dưới hình thức tặng kèm. Bên cạnh đó, việc tăng giá trị sản phẩm không chỉ dừng lại ở khối lượng hay dung tích mà còn bao gồm cả chất lượng sản phẩm, chất lượng bao bì, dịch vụ,… Bằng cách so sánh các sản phẩm với nhau, khách hàng tất nhiên sẽ chọn những sản phẩm được đầu tư kỹ lưỡng và chú trọng về chất lượng.

Khai thác thế mạnh về sự tiện dụng

Khách hàng sẵn sàng bỏ tiền ra cho một sản phẩm có giá thành cao song lại an toàn và tiện lợi hơn những sản phẩm khác. Đó cũng là lí do mà khai thác thế mạnh về sự tiện dụng là một trong các giải pháp Marketing hiệu quả đối với sản phẩm mới.

các giải pháp Marketing hiệu quả
Các giải pháp Marketing hiệu quả

Những tiện ích mới lạ của sản phẩm giúp chúng trở nên nổi bật so với các đối thủ của mình, đồng thời tạo ấn tượng và sự tò mò trong tâm trí khách hàng. Tuy nhiên tiếp thị những sản phẩm này cũng phải đủ khôn khéo để không lạm dụng sự phóng đại và trở nên không đáng tin trong mắt những khách hàng đa nghi.

Trên đây là những lưu ý mà Truyền thông TMS đã tổng hợp để giúp doanh nghiệp xác định các giải pháp Marketing hiệu quả và phù hợp với quy mô, ngành nghề, sản phẩm của mình. Nếu bạn vẫn chưa tự tin trong việc đưa ra chiến lược Marketing toàn diện, đừng ngần ngại tìm đến sự giúp đỡ của các Agency chuyên nghiệp.

No schema found.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one