Kích thước ảnh chuẩn up website và định dạng phù hợp

Hình ảnh không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của website mà còn là tiêu chí mà Google dùng để đánh giá chất lượng trang web. Kích thước ảnh chuẩn up website được quy định như thế nào? Hình ảnh trên website nên dùng định dạng nào? Cùng Truyền thông TMS giải đáp thắc mắc qua bài viết sau nhé!

Vì sao cần quan tâm đến kích thước ảnh chuẩn up website

Kích thước ảnh chuẩn up website thường ảnh hưởng đến người dùng hơn là đến thuật toán của Google. Tuy nhiên hình ảnh nói chung vẫn là một trong các yếu tố mà Google sẽ nhận diện và dùng để đánh giá trang web. Vì vậy nếu muốn có website bắt mắt đối với người dùng là làm đẹp lòng cả Google bot, bạn nên quan tâm và tuân thủ kích thước ảnh chuẩn up website.

Kích thước ảnh chuẩn up website và định dạng phù hợp
Kích thước ảnh chuẩn up website và định dạng phù hợp
 • Hình ảnh có kích thước và các thẻ title, alt “chuẩn SEO” sẽ góp phần nâng cao chất lượng trang web và hỗ trợ quá trình SEO website.
 • Một trang web có hình ảnh sắc nét, kích thước chuẩn và đồng bộ sẽ đem lại cho người dùng trải nghiệm tốt hơn, nhất là những hình ảnh minh họa cho dịch vụ, sản phẩm hay hình ảnh thương hiệu.
 • Sử dụng hình ảnh có kích thước ảnh chuẩn up website còn giúp trang web có diện mạo đẹp, chuyên nghiệp và thu hút người xem. Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ muốn quay lại website mà hình ảnh to nhỏ, mờ thậm chí không nhìn ra được nội dung.

Mặc dù không phải là yếu tố tối quan trọng, kích thước ảnh chuẩn up website vẫn là tiêu chí mà designer quan tâm khi thiết kế website. Đồng thời đây cũng là vấn đề quản trị viên cần lưu ý khi tạo nội dung và lồng ghép hình ảnh minh họa cho bài viết trên web.

Kích thước chuẩn và định dạng hình ảnh trên website

Kích thước ảnh chuẩn up website thường được quy định như sau:

 • Ảnh ở slide ảnh trên trang chủ của website có kích thước 1260 x 540 pixel
 • Kích thước hình ảnh minh họa trong bài viết và avatar bài viết: 800 x 500 pixel. Tuy nhiên kích thước này tùy thuộc vào độ rộng của vùng hiển thị nội dung bài viết trên web. Thông thường các website đều dùng hình ảnh kích cỡ này, cũng có những web có vùng hiển thị nội dung dạng text rộng hơn, dẫn đến hình ảnh có kích cỡ lớn hơn để không tạo nên sự chênh lệch và tăng tính thẩm mỹ cho web.
 • Kích thước hình ảnh sản phẩm: 600 x 600 pixel
 • Kích thước ảnh minh họa các phần của sản phẩm hoặc ảnh bên trong sản phẩm: 300 x 400 pixel hoặc 600 x 800 pixel
 • Kích thước thumbnail của link web khi chia sẻ lên nền tảng khác: 1200 x 630 pixel
Kích thước ảnh chuẩn up website và định dạng phù hợp
Kích thước ảnh chuẩn up website và định dạng phù hợp

Bên cạnh kích thước ảnh chuẩn up website bạn cũng cần quan tâm đến định dạng của ảnh. Các định dạng ảnh trên web thường được dùng gồm SVG, JPG, JPEG, PNG, GIF,…

 • SVG là hình ảnh vector, gọn nhẹ và không chiếm nhiều dung lượng nhưng không có chi tiết phức tạp, thường là định dạng của các nút điều hướng, icon trên website.
 • PNG là định dạng ảnh thường thấy nhất (bên cạnh JPG và GIF). PNG bảo toàn chất lượng và siêu dữ hiệu của hình ảnh, thường có nền trong suốt và dung lượng cao, thường là định dạng của logo hay các elements trong thiết kế.
 • JPG (hay JPEG) có dung lượng thấp tuy nhiên có thể chiếm bộ nhớ nếu tồn tại với số lượng lớn, thường được dùng cho hình ảnh minh họa trong bài viết.
 • GIF thường thấy ở những hình ảnh động, tải nhanh và hỗ trợ nền trong suốt.

Cách chỉnh kích thước ảnh

Có rất nhiều cách và phần mềm chỉnh kích cỡ ảnh miễn phí mà bạn có thể dùng để điều chỉnh kích thước ảnh chuẩn up website.

Chỉnh kích thước trong cửa sổ xem ảnh của Window

Bạn có thể chỉnh ảnh trực tiếp trong trình xem ảnh của Window, chỉ cần bấm xem ảnh, chọn icon cài đặt (hoặc icon “…”) và chọn resize. Sau đó hãy nhập kích thước ảnh mà mình mong muốn (đơn vị pixel) và lưu ảnh. Với cách này bạn không cần mở hay dùng bất cứ phần mềm chỉnh hình ảnh nào khác.

Kích thước ảnh chuẩn up website và định dạng phù hợp
Kích thước ảnh chuẩn up website và định dạng phù hợp

Chỉnh kích thước ảnh với Paint

Sử dụng phần mềm có sẵn trên laptop hoặc máy tính như Paint cũng là cách chỉnh kích thước ảnh chuẩn up website. Cách làm rất đơn gian, chọn Open with để mở ảnh với Paint, sau đó chọn nút Resize trên thanh công cụ và nhập kích thước mình muốn chỉnh, nhấn lưu để lưu đè ảnh lên tệp tin cũ.

Ưu điểm của các này là bạn có thể chỉnh kích thước ảnh chuẩn up website với chế độ chỉnh theo tỷ lệ lẫn chỉnh thủ công (đơn vị pixel). Đồng thời bạn cũng có thể dùng các công cụ của Paint để gọt cắt ảnh.

Chỉnh ảnh sau khi đã up trên WordPress

Cách đơn giản khác để kiểm soát kích thước hình ảnh khi hiển thị trên website là chỉnh kích thước khi đã up ảnh lên WordPress. Khi đăng ảnh minh họa cho bài viết (đối với website WordPress), bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh các thuộc tính của ảnh như title, thẻ alt, chú thích hay kích thước hình ảnh.

Nếu muốn chỉnh kích thước hay thuộc tính của ảnh minh họa trong những bài viết cũ, chỉ cần click vào ảnh và chọn icon hình bút chì đại diện cho công cụ tùy chỉnh, sau đó tự do chỉnh kích thước ảnh và bấm Cập nhật để lưu.

Mong rằng qua bài viết bạn đã biết được kích thước ảnh chuẩn up website và các cách tùy chỉnh kích thước ảnh. Theo dõi TMS để biết thêm các thủ thuật SEO thú vị nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one