Viral content – chìa khóa dẫn đến thành công của một chiến lược marketing

Trong bất kỳ chiến lược marketing nào, các bài viết marketing cũng cần phải thật sáng tạo và độc đáo để định vị thương hiệu trong tâm trí khách hàng, và viral content chính là một trong số đó. Cùng TMS tìm hiểu chi tiết hơn về dạng bài viết này nhé!

Viral content là gì?

Viral content là những bài viết được thể hiện dưới dạng video, hình ảnh, bài viết trên website, ebook,…có khả năng thỏa mãn insights của một đối tượng độc giả nào đó và giúp nội dung được lan truyền một cách rộng rãi đến nhiều trang MXH, diễn đàn, kênh báo chí,…

viral content
Viral content

Tính lan truyền và phổ biến chính là điểm khác nhau giữa viral content và content marketing. 

Viral content được chia làm 3 loại: 

  • Nội dung hữu ích: Mang lại giá trị cho người đọc như thông tin, kiến thức.
  • Nội dung hài hước: Mang lại sự vui vẻ và cảm xúc tích cực cho người đọc.\
  • Nội dung nhân văn: Khiến người đọc xúc động. 

Nguyên tắc tạo ra viral content 

Nội dung ngắn gọn súc tích 

Độc giả ngày nay càng lúc càng bận rộn, chính vì vậy bạn cần tập trung truyền tải các ý chính, bỏ bớt nội dung thừa thãi nhằm giúp bài viral content được thu gọn nhất có thể. Nếu thể hiện bài viết dưới dạng ảnh hoặc video thì càng tốt, vì người đọc có thể nắm được nội dung một cách nhanh chóng ngay khi vừa lướt đến. 

Tương tác mồi 

Để giúp bài viral content của bạn được lan tỏa rộng rãi hơn, nội dung độc đáo thú vị thôi là chưa đủ, bạn còn cần tương tác mồi, hay còn gọi là “seeding”.

Bạn đóng vai trò là một người đã từng sử dụng sản phẩm, dịch vụ thật sự để tạo sự quan tâm, tò mò và tham gia của độc giả. Bạn cũng cần thể hiện cái nhìn khách quan về sản phẩm để làm tăng sự tin tưởng của độc giả.

Mới lạ độc đáo

Viral content cần đặc biệt chú trọng đến khả năng gây ấn tượng mạnh với độc giả, đây là cả một quá trình dài. 

Ngoài việc nghĩ ra những yếu tố độc đáo mới lạ cho bài viết, bạn còn có thể sử dụng những nội dung sẵn có và sáng tạo theo cách của bạn bằng việc bẻ gãy cấu trúc cũ và thiết lập cấu trúc mới. Kết hợp các thành phần đó lại với nhau và lồng ghép thêm chút hài hước, mới lạ là bạn đã có một phiên bản hoàn toàn mới.  

Nắm bắt xu hướng

viral content
Viral content

Mấu chốt làm nên sự thành công của một bài viral content còn đến từ tính thời sự và bắt “trend”. Để làm được điều này, người viết cần nắm bắt các xu hướng mới nổi và lồng ghép chúng vào bài viết một cách thật khéo léo.

Những cách giúp bài viral content được lan truyền mạnh mẽ

Chia sẻ bài viết để nhận lại lợi ích

Nếu content của bạn tập trung vào việc bán hàng, thì bạn có thể cho khách hàng mã giảm giá hoặc tặng quà, vì hầu như ai cũng thích được mua hàng giảm giá và nhận quà tặng. Đổi lại, bạn có thể “yêu cầu” khách hàng chia sẻ bài viết của bạn, từ đó bạn sẽ nhận được lượng tương tác lớn hơn rất nhiều so với một bài viết bán hàng thông thường. 

Những thông điệp bạn có thể dùng: “Share để lấy mã giảm giá 10%”, “Share để được nhận quà tặng”,…

Nội dung đánh trúng vào một đám đông cụ thể

Nội dung của bài content đánh trúng vào tâm lý, cảm xúc của một đối tượng đám đông cụ thể để có thể trở nên viral. 

Trong bài viết của mình, bạn có thể nhắc đến đối tượng mình đang nhắm vào ở ngay tiêu đề để họ biết rằng nội dung ấy là dành cho họ, sau đó sẽ click vào, hoặc chia sẻ về trang cá nhân để dành đọc sau. 

Ví dụ: “Sinh viên năm nhất khi vào đại học sẽ được phát người yêu” hay “Các bạn trẻ đi làm không nền về trước 7h tối, như vậy là quá sớm” – Shark Linh.

Nội dung vô lý gây tranh cãi

Đây là dạng nội dung nhận được nhiều lượt tương tác nhất. Vì nó tạo nên những cuộc tranh luận sôi nổi giữa người đọc, thậm chí dấy lên một thực trạng nổi cộm trong xã hội. Dạng bài viết này sẽ gây nên sự chú ý ngay từ tiêu đề: “Cô gái nghỉ hưu sau khi đã tiết kiệm được 100 triệu VNĐ”, “Đi Đà Lạt 4 ngày 3 đêm chỉ với 500k”,…

Những dạng bài này sẽ dễ dàng trở nên viral nhờ vào xu hướng tiếp cận và lan tỏa  thông tin của đại đa số độc giả. Có người thích tranh luận, có người thích phán xét, đánh giá,…thì bài có nội dung gây tranh cãi sẽ chẳng khác nào miếng mồi ngon dành cho họ.

Chia sẻ để thể hiện hình ảnh bản thân

viral content
Viral content

Nhiều người dùng hiện nay có xu hướng chia sẻ các bài viết để xây dựng hình ảnh đẹp cho họ. Rõ ràng một người chia sẻ các bài về kinh nghiệm sống, học tập, làm việc sẽ gây dựng được hình ảnh tích cực hơn nhiều so với một người chia sẻ bài đua xe, độ xe, hút chích,….

Chính vì vậy, người làm viral content cần tạo những nội dung để khi chia sẻ, người dùng sẽ cảm thấy mình đang ở trong một nhóm người nào đó, góp phần xây dựng hình ảnh cho bản thân. 

Như vậy thông qua bài viết này, TMS Digital Marketing đã mang đến cho các bạn cái nhìn rõ ràng hơn về viral content. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bài viết này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one