Tại sao truyền thông kỹ thuật số là chiến lược quảng bá tối ưu cho doanh nghiệp?

Sự phát triển không ngừng của ngành khoa học kỹ thuật và mạng internet đã và đang giúp truyền thông kỹ thuật số ngày càng phát triển. Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu kỹ hơn về chuyên ngành đang rất hot này nhé!

Truyền thông kỹ thuật số là gì?

Truyền thông kỹ thuật số – Digital Media là phương pháp sử dụng các thiết điện tử để phân phối, quảng bá các sản phẩm và dịch của doanh nghiệp đến với khách hàng. 

Thông qua các thiết bị kỹ thuật số chuyên dụng, các doanh nghiệp có thể tạo, xem, phân phối hoặc sửa đổi và quản lý các bản tin khác nhau phục vụ cho mục đích truyền thông.

truyền thông kĩ thuật số
Truyền thông kĩ thuật số

Các sản phẩm của truyền thông kỹ thuật số có thể dễ dàng được tìm thấy trong: 

 • Thương mại điện tử (e Commerce) 
 • Trò chơi điện tử (games)
 • Website và ứng dụng di động.
 • Hoạt hình, phim ảnh. (Animation, Films) 
 • Truyền thông xã hội (social media) 
 • Video.
 • Thực tế ảo (virtual reality). 

Những cách làm truyền thông kỹ thuật số phổ biến hiện nay

Audio

Đây là một dạng tệp tin âm nhạc hoặc dịch vụ phát âm nhạc trực tuyến. Các tệp tin này thường được nén dưới dạng file âm thanh MP4 và có chất lượng thấp hơn audio gốc. Tuy nhiên, định dạng lossless như FLAC tuy vẫn kém hơn bản gốc nhưng cũng tốt hơn các dạng khác file nhiều.

Những dịch vụ nghe nhạc kỹ thuật số thường được sử dụng đó là Apple Music, Spotify, Tidal….

Video

Trong truyền thông kỹ thuật số, video được xem là phương tiện truyền thông được ưa chuộng nhất  hiện nay vì chứa đầy đủ các yếu tố của một phương tiện truyền thông như nội dung, âm thanh và hình ảnh. 

Đối với các đoạn video có chất lượng cao đòi hỏi phải được sản xuất và cho ra các tập tin dung lượng lớn dưới dạng siêu dữ liệu và ngược lại.

Youtube đang là kênh quảng bá các video truyền thông của doanh nghiệp hiệu quả nhất hiện nay nhờ danh tiếng và quy mô của mình. 

Hình ảnh

Các doanh nghiệp có thể sử dụng và biên tập hình ảnh để đưa những thông tin sơ bộ về sản phẩm và dịch vụ của mình lên đó nhằm đưa lên các trang truyền thông kỹ thuật sốNhững hình ảnh quảng bá cần có độ phân giải cao và được lưu dưới dạng mã nguồn mở. 

truyền thông kĩ thuật số
Truyền thông kĩ thuật số

Mạng truyền thông xã hội

Các trang MXH như Twitter, Facebook, Instagram,…là phương tiện truyền thông cực kỳ tuyệt vời để các doanh nghiệp có thể đăng tải các thông điệp quảng bá cho sản phẩm và dịch vụ của mình vì có thể tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Tại các trang MXH, doanh nghiệp ngoài quảng bá thông tin còn có thể dễ dàng tương tác với khách hàng thông qua các chức năng như nhận xét, bình luận, thả “like” và nhắn tin. 

Doanh nghiệp còn có thể đăng tải các thông tin đời sống bên lề để kéo tương tác cho trang của mình, từ đó giúp quảng bá thông tin sản phẩm, dịch vụ hiệu quả hơn. 

Quảng cáo

Các doanh nghiệp có thể sử dụng các dịch vụ quảng cáo online trên mọi nền tảng như banner; app điện thoại; website để quảng bá sản phẩm và dịch vụ mà mình cung cấp. Nếu tận dụng tốt các mối quan hệ đối tác tiếp thị thị việc chạy các chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp sẽ hiệu quả hơn.

Hiện nay, một chiến dịch quảng cáo online thông minh đó là không sử dụng quảng cáo bật lên hoặc quảng cáo tự động phát gây khó chịu cho khách hàng.

Những kỹ năng cần có của một người làm truyền thông kỹ thuật số

Kỹ năng giao tiếp

Với một chuyên ngành luôn phải tiếp xúc và làm việc khách hàng, người làm truyền thông kỹ thuật số cần có kỹ năng giao tiếp ổn cả về lời nói lẫn văn bản để truyền tải thông tin và xây dựng mối quan hệ với khách hàng. 

Kỹ năng quản lý nội dung

Người làm ngành này cũng cần có các kỹ năng phân tích và lập kế hoạch, tiếp thu kiến thức về tiếp thị và số liệu web. Bên cạnh đó là khả năng “bắt trend” để làm mới nội dung truyền thông. 

Kỹ năng tiếp thị

Nếu muốn làm tốt ngành này, bạn còn phải thành thạo kỹ năng tiếp thị như tiếp thị công cụ tìm kiếm (SEM), tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), tiếp thị truyền thông xã hội (SMM), tiếp thị qua email cùng là một kỹ năng không thể thiếu.

Kỹ năng sử dụng các công cụ

truyền thông kĩ thuật số
Truyền thông kĩ thuật số

Truyền thông kỹ thuật số – chính tên gọi của ngành này cũng đã thể hiện rằng bạn cần có khả năng sử dụng các công cụ máy tính dưới đây để sản xuất các nội dung truyền thông. 

 • Adobe Analytics
 • Adobe Creative Cloud
 • Adobe Illustrator
 • Adobe InDesign
 • Phần mềm quản lý chiến dịch
 • Microsoft Excel
 • Microsoft Office
 • Photoshop
 • PowerPoint
 • WordPress

Như vậy thông qua bài viết này TMS Digital Marketing đã mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về ngành truyền thông kỹ thuật số. Nếu còn thắc mắc về bất kỳ khía cạnh nào của bài viết này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kịp thời nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one