Chọn nhà tư vấn chiến lược Marketing: 4 tiêu chí, 5 yêu cầu

Nếu doanh nghiệp của bạn đang tiếp thị không hiệu quả và bạn nhận ra mình cần đến các dịch vụ tư vấn chiến lược Marketing, đâu là yếu tố nên được xem xét khi lựa chọn giữa các Marketing Agency? Cùng truyền thôngTMS điểm qua những gợi ý dưới đây nhé!

5 điều bạn nên kì vọng ở dịch vụ tư vấn chiến lược Marketing

Khi lựa chọn đơn vị tư vấn chiến lược Marketing, trước hết bạn phải xác định mục tiêu của bản thân và đặt ra cho các đơn vị này một số kì vọng nhất định. Dưới đây là 5 điều mà một dịch vụ tư vấn Marketing Online chuyên nghiệp phải làm được.

Phát triển chiến lược tiếp thị trực tuyến hiệu quả

Chiến lược là “cột sống” và chi phối mọi nỗ lực tiếp thị của doanh nghiệp. Vì vậy bất cứ doanh nghiệp nào nếu muốn Marketing một cách bài bản, nhất quán và đạt hiệu quả lâu dài đều phải đặt ra các chiến lược tiếp thị phù hợp.

tư vấn chiến lược marketing
Chọn nhà tư vấn chiến lược Marketing: 4 tiêu chí, 5 yêu cầu

Các công ty tư vấn ngành Marketing sẽ có các chuyên gia và nguồn nhân lực chuyên môn cao thay bạn đảm nhiệm nhiệm vụ này. Là người thực sự am hiểu về tiếp thị, họ có cái nhìn sâu rộng hơn về ngành này để đưa ra những .

Tuy nhiên giữa doanh nghiệp và Marketing Agency nên có sự hợp tác chặt chẽ. Chuyên gia của dịch vụ tư vấn chiến lược Marketing có chuyên môn riêng, và doanh nghiệp bạn cũng vậy. Hãy bắt đầu nghiên cứu những đặc điểm của doanh nghiệp, công ty, thương hiệu và sản phẩm của bạn, trong đó phân tích SWOT là một khởi đầu đáng thử.

Bên cạnh đó việc nghiên cứu khách hàng tiềm năng và thị trường cho nhà tư vấn biết đâu là cách tốt nhất giúp bạn tiếp cận khách hàng, vị trí của bạn trong thị trường cạnh tranh,… Qua những thông tin này, đơn vị tư vấn ngành Marketing sẽ xác định chiến lược Marketing phù hợp, mục tiêu, nền tảng triển khai và danh sách các hạng mục giúp bạn phát triển doanh nghiệp.

Đưa ra chiến lược kinh doanh có tỷ lệ chuyển đổi cao

Với chiến lược quảng cáo, tiếp thị của mình, nhà tư vấn chiến lược Marketing giúp bạn tăng doanh số và tạo ra lượng khách hàng tiềm năng, khách hàng trung thành. Các chuyên gia gợi ý cho doanh nghiệp việc kết hợp tiếp thị trực tiếp và gián tiếp, nổi bật trong số đó là quảng cáo trả phí và SEO.

Đơn cử, Google Ads giúp doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận khách hàng và thúc đẩy lượng truy cập. Phương thức tiếp thị này cũng được cho là có tỷ lệ chuyển đổi cao và được các chuyên gia tư vấn ngành Marketing khuyên dùng.

Tuy nhiên đây không phải là lựa chọn duy nhất của bạn. Khi hợp tác với dịch vụ tư vấn chiến lược Marketing, các Agency sẽ thay bạn xác định kênh quảng cáo có tiềm năng bán hàng và tối ưu ROI giữa nhiều kênh tiếp thị tính phí như Google Ads, Facebook Ads, Youtube Ads,…

Bên cạnh đó, họ cũng tính đến các khía cạnh ảnh hưởng đến sự thành công của chiến dịch thúc đẩy doanh số và lập kế hoạch triển khai cho mỗi chiến dịch.

Giúp bạn thiết lập KPI

Không những đưa ra các giải pháp và tư vấn chiến lược Marketing, Agency còn hướng dẫn doanh nghiệp xác định KPI cho những chiến dịch Marketing của mình. Nếu bạn có ý tưởng về kế hoạch tiếp thị nào đó, các chuyên gia tư vấn Marketing Online giúp bạn đặt ra các tiêu chí đánh giá để xác định liệu nỗ lực và hoạt động tiếp thị của bạn có đang hiệu quả.

