Giải mã những nguyên tắc cần nhớ khi xây dựng hệ thống bán lẻ

Nhiều doanh nghiệp bán lẻ đã và đang tập trung xây dựng hệ thống bán lẻ để chứng tỏ sự vượt trội so với đối thủ và nâng tầm ảnh hưởng của mình trên thị trường kinh doanh đầy khốc liệt. Trong bài viết này, truyền thông TMS sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những nguyên tắc buộc phải nhớ khi muốn xây dựng hệ thống bán lẻ thành công. 

Thế nào là hệ thống bán lẻ? 

Trước khi tìm hiểu các nguyên tắc để xây dựng hệ thống bán lẻ chuyên nghiệp thì bạn cần biết về khái niệm và mục tiêu của hệ thống bán lẻ. 

Hệ thống bán lẻ là tập hợp các đơn vị có nhiệm vụ thực hiện hoạt động tiếp thị, cung cấp sản phẩm/dịch vụ đến tay người tiêu dùng để họ sử dụng vào mục đích cá nhân.

Xây dựng hệ thống bán lẻ
Xây dựng hệ thống bán lẻ

Các đơn vị thuộc hệ thống bán lẻ được phân bố ở nhiều vùng miền, nhiều khu vực khác nhau. Tất cả hoạt động với mục đích là tiếp cận khách hàng tiềm năng để bán hàng và mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp điều hành hệ thống bán lẻ. 

Những lợi ích của việc xây dựng hệ thống bán lẻ

Thúc đẩy sự tăng trưởng doanh thu 

Xây dựng hệ thống bán lẻ có đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, cùng một chính sách phát triển đúng đắn sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng tầm ảnh hưởng trên thị trường, qua đó tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng hơn và bán được nhiều sản phẩm hơn.

Xây dựng hệ thống bán lẻ
Xây dựng hệ thống bán lẻ

 

Giúp doanh nghiệp ổn định hoạt động bán hàng

Những chính sách và cam kết rõ ràng đối với đội ngũ nhân sự lẫn khách hàng sẽ là cơ sở để hoạt động bán hàng của doanh nghiệp dần đi vào ổn định và phát triển bền vững. Nhân viên tận tâm cống hiến còn khách hàng thì có niềm tin vào hệ thống của doanh nghiệp.  

Phát triển năng lực bán hàng

Việc đề cao chất lượng hơn số lượng chính là yếu tố tạo nên sự thành công của các doanh nghiệp khi xây dựng hệ thống bán lẻ. Cụ thể, doanh nghiệp nên không chú trọng vào số lượng điểm bán lẻ mà hãy tập trung đào tạo một đội ngũ nhân sự có nền tảng nghiệp vụ vững chắc để đạt được những mục tiêu kinh doanh mà doanh nghiệp đề ra.

Xây dựng hệ thống bán lẻ
Xây dựng hệ thống bán lẻ

Những nguyên tắc vàng trong xây dựng hệ thống bán lẻ

Phân bổ nguồn lực

Khi bắt đầu xây dựng hệ thống bán lẻ, doanh nghiệp cần chú ý đến quy mô và các nguồn lực của mình để tạo một cơ cấu quản lý khoa học. Tất cả nhằm phân chia quyền hạn, nhiệm vụ cho các nhân sự khác nhau một cách hợp lý để cùng nhau làm việc và hướng đến thành công chung của hệ thống bán lẻ.

Xây dựng hệ thống bán lẻ
Xây dựng hệ thống bán lẻ

Vị trí của các điểm bán lẻ 

Mở rộng thêm điểm bán hàng là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến vấn đề kinh tế và hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp. Do đó cần xem xét kỹ lưỡng vị trí đặt điểm bán lẻ sao cho tiếp cận được càng nhiều khách hàng mục tiêu càng tốt.

Xây dựng hệ thống bán lẻ
Xây dựng hệ thống bán lẻ

Bên cạnh đó cần đảm bảo mật độ của các điểm bán được dàn trải hợp lý, vừa phủ được thị trường vừa tránh gây xung đột với nhau. 

