Tìm hiểu mô hình PEST – Phân tích môi trường kinh doanh

Mô hình PEST còn được gọi là mô hình phân tích môi trường kinh doanh. PEST được doanh nghiệp dùng trong việc hoạch định chiến lược kinh doanh bởi nó giúp họ xác định những yếu tố từ môi trường ảnh hưởng đến hoạt động và sự phát triển của doanh nghiệp. PEST bao gồm những yếu tố nào? Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu nhé!

Mô hình PEST là gì?

Bên cạnh các mô hình quen thuộc như SWOT, SMART, mô hình 5C,… PEST được nhiều doanh nghiệp dùng như công cụ phân tích trong các chiến lược kinh doanh dài hạn của họ. Nhưng khác với những mô hình kể trên, mô hình PEST tập trung vào các yếu tố bên ngoài doanh nghiệp tạo nên môi trường kinh doanh của họ.

PEST nghiên cứu các nhân tố trong môi trường kinh doanh vĩ mô ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, bao gồm:

 • Political – Chính trị
 • Economic – Kinh tế
 • Social – Văn hóa, xã hội
 • Technologycal – Công nghệ
Tìm hiểu mô hình PEST - Phân tích môi trường kinh doanh
Tìm hiểu mô hình PEST – Phân tích môi trường kinh doanh

Việc áp dụng mô hình PEST giúp doanh nghiệp hiểu được những cơ hội và mối đe dọa mà môi trường kinh doanh đem lại, xác định các thách thức và cơ hội phát triển của doanh nghiệp.

Các yếu tố được đề cập trong PEST làm nên môi trường vĩ mô và là điều mà doanh nghiệp không tác động hay thay đổi được. Vì vậy nghiên cứu môi trường kinh doanh với mô hình PEST cũng là cách doanh nghiệp lường trước những biến đổi của môi trường bên ngoài, từ đó có phương án thích nghi phù hợp.

Các yếu tố chính trong PEST

Mô hình PEST đề cập đến 4 nhân tố chính trong môi trường kinh tế vĩ mô:

Chính trị, pháp luật

Chính trị và Luật pháp có tầm ảnh hưởng lớn đến tất cả ngành kinh doanh trên lãnh thổ quốc gia, có thể tác động đến khả năng tồn vong của doanh nghiệp. Tất cả doanh nghiệp đều phải tuân thủ theo các điều luật, chính sách của Chính phủ khi vận hành.

Mô hình PEST phân tích nhân tố này như sau:

 • Sự bình ổn: Liên quan đến khả năng xảy ra xung đột chính trị, tôn giáo, ngoại giao,.. Các thể chế chính trị ít phát sinh xung đột thường có sự bình ổn cao, đem lại điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoặt động và phát triển.
 • Chính sách thuế: Các loại thuế áp dụng như thuế xuất/ nhập khẩu, thuế thu nhập, thuế tiêu thụ,… ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp.
 • Các điều luật liên quan: Bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, tạo nên các quy tắc kinh doanh mà doanh nghiệp phải tuân theo.
 • Chính sách: Tạo cơ hội, thúc đẩy hoặc kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp, liên quan đến chính sách thương mại, chính sách phát triển ngành, chính sách bảo vệ người tiêu dùng,…

Kinh tế

Nhân tố thứ 2 trong mô hình PEST là kinh tế. Rõ ràng chiều hướng đi lên hay đi xuống của nền kinh tế ảnh hưởng nhiều đến cơ hội phát triển, thậm chí là sự tồn vong của doanh nghiệp.

Tìm hiểu mô hình PEST - Phân tích môi trường kinh doanh
Tìm hiểu mô hình PEST – Phân tích môi trường kinh doanh

Yếu tố kinh tế được phân tích dựa trên:

 • Tình trạng nền kinh tế: Xác định nền kinh tế đang ở giai đoạn nào của chu kỳ, đang phát triển, bình ổn hay có chiều hướng tụt dốc, giúp doanh nghiệp kịp thời đoán và đưa ra các quyết định phù hợp.
 • Các yếu tố ảnh hưởng đến kinh tế như lạm phát, lãi suất,…
 • Các chính sách kinh tế mà Chính phủ ban hành, các gói trợ cấp, hỗ trợ doanh nghiệp,…
 • Tiềm năng phát triển của nền kinh tế: Tỉ suất GDP, mức độ tăng trưởng GDP,…

Văn hóa – xã hội

Văn hóa – xã hội ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề bên ngoài và xoay quanh doanh nghiệp. Mỗi một đất nước, địa phương, vùng miền lại có nền văn hóa hoặc phong tục tập quán khác nhau. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu sử dụng hàng hóa của người tiêu dùng, cũng như thói quen mua hàng, thói quen chi tiêu của họ,…

Trong mô hình PEST, khác biệt văn hóa – xã hội được cho là đem lại nhiều cơ hội kinh doanh, tiềm năng phát triển cho doanh nghiệp. Đồng thời yếu tố này cũng tạo nên những rào cản nhất dịnh đối với các hoạt động kinh doanh, thâm nhập thị trường của doanh nghiệp.

Công nghệ

Không ngoa khi nói sự phát triển công nghệ có thể làm cả thế giới chao đảo. Công nghệ phát triển khiến hàng loạt các sản phẩm được cải thiện tính năng, nâng chất lượng sản phẩm và cuộc sống con người lên tầm cao mới.

Tìm hiểu mô hình PEST - Phân tích môi trường kinh doanh
Tìm hiểu mô hình PEST – Phân tích môi trường kinh doanh

Trong mô hình PEST, nhân tố công nghệ được phân tích dựa trên:

 • Sự đầu tư của chính phủ vào việc thúc đẩy nghiên cứu và phát triển công nghệ.
 • Tốc độ, chu kì phát triển và thay đổi của công nghệ.
 • Sức ảnh hưởng của công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tín đến kinh doanh, giúp giảm chi phí vận hành của nhiều doanh nghiệp và tạo môi trường làm việc từ xa thuận lợi.

Mong rằng qua bài viết bạn đã hiểu rõ hơn về mô hình PEST và những yếu tố từ môi trường bên ngoài ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Theo dõi TMS để tìm hiểu thêm các mô hình nghiên cứu các nhé!

Xem thêm:

Phân tích chiến lược kinh doanh với 5 mô hình sau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one