ITR là gì? Hướng dẫn cách tính chỉ số ITR

ITR được dùng như một phương pháp đo mức độ hiệu quả của chiến dịch SEO website. Vậy ITR là gì, ảnh hưởng đến SEO ra sao và được tính bằng những công thức nào? Cùng TMS tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

ITR là gì?

ITR là từ viết tắt của cụm từ Interpolation Traffic Rate, được hiểu như một phương pháp đo lường hiệu quả của các chiến dịch SEO lớn, với số lượng từ khóa có thể lên đến 100 từ.

ITR là gì? Hướng dẫn cách tính chỉ số ITR
ITR là gì? Hướng dẫn cách tính chỉ số ITR

Những chỉ số ảnh hưởng đến cách tính ITR là gì? Dựa trên công thức, ITR được tính từ lượng traffic của các từ khóa và hệ số chỉ vị trí của chúng. Thông qua việc tính trung bình cộng kết quả của tất cả các từ khóa đang SEO, bạn sẽ có được ITR, thể hiện mức độ hiệu quả tổng thể của cả dự án lớn.

Cụ thể phạm vi kết quả liên quan đến ITR là gì? Việc tính ITR sẽ cho thấy lượng traffic của từ các từ khóa là cao hay thấp và tỷ lệ những từ khóa đã lên Top, chưa lên Top. Nhìn chung ITR giúp người quản lý xem xét kế chiến dịch SEO website có đi đúng hướng và đạt hiệu quả trong thời gian như dự kiến không.

ITR ảnh hưởng như thế nào đến SEO

Ngày nay có rất nhiều đơn vị SEO thiếu chuyên môn và uy tín lợi dụng lòng tin của doanh nghiệp để làm giả traffic website, hoặc đưa về traffic kém chất lượng. Việc này khiến doanh nghiệp hao tốn thời gian và tài nguyên để đầu tư cho các dịch vụ mà không đem lại hiệu quả.

Để tránh các SEOer làm việc kiểu ăn sổi, doanh nghiệp cũng cần hiểu ITR là gì và vai trò của chúng trong việc kiểm tra hiệu suất SEO.

ITR giúp bạn quản lý các yếu tố chính ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả của quá trình SEO website, bao gồm:

  • Đánh giá lượng traffic: Giúp doanh nghiệp nhận biết và đánh giá lưu lượng theo nguồn gốc của truy cập, trong đó có truy cập qua các trang giới thiệu, truy cập qua mạng xã hội, truy cập trực tiếp, truy cập từ kết quả tìm kiếm,…
  • Đánh giá hiệu quả SEO dựa vào tỷ lệ % các từ khóa lên Top: Giúp doanh nghiệp biết được bao nhiêu từ khóa đã lên Top so với tổng số từ khóa dự kiến, đồng thời biết được các từ khóa lên Top có đem lại tỷ lệ chuyển đổi cao hay không,…

Với cách lí giải này, hiểu ITR là gì và tầm quan trọng của ITR là một trong những điều mà doanh nghiệp nên nắm bắt để quản lý dự án SEO tốt hơn, tránh đầu tư vào dịch vụ SEO mà không thu được kết quả.

Cách tính ITR

Chỉ số ITR có đơn vị là %, thể hiện mức độ hoàn thành tiến độ công việc. Đồng thời nó cho biết mức độ hiệu quả công việc SEO website dựa trên lượng truy cập. Từ kết quả đó bạn sẽ biết được thứ hạng từ khóa mình SEO. Thông thường khi tổng kết và tính ITR, người ta dùng các bảng dữ liệu trong đó có 4 cột (chưa kể từ khóa) lần lượt là:

  • Lượt tìm kiếm/ tháng: Xác định bằng những công cụ tra cứu traffic website.
  • Thứ hạng từ khóa: Vị trí cụ thể của các từ khóa
  • CTR lý thuyết: Tỷ lệ người dùng nhấp vào website trên Google, tỷ lệ này được thống kê theo lý thuyết như sau:
ITR là gì? Hướng dẫn cách tính chỉ số ITR
ITR là gì? Hướng dẫn cách tính chỉ số ITR
  • Traffic lý thuyết
  • Traffic lý thuyết tối đa: Là traffic được dự trù khi tất cả từ khóa đạt thứ hạng 1

Công thức tính cụ thể ITR là gì? Đầu tiên cần tính traffic lý thuyết:

Traffic lý thuyết hiện tại = Lượt tìm kiếm trong tháng x CTR lý thuyết

ITR = Traffic lý thuyết hiện tại : Traffic lý thuyết tối đa

ITR là một trong những công thức tính đo lường mức độ hiệu quả của các chiến dịch SEO website. Nó giúp doanh nghiệp hiểu hơn về mức độ hoàn thành công việc của các SEOer. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu ITR là gì và cách đo lường ITR. Theo dõi TMS để cập nhật thông tin về SEO và Marketing Online nhé!

Xem thêm:

Cách xây dựng chiến lược SEO mạng xã hội đơn giản nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one