Với sự am hiểu về thống kê và phân tích số liệu ảnh hưởng đến tiếp thị Online, chuyên viên của các Agency thay bạn tạo hệ thống để đo lường và báo cáo về hiệu suất các chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp. Đồng thời đơn vị tư vấn ngành Marketing thường giúp các doanh nghiệp tiếp cận với các công cụ nghiên cứu và phân tích số liệu thích hợp. Sự phối hợp giữa hai bên thậm chí có thể giúp doanh nghiệp cải thiện nghiệp vụ và năng lực chuyên môn của nhân sự bộ phận Marketing.

Đưa ra giải pháp, đề suất các ý tưởng sáng tạo

tư vấn chiến lược marketing
Chọn nhà tư vấn chiến lược Marketing: 4 tiêu chí, 5 yêu cầu

Doanh nghiệp và đơn vị tư vấn chiến lược Marketing có lĩnh vực chuyên môn và lập trường riêng, điều này giúp các công ty tiếp cận được góc nhìn và quan điểm mới mẻ về tiếp thị của chính các chuyên gia trong ngành này.

Các Marketing Agency luôn cập nhật xu hướng mới nhất của tiếp thị số, vì vậy họ luôn có nhiều ý tưởng tiến bộ, sáng tạo những cũng rất thiết thực giúp thúc đẩy hiệu suất tiếp thị của doanh nghiệp. Trong bối cảnh hầu như công ty nào cũng đã triển khai Marketing Online ở mức độ nhất định, việc có được sự tư vấn từ các chuyên gia tiếp thị trực tuyến sẽ là thế mạnh lớn của doanh nghiệp bạn.

Thúc đẩy Marketing trên nhiều kênh

Internet vô cùng rộng lớn, và Marketing Online vì thế cũng vô cùng khó nắm bắt. Điều tuyệt vời khi bạn làm việc với các đơn vị tư vấn chiến lược Marketing là năng lực của họ bao quát mọi khía cạnh của tiếp thị trực tuyến. Các chuyên gia giúp doanh nghiệp xây dựng hệ sinh thái Marketing, tiếp thị đa kênh để nhận được sự cộng hưởng lợi ích từ tất cả các kênh.

Trước mắt, việc xây dựng chiến lược tiếp thị đa kênh giúp doanh nghiệp tăng “điểm tiếp xúc” với khách hàng bởi mỗi khách hàng đều có thói quen tìm kiếm về sản phẩm ở nhiều kênh trước khi quyết định mua hàng. Xa hơn, hệ sinh thái này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu và củng cố sự hiện diện trực tuyến của doanh nghiệp.

Với việc tư vấn Marketing Online cho doanh nghiệp ở nhiều kênh tiếp thị, đơn vị tư vấn đem lại cho bạn chiến lược tổng thể và kế hoạch triển khai nhất quán ở mọi kênh nhằm đẩy mạnh hiệu suất tiếp thị trên tất cả các kênh.

4 tiêu chí chọn lựa Marketing Agency

Xong với việc đặt ra 5 kì vọng mà đơn vị tiếp thị nên có, chúng ta đến với phần xác định 5 tiêu chí chọn lựa Marketing Agency. Kết hợp 2 phần với nhau, bạn sẽ có được bước tranh tổng thể về một Agency tiếp thị chuyên nghiệp – đối tác tư vấn chiến lược Marketing tuyệt vời.

tư vấn chiến lược marketing
Chọn nhà tư vấn chiến lược Marketing: 4 tiêu chí, 5 yêu cầu

Chuyên môn phù hợp với nhu cầu của bạn

Mỗi doanh nghiệp khi tìm kiếm đơn vị tư vấn ngành Marketing đều có nhu cầu cải thiện tiếp thị ở những khía cạnh khác nhau. Thậm chí nếu doanh nghiệp của bạn chưa có định hướng riêng và cần được tư vấn Marketing tổng thể, bạn cũng cần tìm các đơn vị có thế mạnh về xác định tầm nhìn và lập kế hoạch,…

Như vậy, với mỗi nhu cầu, doanh nghiệp nên lựa chọn Marketing Agency có năng lực phù hợp. Ví dụ bạn muốn triển khai tiếp thị nội dung và cần được hỗ trợ, hãy đảm bảo dịch vụ tư vấn mình chọn có chuyên môn tốt về Content Marketing. Cách kiểm tra mức độ phù hợp giữa hai bên rất đơn giản, doanh nghiệp có thể trao đổi trực tiếp với đối tác và nghiên cứu về những case về tiếp thị nội dùng (hoặc bất cứ khía cạnh nào bạn muốn hợp tác) mà họ đã thực hiện trước đây.

