Chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ: 4 điểm cần tập trung

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ là thách thức lớn đối với các công ty này bởi sự hạn chế về tài nguyên, công nghệ cũng như hiểu biết chuyên sâu về kỹ thuật số. Có 4 phương diện doanh nghiệp nhỏ cần tập trung để chuyển đổi kỹ thuật số toàn diện và thành công. Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu rõ hơn nhé!

Chuyển đổi kỹ thuật số là gì?

Internet phát triển kéo theo sự xuất hiện của hàng loạt công cụ Marketing, nền tảng mua hàng và thanh toán trực tiếp. Nhu cầu và thói quen mua hàng của người tiêu dùng từ đó cũng thay đổi. Họ mua hàng online nhiều hơn, tìm kiếm thông tin sản phẩm và thương hiệu qua Internet nhiều hơn. Điều này đặt vấn đề chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ – một trong những bài toán hóc búa đối với cấp quản lý, lãnh đạo.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ: 4 điểm cần tập trung
Chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ: 4 điểm cần tập trung

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ (doanh nghiệp SMEs) được hiểu nôm na như sau:

Chuyển đổi kỹ thuật số được hiểu là sử dụng cộng nghệ hiện đại để làm mới quy trình kinh doanh, tiếp thị để đem lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Số hóa là một trong những bài toán khó với các doanh nghiệp nhỏ bởi sự hạn chế ở khía cạnh tài chính cũng như hạn chế kiến thức chuyên sâu về sử dụng công nghệ hiện đại.

4 trọng điểm trong quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ

Muốn chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ một cách toàn diện, cần quan tâm đến 4 trọng điểm.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ: 4 điểm cần tập trung
Chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ: 4 điểm cần tập trung

Chuyển đổi quy trình

Chuyển đổi quy trình làm việc giúp doanh nghiệp tiếp cận những công nghệ quản lý, hỗ trợ rút gọn, đơn giản hóa quy trình này. Thực hiện chuyển đổi ở khía cạnh này là một trong những cách tạo ra sự thay đổi lớn và mạnh mẽ, một bước tiến dài trên con đường phát triển của doanh nghiệp.

Quy trình chuyển đổi bao gồm:

  • Xác định mục tiêu: Việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ cần được xác định mục tiêu rõ ràng và cụ thể. Doanh nghiệp bạn có cần nâng cấp hệ thống không? Đâu là yếu tố gây nên nhu cầu đổi mới?…
  • Thiết lập quy chuẩn đo lường: Quá trình chuyển đổi cần có quy chuẩn đo lường để đảm bảo tiến độ và đánh giá mức độ hiệu quả. Hệ thống đo lường có thể bao gồm thời gian, chi phí, các chỉ số kỹ thuật số,…
  • Thông báo với các bên liên quan: Nếu công ty của bạn đổi mới quy trình vận hành, các bên liên quan và đối tác nên được thông báo về sự thay đổi này. Bởi chúng sẽ phần nào ảnh hưởng đến quy trình hợp tác giữa các bên. Ngoài ra việc tham khảo ý tưởng và đề xuất của đối tác cũng là cách hoàn thiện kế hoạch chuyển đổi số.
  • Vạch ra lộ trình: Sử dụng các công cụ lập sơ đồ các bước của kế hoạch, bạn sẽ có được quy trình làm việc lý tưởng và hợp lý.
  • Phổ biến, giám sát: Việc thay đổi quy trình kinh doanh nên được thông báo với các nhóm, ban ngành, bởi họ là một phần của doanh nghiệp. Cấp quản lý nên phổ cập thông tin và giám sát, hỗ trợ nhân viên thích ứng với các thay đổi mới.

Chuyển đổi mô hình kinh doanh

Chuyển đổi mô hình kinh doanh là một trong những biểu hiện dễ nhận ra nhất của quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khi sự quan tâm của khách hàng thay đổi, người kinh doanh tìm cách thích ứng bằng việc phân phối lại các kênh bán hàng, các mô hình kinh doanh để đem lại cho họ sự tiện lợi tối đa.

Ví dụ điển hình là các doanh nghiệp nhỏ tạo kênh phân phối video của Netflix hay các nền tảng nghe nhạc khác, các hãng bảo hiểm lớn như Metromile chuyển sang tính phí bảo hiểm ô tô theo dặm thay cho cách tính phí truyền thống.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ: 4 điểm cần tập trung
Chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ: 4 điểm cần tập trung

Điều này giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận cơ hội mới để tăng trưởng. Thích nghi và tìm cho mình con đường mới là một trong những điều quan trọng đối với việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chuyển đổi lĩnh vực

Thích ứng với công nghệ mới mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Việc chuyển đổi khiến các công ty nhỏ có cơ hội tạo ra các giá trị mới, làm mới và mở rộng lĩnh vực kinh doanh của mình.

Các lĩnh vực có thể áp dụng công nghệ thường tốn chi phí thuê và đào tạo nhân sự, ngược lại chi phí triển khai, vận hành không cao, khả năng cạnh tranh khá. Với Internet, doanh nghiệp có thể tiếp xúc với mọi tầng lớp người tiêu dùng với các nhu cầu, thói quen khác nhau. Vì vậy việc chọn một lĩnh vực để thâm nhập thị trường và hướng đến nhóm khách hàng mục tiêu là hoàn toàn khả thi.

Chuyển đổi văn hóa công ty

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ không thành công toàn diện nếu doanh nghiệp không tính đến việc kết hợp với việc phát huy các giá trị nội tại của mình. Chuyển đổi văn hóa công ty giúp tạo nên môi trường làm việc hiện đại, lành mạnh, đẩy mạnh quá trình nắm bắt và áp dụng công nghệ mới trong kinh doanh và tiếp thị.

Một công ty có văn hóa thích ứng với các công nghệ, kỹ thuật hiện đại sẽ giúp đội ngũ nhân viên trở nên năng động, cởi mở và có tinh thần phấn đấu, cạnh tranh lành mạnh.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ là khó khăn mà những công ty này cần vượt qua để hòa nhập vào nền kinh tế số ngày một phát triển và hiện đại hơn. Việc chuyển đổi cần được thực hiện từng bước trên nhiều khía cạnh để đảm bảo đem lại sự phát triển toàn diện và bền vững cho doanh nghiệp.

Xem thêm:

Tầm quan trọng của tư duy chiến lược trong kinh doanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one