Hosting website là gì? 5 loại hosting phổ biến

Không có hosting, một trang web sẽ không thể đưa vào hoạt động bình thường. Hosting website là gì mà lại quan trọng như vậy? Làm sao để chọn hosting phù hợp với nhu cầu sử dụng? Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu nhé!

Hosting website là gì?

Một website ngoài giao diện và phần cấu trúc,… còn cần có 2 yếu tố khác để có thể đưa vào vận hành, đó là domain (tên miền) và hosting. Nếu website là một ngôi nhà, tên miền giống như địa chỉ nhà, vậy hosting website là gì? Trong trường hợp này, có thể nói hosting giống như mảnh đất chứa nền móng và ngôi nhà website vậy.

Hosting website hay còn gọi đơn giản là hosting, là không gian lưu trữ dữ liệu của trang web trong môi trường Internet. “ổ dữ liệu” này là nơi chứa nội dung, thông tin của trang web và cho phép lượt truy cập vào ra để đọc, xem nội dung cũng như sử dụng các tài nguyên của trang web.

Hosting website là gì? 5 loại hosting phổ biến
Hosting website là gì? 5 loại hosting phổ biến

Khi chọn mua hosting, bạn sẽ không “mua” đúng nghĩa mà chỉ thuê hosting, trả cước theo gói cước và thời gian mà nhà cung cấp đưa ra. Giá của gói hosting ngoài bị ảnh hưởng bởi thời gian sử dụng của gói hosting và dung lượng lưu trữ.

Vai trò của hosting website là gì? Hosting là yếu tố quan trọng để website vận hành và có thể truy cập được. Nếu trang web không có hosting, nó sẽ không có nơi chứa dữ liệu trên Internet và chỉ có thể hoạt động trên máy tính của bạn, chỉ bạn mới có thể truy cập và nhìn thấy.

Cách hosting hoạt động

Bạn có bao giờ thắc mắc làm sao người dùng Internet có thể truy cập và thực hiện thao tác, xem/ đọc thông tin website? Cách thức hoạt động của hosting website là gì?

Các nhà cung cấp hosting có những server lưu trữ dữ liệu, họ chia nó thành các ổ lưu trữ (hosting) với băng thông, dung lượng khác nhau và cung cấp quyền sử dụng cho khách hàng – những ai đã đăng ký thuê hosting. Với các yêu cầu mở rộng hay giảm dung lượng hosting, nhà cung cấp sẽ điều chỉnh cấu hình hosting phù hợp với gói dịch vụ mà khách hàng đăng ký.

Nguyên lí hoạt động của hosting có thể được hình dung với 4 bước.

Hosting website là gì? 5 loại hosting phổ biến
Hosting website là gì? 5 loại hosting phổ biến
 • Người dùng Internet thực hiện một hành động (hay còn gọi là request) trên website.
 • Request được gửi đến địa chỉ IP của hosting (hoặc tên miền).
 • Hosting xử lý request và phản hồi/ trả về tập tin.
 • Website hiển thị tập tin/ phản hồi lại người dùng.

Những điều cần lưu ý khi chọn hosting website là gì?

Thông thường nếu bạn thuê dịch vụ thiết kế website, các đơn vị này sẽ bao trọn gói phần domain và hosting cho trang web của bạn. Tuy nhiên với những doanh nghiệp nhỏ hoặc cá nhân tự xây dựng trang web, chọn mua hosting là một vấn đề không đơn giản. Vậy những điều cần nhớ khi chọn hosting website là gì?

Hosting có thể ảnh hưởng các vấn đề sau

Hosting là nơi lưu trữ thông tin website, nghe có vẻ không ảnh hưởng gì đến SEO. Tuy nhiên hosting dung lượng thấp hoặc kém ổn định có thể ảnh hưởng gián tiếp đến cách Google đánh giá trang web của bạn. Những khía cạnh có thể bị ảnh hưởng bởi hosting website là gì?

 • Gói hosting kém chất lượng có thể làm website load chậm, khiến người dùng phải chờ đợi dù trang web của bạn khá chất lượng và thiết kế tối ưu. Điều này làm giảm trải nghiệm người dùng và khiến họ không muốn quay lại trang web.
 • Hosting đảm bảo website của bạn hoạt động 24/7, ngoại trừ trường hợp bạn đã hết hạn thuê hosting nhưng chưa gia hạn hay chọn gói hosting khác. Offline do sự cố từ hosting có thể làm gián đoạn trải nghiệm khách hàng và gây ra phản ứng tiêu cực. Google cũng sẽ gắn cờ trang web của bạn nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên.
 • Đối với việc thuê hosting giá rẻ và kém chất lượng, website của bạn có thể phải dùng chung hosting với một vài website khác. Trong trường hợp này ảnh hưởng của hosting website là gì? Chúng khiến trang web phải đối mặt với việc bảo mật kém, đồng thời sập theo các website khác.

Có 5 loại hosting phổ biến

5 loại hosting phổ biến nhất trên thị trường và cách chọn hosting website là gì?

 • Shared hosting: Nhiều website sẽ chia sẻ chung một hosting với nhau đối với dịch vụ shared hosting. Ưu điểm của dạng này là tiết kiệm chi phí tối đa và người thuê không phải quản trị hosting chung. Tuy nhiên nhược điểm của shared hosting là có khả năng xảy ra sự cố bảo mật. Người dùng cũng sẽ không biết tài nguyên website của mình có bị chiếm dụng hay không.
Hosting website là gì? 5 loại hosting phổ biến
Hosting website là gì? 5 loại hosting phổ biến
 • Delicated hosting: Đây là dịch vụ hosting tốn chi phí cao thường dành cho những doanh nghiệp sở hữu website đồ sộ. Điểm khác biệt giữa shared hosting và Delicated hosting website là gì? Delicated hosting là hosting dành riêng cho một doanh nghiệp và doanh nghiệp sẽ được cung cấp toàn bộ mô hình máy chủ (cơ sở để máy chủ vận hành). Đồng thời người mua cũng sẽ phải tự thiết lập hệ thống.
 • VPS hosting: Lai căn giữa hai loại hosting trên, VPS là server vật lý có khả năng tạo các server ảo. Người dùng có thể sử dụng VPS thay cho Delicated hosting với mức phí rẻ hơn.
 • Cloud hosting: Dạng hosting này hoạt động dựa vào công nghệ điện toán đám mây, có khả năng tạo một “đám mây” để tập hợp các server của website khác, gộp tài nguyên của các server vật lý lại với nhau.
 • WordPress hosting: Đây là dịch vụ hosting dành cho các website WordPress. Người dùng chỉ cần đăng ký hosting với WordPress và xây dựng website trên nền tảng mã nguồn mở này. Công nghệ mà WordPress hosting đang sử dụng là Cloud hosting.

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hosting website là gì và những thông tin cần nắm để chọn mua hosting. Nếu bạn muốn xây dựng website và cảm thấy rối rắm với domain, hosting,… hãy để dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp của TMS giúp bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one