Đáng tin cậy

Hãy xem xét đến độ hiệu quả của các chiến lược mà đơn vị tư vấn chiến lược Marketing đặt ra, KPI và việc họ có giúp bạn đạt được mục tiêu tiếp thị và phát triển doanh nghiệp của mình hay không. Nếu việc hợp tác giữa hai bên bước đầu gặp trở ngại, trao đổi trực tiếp là việc cần và nên làm nhất. Đôi khi kết quả tiếp thị không đến nhanh như bạn nghĩ, hoặc trong những buổi họp hai bên chưa thực sự hiểu cách làm việc và mục tiêu của nhau.

Trong trường hợp bạn muốn kiểm chứng các giá trị thực tế mà Agency có khả năng mang lại, hãy gặp mặt và “phỏng vấn” họ về những dự án mà họ từng thực hiện. Qua việc tiếp xúc trực tiếp, bạn sẽ biết được liệu đơn vị này có đang trung thực về khả năng của họ.

Một cách kiểm chứng khác là tìm kiếm thông tin về đơn vị tư vấn chiến lược Marketing mà bạn muốn hợp tác thông qua sự hiện diện trực tuyến và khả năng tiếp thị bản thân của họ. Một đơn vị Marketing bản thân tốt sẽ có khả năng đem lại kết quả tương tự cho khách hàng của họ.

Kiến thức và năng lực chuyên môn cao

Một nhà tiếp thị chuyên tư vấn chiến lược Marketing cần có hiểu biết, kiến thức chuyên sâu và các phương pháp, công cụ, kỹ thuật tiếp thị. Bên cạnh đó, các chuyên gia tiếp thị cần có tầm nhìn rộng và có khả năng dự đoán ở mức độ nhất định về một số xu hướng Marketing trong tương lai gần.

Điều quan trọng khi hợp tác với Agency tư vấn ngành Marketing không chỉ ở việc bạn trả tiền để họ làm thay mình, mà còn nằm ở chỗ bạn học được gì qua những dự án hợp tác với các chuyên gia. Các đơn vị này cần có năng lực chuyên môn đủ cao để giải đáp thắc mắc và đưa ra đề xuất giải quyết các vấn đề tồn tại ở mảng tiếp thị của doanh nghiệp, cũng như những lời khuyên về những chiến dịch tiếp thị của bạn trong tương lai.

tư vấn chiến lược marketing
Chọn nhà tư vấn chiến lược Marketing: 4 tiêu chí, 5 yêu cầu

Chung tầm nhìn

Doanh nghiệp và đối tác của mình cần có chung tầm nhìn về vấn đề phát triển doanh nghiệp. Điều này có thể xác định trong các buổi gặp mặt và trao đổi giữa hai bên. Hãy đặt ra một số câu hỏi cho đơn vị tư vấn chiến lược Marketing của mình, ví dụ như:

  • Bạn có từng làm việc với những doanh nghiệp gặp vấn đề như tôi hay không, và làm cách nào bạn giúp họ vượt qua?
  • Bạn tìm hiểu và làm quen với ngành và lĩnh vực kinh doanh của chúng tôi như thế nào?
  • Bạn có đề xuất hay ý tưởng sơ bộ nào với chiến lược tiếp thị hiện tại của chúng tôi không?
  • Bạn sẽ tham gia vào những khía cạnh tiếp thị nào để giúp chúng tôi cải thiện?
  • Nếu chiến lược và chiến dịch bạn đưa ra không đem lại hiệu quả, chúng ta sẽ giải quyết như thế nào?

Qua câu trả lời của đối tác, doanh nghiệp sẽ biết được cách làm việc và thái độ của họ, đồng thời xác định được Agency này có phải sự lựa chọn phù hợp hay không.

Trên đây là 5 yêu cầu (5 kì vọng) và 4 tiêu chí giúp doanh nghiệp chọn ra đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn chiến lược Marketing phù hợp nhất. Nếu bạn đang cảm thấy khó khăn trong việc bắt kịp xu hướng tiếp thị hiện đại hay không thể cạnh tranh với đối thủ, liên hệ với TMS để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one