Xây dựng chuỗi bán lẻ và những điều cần biết

Xây dựng chuỗi bán lẻ đang là xu thế mới vì mô hình này đem lại cho các nhà bán lẻ rất nhiều lợi ích trên thị trường kinh doanh đầy cạnh tranh. Tuy nhiên việc theo đuổi mô hình này cũng ẩn chứa không ít rủi ro bởi những lý do chủ quan và khách quan. Chính vì vậy, bài viết này sẽ mang đến cho các bạn bí quyết để xây dựng chuỗi bán lẻ phát triển ổn định và bền vững.

Tại sao nên xây dựng chuỗi bán lẻ?

Mở rộng thị trường và tăng doanh thu 

Nếu bạn kinh doanh theo hướng an toàn khi chỉ cố gắng duy trì một điểm bán duy nhất, không mạnh dạn xây dựng chuỗi bán lẻ thì tức là bạn đã bỏ lỡ cơ hội thâm nhập vào thị trường bán lẻ đầy tiềm năng. 

Việc mở rộng quy mô cửa hàng của mình sẽ giúp bạn chiếm ưu thế về số lượng và mức độ nhận diện thương hiệu so với nhiều đối thủ cạnh tranh. Từ đó tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng và tăng doanh thu hiệu quả.

Xây dựng chuỗi bán lẻ
Xây dựng chuỗi bán lẻ

Tuy nhiên, xây dựng chuỗi bán lẻ cũng là một thách thức không hề nhỏ nếu bạn không có kỹ năng quản trị tài chính, quản lý và xây dựng nguồn nhân lực,….Chính vì vậy, việc sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng có khả năng bao quát gần hết hoạt động của điểm bán lẻ sẽ hỗ trợ bạn tối đa trong việc xây dựng chuỗi bán lẻ của mình. 

Chi phí nhập hàng không cao

Xây dựng chuỗi bán lẻ và gây dựng tên tuổi cho nó sẽ là cơ hội để bạn nhập hàng với mức giá ưu đãi từ các nhà cung cấp. Vì chuỗi cửa hàng bán lẻ của bạn có những lợi thế nhất định so với những điểm bán đơn lẻ của đối thủ, chẳng hạn như: 

  • Thường xuyên nhập hàng với số lượng lớn. 
  • Kênh phân phối sản phẩm hiệu quả của nhà cung cấp.
  • Tạo mối quan hệ tốt với nhà cung cấp, ít khi bị chèn ép về giá nhập hàng và số lượng nhập.
    Xây dựng chuỗi bán lẻ
    Xây dựng chuỗi bán lẻ

Với những lợi thế kể trên, chuỗi bán lẻ của bạn có khả năng đem về nguồn doanh thu khủng từ việc bán hàng và cho nhà cung cấp thuê những vị trí đẹp trong điểm bán để quảng bá sản phẩm của họ. Bên cạnh đó, vì được nhập hàng với giá ưu đãi nên bạn có thể tổ chức các chương trình khuyến mãi nhằm xây dựng hình ảnh cho thương hiệu của mình.

Không cần tốn nhiều chi phí cho quảng cáo

Thông qua việc xây dựng chuỗi bán lẻ và tăng mức độ phủ sóng trên thị trường, thương hiệu của bạn sẽ có thể tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng, đồng nghĩa với việc giảm được kha khá chi phí cho việc chạy quảng cáo vì thương hiệu của bạn đã và đang được biết đến rộng rãi.

Xây dựng chuỗi bán lẻ
Xây dựng chuỗi bán lẻ

Tuy nhiên, không phải lúc nào mở điểm bán ồ ạt cũng mang lại hiệu quả về danh tiếng và doanh thu, vì nó phụ thuộc vào địa điểm kinh doanh và số lượng khách hàng bạn muốn tiếp cận. Nếu không tính toán kỹ lưỡng thì bạn sẽ phải trả giá đắt.  

 

Bí quyết xây dựng chuỗi bán lẻ  

Chọn đúng vị trí đặt điểm bán

Xây dựng chuỗi bán lẻ mà không quan tâm đến vị trí đặt điểm bán là một sai lầm. Những địa điểm tốt sẽ giúp chuỗi bán lẻ của bạn tiếp cận và cung cấp sản phẩm đến đúng tập khách hàng mục tiêu. 

