Thẻ H1 là gì? Các thẻ Heading và vai trò đối với SEO

Bài viết hỗ trợ SEO website thường có cấu trúc các Heading chặt chẽ và khoa học, đứng đầu là H1 và các H2, H3,… Vậy thẻ H1 là gì và nó có vai trò như thế nào đối với quá trình SEO web? Cùng TMS tìm hiểu rõ hơn nhé!

Thẻ H1 là gì?

Một bài viết trên website thường có nhiều thẻ đại diện cho tiêu đề của mỗi đoạn, phân chia nội dung các đoạn trong bài. Định nghĩa thẻ H1 là gì:

Thẻ H1 hay thẻ Heading 1 được hiểu là tiêu đề của bài viết, thường được hiển thị ở đầu bài và nằm ở đầu phân cấp các Heading có trong bài viết.

H1 thường ngắn gọn và khái quát nội dung chính của bài viết, xuất hiện ở đầu bài. Vì vậy nhiều người không phân biệt được H1 và Title bởi cả hai đều được hiểu nôm na là “tiêu đề”. Vậy điểm khác biệt giữa Title và thẻ H1 là gì?

Title hiển thị trong các kết quả tìm kiếm của Google và được hiểu như tiêu đề của cả trang chứa bài viết. Trong khi đó H1 chỉ là tiêu đề của riêng bài viết và được người dùng nhìn thấy khi click vào link dẫn đến bài viết đó.

Thẻ H1 hiển thị đầu tiên khi bạn truy cập vào trang của một bài viết nào đó. Nếu nội dung của bài viết bao gồm nhiều ý chính, các ý này được phân thành những đoạn khác nhau, mỗi đoạn là H2 (Heading 2). Những ý chính trong mỗi H2 được phân thành các H3. Sơ đồ phân cấp các Heading được hình dung như sau:

Thẻ H1 là gì? Các thẻ Heading và vai trò đối với SEO
Thẻ H1 là gì? Các thẻ Heading và vai trò đối với SEO

Thẻ H1 trong HTML

Trong một bài viết được soạn thảo bằng Word, bạn có thể đặt tiêu đề cho các đoạn của bài viết với Heading 1, Heading 2,…Thẻ H1 trong HTML cũng tương tự, nó giúp bạn phân chia bài viết thành các phần với ý chính nhất định để người đọc và cả công cụ tìm kiếm dễ hiểu hơn.

Cấu trúc được thể hiện bằng HTML của thẻ H1 là gì?

<h1>Đây là thẻ H1</h1>

Nếu bạn dùng WordPress và muốn tạo thẻ H1, đoạn mã trên sẽ được thêm vào HTML.

Vai trò của thẻ H1 là gì?

Vì sao Heading lại quan trọng và vai trò đối với SEO của thẻ H1 là gì? Thực tế, các thẻ Heading và đặc biệt là H1 là yếu tố giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được khái quát nội dung trang và bài viết.

Trong checklist content SEO, thẻ H1 và Title khai báo tín hiệu giúp Google biết được trang có chứa nội dung liên quan đến truy vấn của người dùng hay không. Nếu có, Google sẽ đào sâu quét nội dùng bài viết và trang đó. Trong quá trình thu thập thông tin về nội dung trang, Google sẽ quét và đọc mẫu HTML của trang để xác định được những câu chứa trong thẻ tiêu đề.

Thẻ H1 là gì? Các thẻ Heading và vai trò đối với SEO
Thẻ H1 là gì? Các thẻ Heading và vai trò đối với SEO

Với người dùng, tác dụng của thẻ H1 là gì? Thẻ H1 và các Heading 2, 3, 4… khác giúp người dùng hiểu được khái quát nội dung và những ý chính của bài viết. Họ sẽ xác định nội dung bài viết có đúng với những gì mình cần tìm kiếm hay không. Như vậy H1 có vai trò quan trọng đối với SEO lẫn trải nghiệm người dùng trên trang web.

Tối ưu thẻ H1

Bạn đã hiểu thẻ H1 là gì và vai trò của chúng đối với SEO. Ở phần này, cùng tìm hiểu một số cách đơn giản để tối ưu H1.

Thông thường, dù hiển thị ở những vị trí khác nhau, thẻ H1 và Title đều khái quát nội dung bài viết, vì vậy có thể có nội dung giống nhau. Điều này khá dễ gặp khi bạn xây dựng website trên các nền tảng mã nguồn mở bởi chúng được cấu hình theo cách này.

Tuy nhiên bạn có thể đặt nội dung 2 thẻ này khác nhau để phù hợp với mục đích SEO của mình. Title có thể cụ thể hơn vì nó có trách nhiệm dẫn dắt người đọc click vào bài viết của bạn. Nhưng nếu muốn H1 đơn giản và rõ ràng, bạn có thể viết nó ngắn gọn, súc tích hơn. Hoặc bạn cũng có thể làm ngược lại.

 

Thẻ H1 là gì? Các thẻ Heading và vai trò đối với SEO
Thẻ H1 là gì? Các thẻ Heading và vai trò đối với SEO

Nếu website của bạn xây dựng trên WordPress, bạn có thể chỉnh tiêu đề và H1 khác nhau trong plugin của website. Tiêu đề thường nằm ở phần tùy chỉnh Snippet, trong khi đó H1 có thể tùy chỉnh bằng cách chọn một câu và chọn “Tiêu đề 1” ở phần soạn thảo để gắn định dạng H1 cho nó. Tuy nhiên cả Title và H1 của bạn đều phải chứa keyword.

Trên đây là một số nội dung chính về H1 và các Heading trong bài viết. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu thẻ H1 là gì và tầm quan trọng của nó. Theo dõi TMS để tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Xem thêm:

Hướng dẫn lập kế hoạch Seo chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one