5 Nguyên tắc thiết kế logo mà bạn nên nắm vững

5 NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ LOGO MÀ BẠN NÊN NẮM VỮNG

Logo chính là hình ảnh đại diện của một công ty, một tổ chức hay doanh nghiệp. Logo không chỉ thể hiện bản sắc mà còn truyền tải thông điệp của bạn đến cộng đồng. Vì thế, một chiếc logo ấn tượng luôn là điều mà các công ty coi trọng trong bước đầu xây dựng thương hiệu. Hãy cùng tìm hiểu 5 nguyên tắc thiết kế logo giúp bạn tạo ra một logo mang đậm bản sắc riêng nhé.

Là thiết kế đơn giản và dễ nhớ

Đơn giản là nguyên tắc thiết kế logo quan trọng nhất mà bạn nên chú ý. Logo càng đơn giản thì sẽ càng khiến khách hàng dễ ghi nhớ. Đừng cố gắng nhồi nhét quá nhiều ý tưởng vào trong mẫu thiết kế của bạn. 

Logo có thể xuất hiện ở những nơi khác nhau với những kích cỡ khác nhau, thế nên một logo rối rắm, khó nhớ và phức tạp đôi khi lại dẫn đến những kết quả tiêu cực. Những biểu tượng đơn giản à có ý nghĩa thường hiệu quả hơn trong việc truyền tải thông điệp đến người dùng.

nguyên tắc thiết kế logo
5 nguyên tắc thiết kế logo mà bạn nên nắm vững

Có sự liên quan và nhất quán

Tính liên quan đến tổ chức cũng là một trong những nguyên tắc thiết kế logo mà bạn cần phải nắm vững. Logo không phải chỉ mang những giá trị của tổ chức mà còn phải truyền đạt được những thông điệp và định hướng của tổ chức ra bên ngoài thị trường. Logo không đơn thuần chỉ là thể hiện thương hiệu mà nó nói lên rằng “bạn là ai” và “bạn có mặt trên thị trường để làm gì”.

Tính nhất quán cũng chính là nguyên tắc thiết kế logo quan trọng để xây dựng một thương hiệu bền vững. Như chúng tôi đã nói ở trên, logo của bạn có thể được đặt ở bất kỳ đâu, vì thế tính nhất quán của logo thể hiện sự chuyên nghiệp, tính xác thực và đáng tin cậy cho thương hiệu của bạn. 

Đừng nghĩ rằng nhất quán là nhàm chán, hầu hết các thương hiệu lớn trên thế giới như Apple, Samsung, Coca Cola đều coi tính nhất quán như một trong những bí quyết hàng đầu cho sự thành công cho sự phát triển lâu dài.

Có khả năng trường tồn

Một logo thành công là một logo không bị lỗi thời và có thể tồn tại mãi mãi trên thị trường. Khả năng trường tồn của logo là một lưu ý mà bạn phải để tâm hàng đầu. Việc thay đổi logo nhiều lần trong một thời gian ngắn gây ra cho khách hàng những sự nhầm lẫn về thương hiệu của bạn.

Xây dựng một logo “không tuổi” chính là chìa khóa để tạo nên những ảnh hưởng khác biệt. Tránh thiết kế logo theo trào lưu xu hướng bởi trào lưu thì thường không tồn tại lâu dài còn xu hướng thì dễ thay đổi. Ghi nhớ nguyên tắc thiết kế logo này giúp bạn tạo được một logo độc nhất và ổn định cho thương hiệu của mình.

Mang tính độc nhất

Mục đích của logo chính là nhận diện thương hiệu, do đó tính độc nhất là nguyên tắc thiết kế logo quan trọng mà bạn cần phải ghi nhớ. Không một thương hiệu nào lại muốn logo của mình “đụng hàng” so với đối thủ cạnh tranh.

Sự độc nhất giúp khách hàng dễ ghi nhớ và khắc sâu ấn tượng với logo của bạn. Để có được một logo độc nhất đòi hỏi người thiết kế phải có một bộ óc sáng tạo. Chúng ta có thể tham khảo các logo của những thương hiệu khác, tuy nhiên không được sao chép hoặc biến tấu nó thành sản phẩm của mình.

Linh hoạt

Một logo không chuyên nghiệp là một logo thiếu sự linh hoạt. Sự linh hoạt là một nguyên tắc thiết kế logo cần thiết mà bạn phải tuân thủ nếu muốn đem logo của bạn đi bất cứ đâu. Logo của bạn có thể sẽ xuất hiện trên các bao bì, nhãn chai, poster quảng cáo, backdrop của các sự kiện,… nên chiếc logo đó phải phù hợp ở mọi kích thước và hình dạng mà vẫn giữ được sự hoàn hảo như thiết kế ban đầu.

nguyên tắc thiết kế logo
Nguyên tắc thiết kế logo

Một logo không hoàn hảo sẽ bộc lộ những khuyết điểm khi được sử dụng ở những hình dạng và định dạng khác nhau. Chẳng hạn, logo của bạn phù hợp với chiều dọc nhưng bị lỗi hiển thị khi đặt ở chiều ngang hoặc chỉ là một khối màu đen nếu được in trên một nền đen trắng. 

Trên đây là những nguyên tắc thiết kế logo mà chúng tôi nghĩ sẽ cần thiết cho bạn khi bạn bắt đầu sáng tạo một logo cho doanh nghiệp hoặc tổ chức của mình. Bạn đang muốn sở hữu một logo đáp ứng các nguyên tắc trên nhưng chưa hiểu rõ về cách thiết kế, liên hệ ngay dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp của Truyền thông TMS nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one