Nhất quán trong mệnh lệnh

Doanh nghiệp cần tổ chức cơ cấu quản lý khoa học cho từng điểm bán xuyên suốt quá trình xây dựng hệ thống bán lẻ nhằm giúp nhân viên tại các điểm bán ý thức được trách nhiệm và quyền hạn của mình. Đồng thời nhân viên chỉ cần nhận việc và báo cáo với một quản lý duy nhất để tránh tình trạng xung đột thông tin, gây khó dễ cho công tác quản lý.

Xây dựng hệ thống bán lẻ
Xây dựng hệ thống bán lẻ

Mệnh lệnh theo tuyến

Những quyết định mà cấp trên đưa ra và hoạt động báo cáo lại cho cấp trên của cấp dưới cần được quy định rõ ràng để đảm bảo các công việc trong hệ thống bán lẻ hoạt động ổn định và đạt được các mục tiêu đã đề ra. 

Phân chia công việc 

Đội ngũ nhân viên và quản lý tại các điểm bán lẻ thường sẽ đảm đương rất nhiều công việc để đảm bảo mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần tổ chức và phân chia những công việc quan trọng thành nhiều việc nhỏ cho các bộ phận để đảm bảo chất lượng công việc.

Xây dựng hệ thống bán lẻ
Xây dựng hệ thống bán lẻ

Bí quyết xây dựng hệ thống bán lẻ thành công 

Quản lý tài chính chuỗi cửa hàng bán lẻ

Tài chính luôn là yếu tố cần được quản lý tốt để đảm bảo duy trì hoạt động hiệu quả một cửa hàng bán lẻ nói riêng và cả một hệ thống bán lẻ nói chung.

Xây dựng hệ thống bán lẻ
Xây dựng hệ thống bán lẻ

Do đó khi bắt tay vào xây dựng hệ thống bán lẻ thì doanh nghiệp cần nắm được các chỉ số quan trọng sau: 

  • Doanh số.
  • Giá vốn hàng bán – số tiền mà các chủ cửa hàng trả các nhà cung cấp.
  • Lãi gộp (lãi gộp trên doanh số), lãi ròng trên doanh số.
  • Chi phí cửa hàng (mặt bằng, lương nhân viên, điện nước,…)

Quản lý nhân viên bán hàng 

Không dễ để một chủ doanh nghiệp quản lý một hệ thống bán lẻ có nhiều điểm bán lẻ. Chính vì vậy việc đào tạo đội ngũ quản lý điểm bán có chuyên môn cao hoặc sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng là cách tối ưu nhất để doanh nghiệp thường xuyên kiểm tra hoạt động của nhân viên bán hàng.

Xây dựng hệ thống bán lẻ
Xây dựng hệ thống bán lẻ

Kiểm soát hàng hóa

Trong xây dựng hệ thống bán lẻ, vận chuyển và kiểm tra hàng hóa tại các điểm bán lẻ là công đoạn tốt nhiều thời gian và chi phí nhất. Hàng hóa nếu không được kiểm soát chặt chẽ sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến trải nghiệm của khách hàng và từ đó gây nên nhiều thiệt hại cho cả một hệ thống.

Xây dựng hệ thống bán lẻ
Xây dựng hệ thống bán lẻ

Giải pháp cho vấn đề này là sử dụng các phần mềm quản lý, vừa tiết kiệm thời gian vừa tối ưu chi phí hiệu quả. 

Quản lý khách hàng

Muốn sản phẩm hàng hóa của mình được tiêu thụ và mang về lợi nhuận cao thì doanh nghiệp không thể xem nhẹ việc quản lý và chăm sóc khách hàng. Mang lại dịch vụ chất lượng cao và cải thiện trải nghiệm của khách hàng là ưu tiên của mọi doanh nghiệp điều hành hệ thống bán lẻ.

Xây dựng hệ thống bán lẻ
Xây dựng hệ thống bán lẻ

Trên đây là chia sẻ của truyền thông TMS về những nguyên tắc và bí quyết để xây dựng một hệ thống bán lẻ thành công. Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one