Vì sao tỷ lệ chuyển đổi quan trọng? 5 gợi ý tối ưu tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi thường được xem như tiêu chí đánh giá hiệu suất hoạt động Marketing. Ngoài liên quan đến hiệu quả hoạt động tiếp thị, những con số này còn có ý nghĩa gì? Làm sao để tối ưu nếu tỷ lệ này không như mong đợi? Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu nhé!

Tỷ lệ chuyển đổi là gì?

Tỷ lệ chuyển đổi còn được gọi là Conversion Rate (CR) là một trong những yếu tố để đánh giá mức độ hiệu quả của một chiến dịch Marketing.

Hiểu nôm na tỷ lệ chuyển đổi là tỷ lệ lượng khách hàng tiếp cận, hoặc lượt truy cập, lượt hiển thị của tin quảng cáo,… chuyển đổi thành một hành động đáp ứng mục tiêu tiếp thị của doanh nghiệp.

Vì sao tỷ lệ chuyển đổi quan trọng? Làm sao để tối ưu?
Vì sao tỷ lệ chuyển đổi quan trọng? Làm sao để tối ưu?

Ví dụ: Doanh nghiệp A chạy quảng cáo với mục tiêu là tăng lượng truy cập. Quảng cáo của họ hiển thị 1000 lần và được nhấp vào 100 lần. Như vậy 100 lượt truy cập trên 1000 lần hiển thị chính là Conversion Rate của chiến dịch quảng cáo này.

Trong chiến dịch khác, doanh nghiệp này chạy quảng cáo với mục tiêu bán hàng. Quảng cáo của họ hiển thị 1000 lần, được nhấp chuột vào 200 lần và được khách hàng đặt hàng 80 lần (tất cả người ghé thăm mà không mua hàng đều rời đi và không để lại thông tin). Trong trường hợp này, 80 đơn hàng trên 1000 lượt hiển thị mới là Conversion Rate của chiến dịch này.

Công thức tính CR cơ bản như sau:

CR = (Số hành động chuyển đổi/ Số lượt hiển thị, lượt truy cập hay nhấp chuột) x 100%

Như vậy Conversion Rate trong trường hợp thứ nhất của ví dụ là 10% và trong trường hợp thứ 2 là 8%. Tuy nhiên đây chỉ là những con số lí tưởng được lấy để minh họa, thực tế không phải bao giờ cũng giống như vậy.

Vì sao Conversion Rate lại quan trọng?

Thông thường nếu hoạt động tiếp thị đem lại CR cao, nó được đánh giá là có hiệu quả. Thậm chí đối với dịch vụ SEO website, điều các doanh nghiệp quan tâm là Conversion Rate chứ không còn là thứ hạng và traffic như trước đây.

Tỷ lệ chuyển đổi quan trọng bởi đơn giản nó cho doanh nghiệp biết số tiền hay những gì bỏ ra cho chiến dịch quảng cáo có đem lại cho họ lợi ích hay không. Bằng cách xem xét tỷ lệ này, nhà tiếp thị biết được rằng những hoạt động tiếp thị của họ có hiệu suất cao hay thấp.

Vì sao tỷ lệ chuyển đổi quan trọng? Làm sao để tối ưu?
Vì sao tỷ lệ chuyển đổi quan trọng? Làm sao để tối ưu?

Đồng thời thông qua CR, họ cũng cân nhắc và điều chỉnh hành động chuyển đổi, mục tiêu tiếp thị phù hợp với nhóm khách hàng mà mình hướng đến. Nhìn chung, CR là con số cho thấy rõ mối tương quan giữa những gì doanh nghiệp đầu tư cho hoạt động tiếp thị và những gì họ nhận được.

Những việc cần làm để tối ưu tỷ lệ chuyển đổi

Có rất nhiều loại CR phù hợp với mỗi hoạt động tiếp thị, quảng cáo riêng. Tuy nhiên nếu bạn đang triển khai Marketing sử dụng nền tảng website như bán hàng trên sales page, web thương mại điện tử hay landing page, dưới đây là sẽ một số gợi ý tối ưu tỷ lệ chuyển đổi mà bạn có thể tham khảo:

  • Đặt ra mục tiêu cho trang mà bạn cần tối ưu hoặc mục tiêu tiếp thị
  • Cho khách hàng thấy rõ quan điểm hoặc lập trường của bạn về sản phẩm, dịch vụ và giá trị mà nó mang lại (bằng các slogan, công bố,…)
  • Xác định tệp khách hàng mà bạn hướng đến (qua các phễu khách hàng, người theo dõi của một kênh tiếp thị nào đó,…)
  • Chuẩn bị kịch bản A/B Testing
  • Liệt kê ra những lí do sẽ khiến khách hàng chần chừ hoặc bỏ đi, không thực hiện hành động chuyển đổi, đồng thời hãy sắp xếp chúng theo những mức độ nhất định.
Vì sao tỷ lệ chuyển đổi quan trọng? Làm sao để tối ưu?
Vì sao tỷ lệ chuyển đổi quan trọng? Làm sao để tối ưu?

Đối với các landing pages hay sales page, điều mà bạn cần quan tâm đầu tư là nội dung và ngôn từ mà mình sử dụng. Ngôn ngữ sử dụng cần rõ ràng, đơn giản dễ hiểu, nội dung được xây dựng theo cấu trúc khoa học (AIDA) nhằm tăng sức thuyết phục.

Bên cạnh đó, nên loại bỏ những yếu tố về ngôn từ hay hình ảnh, ảnh đồ họa khiến người đọc bị phân tán sự chú ý. Nên tạo niềm tin với người xem bằng cách thêm vào nội dung những thông tin chuẩn xác, đáng tin cậy, hình ảnh chụp chuyên nghiệp và nghiêm túc.

Tỷ lệ chuyển đổi là một trong những yếu tố quan trọng đánh giá mức độ hiệu quả của một chiến dịch Marketing. Vì vậy đừng quên đặt ra cho mình mục tiêu thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi của mỗi hoạt động tiếp thị. Nếu bạn vẫn gặp rắc rối với việc CR không cao như mong đợi, liên hệ ngay để được TMS hỗ trợ nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one