Bạn biết gì về tỉ lệ vàng trong thiết kế logo?

BẠN BIẾT GÌ VỀ TỈ LỆ VÀNG TRONG THIẾT KẾ LOGO?

Tỉ lệ vàng xuất hiện trong hầu như toàn bộ mọi thứ xung quanh ta. Nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Pepsi, Apple, Twitter,… đều đang sử dụng tỉ lệ vàng trong thiết kế logo nhằm tạo được sự hài hòa cũng như ấn tượng với khách hàng. Vậy tỉ lệ vàng trong thiết kế logo là gì?

Thế nào là tỉ lệ vàng?

Tỉ lệ vàng – golden ratio, ký hiệu là Phi (ɸ) là một số đặc biệt xấp xỉ 1.618… tồn tại trong toàn bộ mọi thứ từ thiên nhiên cho đến điêu khắc, kiến trúc, hội họa,… 

Nguồn gốc của tỉ lệ vàng

Tỉ lệ vàng đã được sử dụng trong các công trình kiến trúc cổ xưa. Tuy nhiên, cho tới khi nhà toán học người Ý Fibonacci phát minh ra dãy số Fibonacci thì tỉ lệ vàng mới chính thức “được phát hiện”.

tỉ lệ vàng trong thiết kế logo
Bạn biết gì về tỉ lệ vàng trong thiết kế logo?

Dãy số Fibonacci là dãy số đạt được khi ta có số tiếp theo sẽ bằng tổng của hai số đứng trước nó: 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34,… Trong dãy số này, tỉ lệ giữa 2 số liên tiếp nhau sẽ gần bằng với tỉ lệ số Phi (ɸ),  ví dụ: 21/13 = 1.6153…

Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo là gì?

Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo thực chất là việc áp dụng tỉ lệ vàng đan xen với kết hợp, sắp đặt các yếu tố nhằm giúp logo trở nên hài hòa, cân đối. Việc áp dụng tỉ lệ vàng trong thiết kế logo không hề đơn giản và đòi hỏi người thiết kế phải mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, sử dụng thành thạo tỉ lệ vàng trong thiết kế logo sẽ giúp người thiết kế nhận thấy được những mối liên hệ giữa các yếu tố. Từ đó có thể dễ dàng phát hiện và khắc phục những khiếm khuyết của logo.

Tại sao nên sử dụng tỉ lệ vàng trong thiết kế logo?

Sử dụng tỉ lệ vàng trong thiết kế logo giúp tạo ra sự cân bằng và hài hòa

Các logo được thiết kế theo tỉ lệ vàng thường chứa sự cân bằng và hài hòa về tỉ lệ. Bên cạnh đó, các logo này còn mang đến sự tự nhiên, thuận mắt và dễ gây ấn tượng đối với người nhìn.

Logo có sử dụng tỉ lệ vàng giúp thỏa mãn thị giác của người nhìn

Khi nhìn vào một hình ảnh bất kỳ, mắt chúng ta sẽ tự động phân tích để hiểu được nội dung hình ảnh đó. Một logo có chứa tỉ lệ vàng sẽ khiến cho mắt không mất quá nhiều thời gian để ghi nhận và phân tích. Áp dụng tỉ lệ thiết kế này sẽ tạo cho chúng ta một cảm giác dễ chịu, thích nhìn và làm cho thị giác của chúng ta được thỏa mãn.

Sử dụng tỉ lệ vàng trong thiết kế logo tạo nên sự nhất quán về tỉ lệ

Một logo có thể được sử dụng ở bất cứ đâu với nhiều kích cỡ khác nhau. Áp dụng tỉ lệ vàng trong thiết kế logo sẽ khiến cho các logo design luôn tuân thủ một tỉ lệ thiết kế chung nhất. Điều này không chỉ tạo ra sự nhất quán cho logo mà giúp khách hàng không bị lạ lẫm với sự biến đổi logo sau này. 

tỉ lệ vàng trong thiết kế logo
Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo

Làm thế nào để áp dụng tỉ lệ vàng trong thiết kế logo?

