3 ảnh hưởng của tư duy chiến lược trong kinh doanh

Tư duy chiến lược trong kinh doanh là một trong những tố chất cần thiết của nhà lãnh đạo, giúp họ đưa ra các quyết định sáng suốt ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Cụ thể tầm quan trọng của tư duy chiến lược là gì? Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu nhé!

Tuy duy chiến lược là gì?

Tư duy chiến lược được định nghĩa ở rất nhiều văn bản, nghiên cứu liên quan đến kinh tế, kinh doanh. Tư duy chiến lược trong kinh doanh được hiểu nôm na như sau:

Tư duy chiến lược là việc nhận thức, suy nghĩ, phân tích đúng đắn và có chủ đích về những vấn đề, biến số ảnh hưởng đến sự thành công và phát triển của một công trình, doanh nghiệp nào đó.

Tư duy chiến lược trong kinh doanh liên quan đến việc đưa ra các quyết định về hành động, hoạt động mà doanh nghiệp thực hiện để đem về thành công và phát triển bền vững. Tố chất này rất cần thiết đối với người lãnh đạo và những ai làm ở vị trí quan trọng mà ý kiến của họ có thể ảnh hưởng đến tương lai của một tổ chức, tập thể.

Tầm quan trọng của tư duy chiến lược trong kinh doanh
Tầm quan trọng của tư duy chiến lược trong kinh doanh

Tư duy chiến lược (Strategic Thinking) giúp doanh nghiệp thiết lập các kế hoạch, mục tiêu ngắn và dài hạn cho công ty, đồng thời điều phối, quản lý các bộ phận của công ty thực hiện các kế hoạch đó.

Tầm quan trọng của tư duy chiến lược trong kinh doanh

Tư duy chiến lược trong kinh doanh giúp doanh nghiệp tận dụng những ưu điểm, lợi thế và khắc phục những mặt hạn chế của công ty.

Sử dụng tài nguyên hợp lý

Doanh nghiệp thường phải đối phó với trường hợp han chế tài nguyên (về tiền bạc, thời gian, nhân sự,…). Thiếu hụt tài nguyên là việc không quá xa lạ, thậm chí đối với những tập đoàn lớn.

Tầm quan trọng của tư duy chiến lược trong kinh doanh
Tầm quan trọng của tư duy chiến lược trong kinh doanh

Tư duy chiến lược trong kinh doanh giúp người lãnh đạo xác định nguồn lực của công ty và đưa ra phương án sử dụng nguồn lực một cách hiệu quả, thúc đẩy công ty đạt các mục tiêu đã đề ra. Việc suy nghĩ, nghiên cứu một cách thấu đáo những gì mình đang có trong tay giúp doanh nghiệp hạn chế tiêu tốn tài nguyên vào những hoạt động, dự án không khả thi.

Thích ứng với biến đổi của thị trường

Thị trường có thể biến động bởi nhiều yếu tố khác nhau, và doanh nghiệp – một phần của thị trường, thường sẽ bị ảnh hưởng bởi những biến động này.

Doanh nghiệp có thể sẽ đối mặt với sự thay đổi trong nhu cầu, thói quen chi tiêu của người tiêu dùng, hay sự tăng/ giảm giá cả nguyên vật liệu,… Những biến động này tạo ra cơ hội, cũng thách thức khả năng thích ứng của một công ty.

Người lãnh đạo có tư duy chiến lược trong kinh doanh có thể đưa ra các dự đoán, giải pháp chuẩn bị cho biến động, đồng thời thiết lập kế hoạch ứng phó kịp thời. Trong nhiều trường hợp, tư duy chiến lược trong kinh doanh giúp họ tận dụng tốt cơ hội mà thị trường mang lại, chiếm lĩnh thị phần của những đối thủ chùn bước.

Phát triển đúng cách

Một doanh nghiệp không phấn đấu phát triển sẽ bị đối thủ vùi lấp và không thoát khỏi giải thể. Vì vậy hầu hết các công ty đều chịu áp lực phát triển rất lớn.

Họ cần tăng trưởng về lợi nhuận lẫn quy mô. Tư duy chiến lược trong kinh doanh chỉ ra cho người lãnh đạo rằng họ không thể không cạnh tranh trong cuộc đua của thị trường. Việc đổi mới và cải tiến các khía cạnh hoạt động là vô cùng cần thiết.

Tầm quan trọng của tư duy chiến lược trong kinh doanh
Tầm quan trọng của tư duy chiến lược trong kinh doanh

Nếu tư duy theo lối mòn, doanh nghiệp sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn, lặp đi lặp lại mọi hoạt động từ năm này qua tháng nọ. Những công ty ngại thay đổi sẽ không tránh khỏi việc mất thị phần vào tay đối thủ và bị đào thải.

Đưa ra quyết định đúng đắn

Tư duy chiến lược trong kinh doanh được cấp quản lý, lãnh đạo xem như yếu tố trung tâm trong việc cải thiện khả năng quản lý, hoạch định chiến lược và đưa ra các quyết định quan trọng.

Luyện tập tư duy chiến lược trong kinh doanh giúp họ nhạy bén trong việc nhận ra các thay đổi của thị trường, môi trường kinh doanh – những yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu và sự thành công của doanh nghiệp. Điều này cũng giúp người lãnh đạo chọn lựa và đưa ra các quyết định đúng đắn hơn.

Tư duy chiến lược trong kinh doanh là một trong những yếu tố làm nên người lãnh đạo thành công. Luyện tập tư duy chiến lược cũng là cách giúp bạn cải thiện khả năng làm việc và đưa công ty của mình tiến xa hơn.

Xem thêm:

Các chiến lược kinh doanh thành công tại thị trường Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one