Khám phá cách trở thành nhân viên tư vấn trade marketing chuyên nghiệp

Trade marketing (tiếp thị thương mại) là phương pháp tiếp thị B2B lâu đời và được sử dụng ở mọi quy mô doanh nghiệp. Nếu các marketer đang muốn thử sức mình với lĩnh vực này thì hãy cùng truyền thông TMS khám phá cách để trở thành một nhân viên tư vấn trade marketing chuyên nghiệp nhé!

Thế nào là nhân viên tư vấn trade marketing? 

Nhân viên tư vấn trade marketing chịu trách nhiệm thực hiện các hoạt động tư vấn, tiếp thị nhằm giúp sản phẩm của doanh nghiệp trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà bán lẻ hoặc các đại lý phân phối. Từ đó họ sẽ nhập sản phẩm của doanh nghiệp rồi bán lại cho người tiêu dùng.

Tư vấn trade marketing
Tư vấn trade marketing

Một nhân viên tư vấn trade marketing có chuyên môn cao thường sẽ đảm đương các hoạt động như phát triển chiến lược marketing giới thiệu sản phẩm, chương trình khuyến mãi,…Tất cả nhằm tăng doanh thu bán hàng cho doanh nghiệp và tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. 

Những đối tượng khách hàng của nhân viên tư vấn trade marketing

Nhà phân phối

Đây là một đối tác làm ăn thân thiết với các doanh nghiệp, họ được xem là trung gian giúp doanh nghiệp bạn tích trữ và vận chuyển hàng hóa. Nhờ có các nhà phân phối, doanh nghiệp sẽ giảm đáng kể chi phí vận chuyển hàng hóa và đồng thời giúp sản phẩm của bạn tiếp cận với khách hàng cuối cùng dễ dàng hơn.

Tư vấn trade marketing
Tư vấn trade marketing

Nhà bán lẻ 

Các đơn vị chuyên bán trực tiếp hàng hóa đến tay khách hàng. Nhà bán lẻ có thể hoạt động độc lập hoặc theo chuỗi như Vinmart, Circle K,…

Tư vấn trade marketing
Tư vấn trade marketing

Nhà bán sỉ

Đơn vị này sẽ bán sản phẩm của bạn đến các nhà bán lẻ khác nhau với số lượng lớn. 

Shopper  

Đây là người mua sản phẩm của doanh nghiệp trực tiếp từ các nhà bán lẻ.

Tư vấn trade marketing
Tư vấn trade marketing

Muốn đối tượng khách hàng này nhận biết về thương hiệu của doanh nghiệp thì các nhân viên tư vấn trade marketing cần liên kết với các nhà bán lẻ để thực hiện các chương trình quảng bá cho sản phẩm tại chính các điểm bán lẻ. 

Những công việc chính của một nhân viên tư vấn trade marketing

Là một nhân viên tư vấn trade marketing chuyên nghiệp, bạn sẽ cần đảm nhiệm rất nhiều hoạt động marketing với mục đích giúp doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm hiệu quả và thu về nguồn lợi nhuận cao. Cụ thể bạn cần làm những gì? 

 • Xây dựng và phát triển các chiến lược marketing dựa trên định hướng phát triển của doanh nghiệp để thu hút các nhà phân phối, đối tác và khách hàng tiềm năng. 
 • Nhân viên tư vấn trade marketing chính là cầu nối giữa doanh nghiệp và đối tác, khách hàng bằng cách hỗ trợ họ nhận thức rõ hơn về sản phẩm doanh nghiệp cung cấp thông qua quá trình tư vấn tiếp thị. 
 • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng mục tiêu để có tập khách hàng trung thành quay lại mua sản phẩm của doanh nghiệp trong tương lai. 
 • Tư vấn cho đối tác các chiến lược quảng cáo và bán hàng dựa trên nghiên cứu về khách hàng và xu hướng của thị trường. 
 • Tư vấn thiết kế và triển khai các chương trình ưu đãi dài hạn, ngắn hạn cho các nhà phân phối, nhà bán lẻ, đại lý để thu hút khách hàng, nâng cao doanh thu và lợi nhuận. 
 • Xác định và phân tích đối thủ cạnh tranh để xây dựng chiến lược bán hàng phù hợp. 
 • Kiểm soát ngân sách cho hoạt động trade marketing, đồng thời tổng hợp số liệu và thông tin từ các điểm bán để nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng sản phẩm, từ đó nâng cao trải nghiệm của khách hàng.
  Tư vấn trade marketing
  Tư vấn trade marketing

