Bóc tách chi phí xây dựng website thương mại điện tử

Chi phí xây dựng website thương mại điện tử thường cao hơn những website thông tin khác, bởi chúng chứa nhiều tính năng và có cấu trúc phức tạp hơn. Vậy cụ thể đâu là yếu tố ảnh hưởng đến chi phí thiết kế website? Cùng TMS bóc tách nhé!

Chi phí xây dựng website thương mại điện tử phụ thuộc vào yếu tố nào?

Cùng một yêu cầu thiết kế website thương mại điện tử từ khách hàng, mỗi Agency hay đơn vị thiết kế lại xử lý và cung cấp báo giá khác nhau. Dù mức chênh lệch giá giữa các đơn vị này không cao, nhiều khách hàng vẫn thắc mắc chi phí xây dựng website thương mại điện tử bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào.

Thương hiệu của đơn vị thiết kế

Đa phần những đơn vị thiết kế có tiếng tăm, nhân sự chất lượng sẽ đặt mức giá thiết kế website cao hơn những Agency non trẻ khác. Với website được xây dựng từ một công ty chất lượng, bạn có thể yên tâm về khả năng vận hành mạch lạc, giao diện website, nhiều tính năng đi kèm và đặc biệt là chính sách hậu mãi.

Loại website

Website thương mại điện tử là cụm từ chỉ chung các trang web có chức năng giao dịch và mua bán. Như vậy loại website này chia thành 2 nhóm chính:

  • Website kinh doanh, sở hữu bởi doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho người tiêu dùng
  • Website là sàn thương mại điện tử, áp dụng mô hình kinh doanh B2C, C2C và D2C.
Bóc tách chi phí xây dựng website thương mại điện tử
Bóc tách chi phí xây dựng website thương mại điện tử

Những website kinh doanh thông thường chỉ cho phép khách hàng đặt mua, thanh toán, bình luận, đánh giá sản phẩm. Đơn vị thiết kế có thể tư vấn doanh nghiệp tạo website với những mã nguồn mở miễn phí để tối ưu chi phí.

Sàn thương mại điện tử còn cho phép người dùng đăng ký bán hàng và thực hiện hàng chục thao tác cài đặt, tùy chỉnh khác. Chi phí xây dựng website thương mại điện tử thuộc nhóm này cũng cao hơn bởi đội ngũ lập trình viên sẽ phải viết từng dòng code (hay còn gọi là lập trình thủ công, code tay).

Tính năng của các sàn thương mại điện tử

Website của các sàn thương mại điện tử cũng khác nhau về độ phức tạp và tính năng. Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng website thương mại điện tử.

Lấy ví dụ điển hình là hai trang web của sàn TMĐT Chợ tốt và Shopee. Chợ tốt có đầy đủ tính năng cơ bản của một trang web thương mại điện tử, cho phép người dùng đăng nhập để mua và đăng bán sản phẩm, cũng như tìm kiếm và “dạo chợ”. Shopee ngoài những tính năng cơ bản trên còn có Shopee Mall (tập hợp gian hàng chính hãng), tính năng theo dõi đơn hàng, tương tác với khách hàng, người mua và thậm chí có chức năng như mạng xã hội thu nhỏ. Đó là sự khác biệt về độ phức tạp của những website thương mại điện tử.

Bóc tách chi tiết chi phí website thương mại điện tử

Ở phần trên, chúng ta đã tìm hiểu về những yếu tố ảnh hưởng đến sự chênh lệch giá của các website thương mại điện tử. Với phần bóc tách chi tiết, ta điểm qua thành phần chi phí xây dựng website thương mại điện tử.

Tên miền

Tên miền là “địa chỉ” của website, giúp khách hàng phân biệt website của bạn với những trang web khác. Tên miền có 2 loại là tên miền Việt Nam và quốc tế, chênh lệch giá cả giữa chúng không cao nên không ảnh hưởng nhiều đến chi phí xây dựng website thương mại điện tử.

Bóc tách chi phí xây dựng website thương mại điện tử
Bóc tách chi phí xây dựng website thương mại điện tử

Tên miền Việt Nam được bảo hộ bởi các điều luật cấm giả mạo trang web, phù hợp với các sàn thương mại điện tử hoạt động tại thị trường trong nước. Tên miền quốc tế phù hợp với những doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng sang các thị trường khác, khá dễ nhớ với người dùng (ví dụ điển hình là tên miền đuôi .com).

Chi phí mua tên miền thường rơi vào khoảng từ 100.000 vnd đến hơn 500.000 vnd.

Hosting

Hosting là nơi lưu trữ thông tin, dữ liệu của website. Chi phí xây dựng website thương mại điện tử cao hơn những dạng trang web thông tin một phần bởi hosting.

Nhu cầu lưu giữ thông tin của sàn thương mại điện tử lớn hơn web thông thường rất nhiều, vì vậy cần hosting dung lượng cao hơn, giá thành cao hơn. Chi phí hosting còn phụ thuộc vào dung lượng, băng thông, chi phí duy trì, bảo trì,….

Giá hosting thường dao động ở khoảng 800.000 vnd đến hơn 2.500.000 vnd (hosting dung lượng tầm 3GB). Hosting có dung lượng 50GB thậm chí có giá hơn 18.000.000 vnd. Bên cạnh đó doanh nghiệp cần trả phí thuê hosting định kì (tính theo năm).

Chi phí thiết kế

Phí thiết kế ảnh hưởng lớn nhất đến chi phí xây dựng website thương mại điện tử. Tạo dựng website bao gồm rất nhiều bước, từ thiết kế giao diện, code, điều chỉnh thêm bớt các tính năng,…. Việc thiết kế website thương mại điện tử huy động nhiều bộ óc và chất xám, vì vậy giá thành luôn ở mức khá cao.

Bóc tách chi phí xây dựng website thương mại điện tử

Nếu quyết định đầu tư cho trang web thương mại điện tử, doanh nghiệp có thể tối ưu chi phí bằng cách loại bỏ những tính năng không cần thiết thay vì chọn những Agency chưa có nhiều kinh nghiệm. Mức giá họ đưa ra có thể thấp và vừa túi tiền bạn, tuy nhiên thành phẩm nhận được không hẳn sẽ thật sự chất lượng.

Bên cạnh đó chi phí xây dựng website thương mại điện tử không chỉ dừng lại ở phần thiết kế. Doanh nghiệp phải tính đến việc trang web có vận hành ổn định hay không, cùng với những dịch vụ bảo trì, bảo mật, hỗ trợ kèm theo.

Chi phí xây dựng website thương mại điện tử thường ảnh hưởng bởi những yếu tố kể trên. Mong là bài viết đã đem đến thông tin hữu ích hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tìm kiếm các dịch vụ thiết kế web uy tín. Liên hệ TMS nếu bạn có nhu cầu thiết kế website thương mại điện tử chuyên nghiệp nhé!

Xem thêm:

Các bước xây dựng kế hoạch Marketing cơ bản nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one