Target Market là gì? Mục đích khi xác định Target Market đối với doanh nghiệp

Khi thành lập doanh nghiệp, bạn cần phải hiểu rõ các khái niệm cụ thể trong kinh doanh và marketing thì mới đưa ra định hướng cho doanh nghiệp. Ở những bài trước, Truyền thông TMS đã chia sẻ một số định nghĩa như marketing là gì? chiến lược marketing,… Hôm nay, chúng tôi sẽ phân tích Target Market là gì? Mục đích khi xác định Target Market đối với doanh nghiệp. Cùng đón xem bài viết dưới đây nhé!

What is target market? – Target market là gì?

Đầu tiên ta sẽ phân tích hai khái niệm: target và market. Target là mục tiêu có chọn lọc. Market là thị trường. Kết hợp cả hai từ ta có thể hiểu về target market là thị trường mục tiêu.

Target Market là gì?
Target Market là gì?

Để hiểu rõ hơn chút nữa, ta sẽ trả lời câu hỏi target market là gì? Target market bao gồm các nhóm khách hàng, tổ chức có khả năng sẽ lựa chọn sử dụng hoặc mua sản phẩm, dịch vụ công ty. Xác định được target market sẽ giúp cho các chiến lược marketing hiệu quả hơn khi nó tập trung tiếp cận nhóm khách hàng tiềm năng này.

Tầm quan trọng của target market?

Xác định thị trường mục tiêu là để xác định đối tượng, nghiên cứu và đưa ra chiến lược tiếp thị hiệu quả. Thông điệp từ chiến lược marketing đến đối tượng khách hàng cụ thể sẽ cộng hưởng tốt hơn so với các hoạt động tiếp thị tổng quát. Khi xác định đối tượng khách hàng cụ thể cần chạy các chiến dịch marketing, bạn có thể tập trung vào việc truyền tải thông điệp cho đối tượng cụ thể.

Target market là cách nhanh nhất để hoàn thiện sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng. Nó giúp giảm thiểu tối đa tiền bạc vào những mục tiêu không rõ ràng.

Mục đích khi xác định Target Market đối với doanh nghiệp

Thay vì doanh nghiệp cứ lãng phí ngân sách vào thị trường đa điểm với lượng khách không rõ ràng thì dùng tập trung vào target market chắc chắn sẽ hiệu quả hơn. Mục đích chính khi xác định target market để:

Hoàn thiện sản phẩm một cách tốt nhất

Ở phương diện là người cung cấp sản phẩm, dịch vụ, muốn phát triển hơn bắt buộc phải hoàn thiện những gì bản thân đang cung cấp. Để đáp ứng được điều đó, bạn phải xác định target market cụ thể, nghiên cứu, nhận định các yêu cầu cụ thể, nhu cầu và mong đợi của khách hàng. Từ những thu thập đó, doanh nghiệp không ngừng phát triển và hoàn thiện hơn.

Tăng hiệu quả quảng cáo sản phẩm

Việc hiểu rõ được khách hàng trong target market giúp doanh nghiệp lựa chọn phương thức quảng cáo phù hợp. Các hành vi khách hàng bạn cần phải nắm được: thói quen mua hàng, điều quan tâm và họ muốn điều gì, nhân tố quyết định mua hàng. Doanh nghiệp lúc này cần phải nghiên cứu, tìm kiếm và trả lời chính xác các câu hỏi về hành vi khách hàng.

Thông điệp quảng cáo được xây dựng từ những thứ bình dị nhất chứ hoàn toàn không phải quá xa xôi. Vậy nên, tạo ra một thông điệp thu hút là cả một quá trình nghiên cứu và tìm hiểu, đánh giá thị trường mục tiêu.

Tạo nhóm khách hàng trung thành

Việc xây dựng nhóm khách hàng trung thành từ target market rất cần thiết. Lí do không có gì khác ngoài đảm bảo doanh thu ổn định.

Một số gợi ý giúp doanh nghiệp xác định target market

Xác định target market không phải chỉ tập trung vào khách hàng tiềm năng mà loại bỏ những đối tượng không phù hợp ra. Ta cần phải phân chia mức độ ưu tiên để xây dựng target market để tập trung nguồn lực vào phân khúc đó hơn một chút.

Target market
Target market

Làm sao để xác định target market chính xác? Bạn hãy tham khảo qua một số cách sau dưới đây:

Bước 1: Kiểm tra danh sách khách hàng đang có. Hãy tìm các đặc điểm chung từ khách hàng hiện có và xem xét đối tượng nào mang lại doanh thu nhiều nhất.

Bước 2: Xem xét đối thủ cạnh tranh. Người ta hay nói: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Vậy nên, hãy xem đối thủ cạnh tranh của ta là ai. Những hướng quảng cảo, cách phát triển của họ như thế nào. Hãy nghiên cứu thật kỹ càng và đưa ra hướng đi mà đối thủ không ngờ tới.

Bước 3: Phân tích sản phẩm, dịch vụ của công ty. Nhìn vào sản phẩm, dịch vụ công ty để xác định xem điểm mạnh, điểm yếu cũng như khả năng thu hút của nó. Từ đó tính toán khả năng trong các trường hợp có thể xảy ra.

Bước 4: Phân tích nhân khẩu học cụ thể

Bước 5: Xem xét tâm lý học

Bước 6: Đánh giá quyết định của doanh nghiệp

Không nhất thiết chỉ có thể xây dựng một thị trường mục tiêu. Bạn có thể chọn nhiều thị trường mục tiêu miễn sao nó phù hợp với mục đích cuối cùng là xây dựng mối liên hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp. Quan trọng cần đảm bảo doanh nghiệp có thể tiếp cận các target market tốt nhất.

Lời kết

Lựa chọn target market luôn là bước quan trọng khi hoạt động kinh doanh. Đối với doanh nghiệp muốn thành công, xây dựng nên móng vững chắc thì chắc chắn không thể bỏ qua. Nó sẽ giúp doanh nghiệp có định hướng đúng đắn, đưa ra chiến lược cạnh tranh hiệu quả.

Hy vọng thông qua bài viết này của Truyền thông TMS, bạn hiểu được chính xác target market là gì. Từ đó vận dùng vào trong công việc kinh doanh của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one