Những kỹ năng cần có của một nhân viên tư vấn trade marketing

Nhiệm vụ chính của mọi trade marketer luôn là giúp sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng mục tiêu, từ đó nâng tầm giá trị thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường kinh doanh. 

Vậy để trở thành một nhân viên tư vấn trade marketing chuyên nghiệp, góp phần đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp  thì bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng nào?

Kỹ năng thấu hiểu nhà phân phối và người mua hàng

Nhà phân phối và người mua hàng là hai đối tượng mà nhân viên tư vấn trade marketing luôn phải làm việc cùng để tiếp thị sản phẩm của doanh nghiệp, do đó việc nắm bắt và đáp ứng nhu cầu của cả hai đối tượng này là một kỹ năng quan trọng của một tư vấn viên trade marketing.

Tư vấn trade marketing
Tư vấn trade marketing

Do đó, bạn cần rèn luyện kỹ năng thấu hiểu bằng cách quan sát, tương tác với hai đối tượng  để nắm được hành vi, nhu cầu,…của họ, từ đó hỗ trợ đắc lực cho quá trình tiếp thị. 

Kỹ năng đọc hiểu số liệu

Đặc thù công việc của nhân viên tư vấn trade marketing là phải thường xuyên đọc và phân tích các báo cáo khác nhau về sản lượng, doanh thu, số lượng hàng trong kho,…để từ đó đưa ra các điều chỉnh cần thiết cho mức giá sản phẩm và chương trình khuyến mãi.

Tư vấn trade marketing
Tư vấn trade marketing

Chính vì vậy, bạn cần có kỹ năng đọc hiểu và phân tích số liệu để phát hiện ra những vấn đề tồn đọng, từ đó đưa ra hướng giải quyết nhanh chóng, tránh gây thất thoát cho doanh nghiệp. 

Kỹ năng đàm phán

Là một nhân viên tư vấn trade marketing, bạn sẽ phải thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, nhà phân phối và các đối tác làm ăn khác. Do đó, bạn cần trau dồi kỹ năng đàm phán để tư vấn, thuyết phục các đối tượng khách hàng này mua sản phẩm của doanh nghiệp.

Tư vấn trade marketing
Tư vấn trade marketing

Để làm được điều này, hãy tìm đọc các tài liệu về tâm lý con người, các nguyên tắc và kỹ thuật đàm phán trong kinh doanh hoặc tham gia các khóa học để được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. 

Kỹ năng xây dựng và triển khai kế hoạch 

Muốn bán được hàng và đảm bảo doanh thu cho doanh nghiệp, tư vấn viên trade marketing cần biết cách xây dựng và triển khai các kế hoạch thu hút khách hàng, thúc đẩy sức mua như chương trình khuyến mãi, quảng cáo ra mắt sản phẩm,…thật chi tiết và dễ hiểu tại các điểm bán. Trong quá trình kế hoạch được triển khai, bạn cũng cần theo sát để đảm bảo kế hoạch mang lại hiệu quả cao nhất.

Tư vấn trade marketing
Tư vấn trade marketing

Để hoàn thiện kỹ năng này, bạn cần trực tiếp quan sát các hoạt động xúc tiến ở các hệ thống bán lẻ lớn như siêu thị, trung tâm thương mại,…nhằm học hỏi và vạch ra trong đầu những kế hoạch có thể thực hiện cho sản phẩm của doanh nghiệp mình. 

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về những yêu cầu để trở thành một nhân viên tư vấn trade marketing chuyên nghiệp, chúc các bạn thành công. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one