Ghi nhớ tỉ lệ giữa các đối tượng 

Bạn hãy luôn ghi nhớ công thức tỉ lệ thiết kế 1:1.618 cho mọi hình ảnh, tiêu đề, văn bản mà bạn dự định đặt vào logo. Giả sử nếu chiều rộng logo có kích thước 12px thì 121.618 = 19.416, điều này có nghĩa là chiều dài của logo nên là 19px hoặc 20px. Ngược lại, nếu bạn muốn tìm chiều rộng cho logo có chiều dài là 20px, bạn có thể lấy 20 chia cho 1.618. 

Áp dụng vòng xoáy tỉ lệ vàng và khối số Phi khi cắt và điều chỉnh kích thước

Việc cắt và điều chỉnh kích thước hình ảnh thường rất đơn giản nhưng để giữ hình ảnh luôn cân bằng sau khi cắt là việc hoàn toàn không hề dễ dàng. Bạn có thể đơn giản hóa điều này bằng cách áp dụng vòng xoáy tỉ lệ và và khối số phi. Bằng cách phủ vòng xoáy lên hình ảnh sẽ giúp bạn căn chỉnh trong khi vẫn chú ý tới sự cân bằng. 

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn chính là bạn nên điều chỉnh sao cho tiêu điểm của hình ảnh nằm ở trung tâm vòng xoáy.

Cân bằng bố cục

Sử dụng tỉ lệ vàng trên logo design giúp bạn có thể điều hướng người dùng chú ý tới những thông điệp mà bạn muốn gửi gắm trên logo một cách trực quan nhất. Áp dụng tỉ lệ 1:1.618 theo phương pháp nội dung thu hút đặt ở phần 1.618, nội dung cơ bản đặt ở phần 1. 

Phát triển logo

Nếu bạn cảm thấy việc tạo nên logo design theo tỉ lệ vàng quá vất vả và khiến bạn trở nên bí ý tưởng, bạn nên phát triển thiết kế logo theo nhiều hướng khác nhau.

Các công cụ giúp ứng dụng tỉ lệ vàng trong thiết kế logo

Trên Internet hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ áp dụng tỉ lệ vàng trong thiết kế logo, phải kể đến như:

Golden Ratio Calculator

Công cụ này giúp bạn có thể tính toán các kích thước hiện có và hiển thị đề xuất kết hợp để  giúp bạn tạo nên một thiết kế theo đúng tỉ lệ vàng nhất có thể.

PhiMatrix

Phần mềm này cung cấp các lưới tùy chỉnh và các khuôn mẫu giúp bạn có thể căn chỉnh kích thước logo, hình ảnh theo đúng chuẩn tỉ lệ vàng. Ngoài ra nó còn có thể được áp dụng để sử đổi các tỉ lệ trong logo và hình ảnh của bạn.

tỉ lệ vàng trong thiết kế logo
Phần mềm thiết kế logo PhiMatrix

Golden Ratio Sketch Resource

Đây là một công cụ có mã nguồn mở chuyên cung cấp các tài nguyên thiết kế. Công cụ này còn có phần hướng dẫn về cân  bằng bố cục và thiết kế logo tiêu chuẩn. Đây là một công cụ hữu ích cho việc thiết kế logo theo chuẩn tỉ lệ vàng dành cho bạn.

Thiết kế logo theo tỉ lệ vàng là một việc không hề dễ dàng. Việc sử dụng sự sáng tạo thôi là chưa đủ bạn cần sử dụng tỉ lệ vàng trong thiết kế. Áp dụng tỉ lệ vàng trong thiết kế logo là cách nhanh nhất để thu hút khách hàng chú ý tới logo của bạn. Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ bổ ích cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào đừng ngần ngại liên hệ Truyền thông TMS nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one