Bên cạnh đó là tăng khả năng điều phối hàng hóa và liên kết với các điểm bán khác trong chuỗi để tạo thành một mạng lưới kinh doanh bền vững, góp phần xây dựng thương hiệu hiệu quả.

Xây dựng chuỗi bán lẻ
Xây dựng chuỗi bán lẻ

Vậy làm thế nào để xác định địa điểm bán phù hợp? 

  • Thứ nhất: Tiến hành xác định khách hàng mục tiêu qua các yếu tố như mật độ dân cư, mức thu nhập, hành vi mua hàng, thói quen mua hàng,…của cụm dân cư tại nơi bạn định mở điểm bán. 
  • Thứ hai: Xác định số lượng các tòa nhà, văn phòng, trường học gần với nơi định mở điểm bán.
  • Thứ ba: Bạn cần phải xác định số lượng cửa hàng, loại hàng, chiến lược kinh doanh của đối thủ xung quanh khu vực bạn định mở điểm bán để có kế hoạch cạnh tranh hiệu quả. 

Chính sách nhân sự hợp lý

Nhân viên bán hàng chính là bộ mặt của một thương hiệu, một đội ngũ nhân viên có thái độ tốt và cung cấp dịch vụ tốt sẽ giúp khách hàng tin tưởng vào thương hiệu của bạn, từ đó góp phần tăng doanh thu hiệu quả.

Xây dựng chuỗi bán lẻ
Xây dựng chuỗi bán lẻ

Chính vì vậy khi xây dựng chuỗi bán lẻ, chính sách nhân sự là yếu tố bạn nên ưu tiên. Cụ thể bên cạnh việc đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên, đảm bảo chế độ lương thưởng tốt cùng các phúc lợi khác là cách để thôi thúc nhân viên tận tâm cống hiến cho chuỗi bán lẻ của bạn. 

Huy động vốn xây dựng nền tảng vững chắc 

Ở giai đoạn đầu của quá trình xây dựng chuỗi bán lẻ, bạn thường sẽ gặp khó khăn về nguồn vốn vì số lượng cửa hàng chưa nhiều, cộng với việc chưa tiếp cận được nhiều khách hàng, dẫn đến doanh thu không cao. Chính vì vậy, đây là giai đoạn thách thức bản lĩnh và khả năng xoay sở của bạn, khi vượt qua rồi thì công việc kinh doanh sẽ tiến triển thuận lợi hơn.

Xây dựng chuỗi bán lẻ
Xây dựng chuỗi bán lẻ

Bên cạnh đó, việc xây dựng một đội ngũ nhân sự chất lượng cao gồm quản lý và nhân viên bán hàng chính là nền tảng để chuỗi bán lẻ của bạn phát triển. Lý do là vì đội ngũ nhân sự sẽ giúp bạn kiểm soát nguồn hàng, nguồn tiền và trực tiếp thực hiện các hoạt động quảng bá, tiếp thị sản phẩm đến với khách hàng. 

Cân bằng giữa chất lượng và tăng trưởng

Tăng trưởng mạnh mẽ về mặt doanh thu là điều mà những ai làm chủ chuỗi bán lẻ cũng mong muốn. Tuy nhiên đây cũng là yếu tố làm nhiều người mờ mắt và khiến không ít chuỗi bán lẻ nhanh chóng sụp đổ.

Xây dựng chuỗi bán lẻ
Xây dựng chuỗi bán lẻ

Do đó, để tránh mắc phải “bẫy tăng trưởng” thì bạn cần phải đảm bảo đồng nhất chất lượng giữa các điểm bán lẻ, cũng như kiểm soát được các vấn đề về chi phí, hệ thống và dịch vụ khách hàng tại các điểm bán. Chưa tăng trưởng bền vững và ổn định thì đừng vội mở điểm bán lẻ một cách ồ ạt. 

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã chia sẻ cho bạn những bí quyết để xây dựng chuỗi bán lẻ thành công và mang về khoản lợi nhuận cao. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one