Trade marketing là gì? Các yếu tố cần có của người làm Trade Marketing

Chúng ta thường quen với chiến lược marketing truyền thống hoặc truyền miệng nên với khái nghiệm trade marketing tương đối khá mới mẻ. Vậy Trade Marketing là gì? Cách thành lập các chiến lược Trade Marketing cho doanh nghiệp. Hãy cùng Truyền thông TMS tìm hiểu nhé!

Trade Marketing là gì?

Mục đích chính của marketing là thông qua các phương tiện truyền thông để thu hút khách hàng. Ở Trade Marketing lấy người tiêu dùng và điểm bán là trung tâm của chiến lược. Nó là trung gian giữa Sales và Marketing.

Khi nhắc đến câu hỏi “Trade Marketing là gì?“, ta có thể hiểu là marketing tại điểm bán. Khi thực hiện Trade Marketing, bộ phận phụ trách cần triển khai các hoạt động phù hợp, chiến lược ngành hàng tại các điểm bán.

Với những đòi hỏi đó, Trade Marketing cần đưa ra các giải pháp tiếp cận khách hàng và mang đến cảm nhận tốt về sản phẩm tại các điểm bán lẻ, siêu thị, trung tâm thương mại,…

Tóm lại, Trade Marketing có thể hiểu marketer phải làm như thế nào đó để nhà phân phối, nhà bán lẻ hứng thú với sản phẩm của bạn. Song song với đó, khách hàng cũng lựa chọn sản phẩm khi đi mua sắm. Chính vì vậy, đặc điểm nhận dạng Trade Marketing nằm ở điểm bán và kênh phân phối sản phẩm để đến tay người tiêu dùng.

Trade Marketing là gì?
Trade Marketing là gì?

Các yếu tố cần có của người làm Trade Marketing

Xây dựng chiến lược Trade Marketing hiệu quả phụ thuộc rất nhiều yếu tố trong đó có: ngân sách, nhân lực, tính logic,… Hiểu rõ Trade Marketing là gì giúp ta hiểu được sự giao thoa giữa ba đối tượng: người mua hàng(shopper), điểm bán(customer), thương hiệu(brand). Từ những điều cơ bản đó, bạn rút ra được yếu tố cần có của một người làm Trade Marketing.

Tư duy về địa điểm mua hàng

POPs hay gọi là khu vực mua hàng là địa điểm người mua lựa chọn mua. Ngày nay, các doanh nghiệp tập trung dành vị trí dễ nhìn trong khu vực mua hàng nhằm thu hút khách hàng lựa chọn. Nó đòi hỏi người làm Trade Marketing phải có tư duy nhanh nhạy về việc đặt sản phẩm ở vị trí dễ nhìn, đảm bảo thương hiệu của doanh nghiệp thu hút và nổi bật hơn đối thủ.

Am hiểu thói quen của người tiêu dùng

Đặt bản thân là người tiêu dùng khi đi siêu thị, những quyết định mua hàng thường đưa ra một cách bất chợt. Thói quen tiêu dùng có rất nhiều yếu tố liên quan đến lựa chọn, nhu cầu, nơi mua bán, tần suất,… Am hiểu thói quen tiêu dùng, marketer sẽ thiết kế các khung khuyến mãi hoặc chương trình trưng bày sản phẩm, quà tặng khiến người tiêu dùng dừng lại xem và mua hàng.

Kiên trì với các vị trí trưng bày tại địa điểm bán

Trong vô số món hàng trong siêu thị, trung tâm thương mại, một sản phẩm chỉ có vài giây nhận được sự chú ý của người mua. Thông thường, người tiêu dùng sẽ chọn sản phẩm một cách ngẫu nhiên. Một số khác lại lựa chọn sản phẩm do bị hấp dẫn bởi cách trưng bày. Hoặc có những khách hàng mua vì các chính sách khuyến mãi.

Từ đó, ta có thể thấy ấn tượng đầu tiên luôn mang đến nhiều lời thế khiến khách hàng lựa chọn. Và “ấn tượng” ấy nó nằm ở vị trí đắc địa trong mỗi khu vực trưng bày sản phẩm. Không chỉ nằm ở siêu thị, trung tâm mua sắm, bạn có thể thấy cuộc chiến giành vị trí “đắc địa” ở đại lý vô cùng ác liệt. Để có được vị trí tốt, đội ngũ Trade Marketing phải phân bổ ngân sách, sự kiên trì, tập trung cao độ.

Vai trò của Trade Marketing với doanh nghiệp

Khi định nghĩa chính xác Trade Marketing là gì, bạn sẽ hiểu vai trò của nó đối với doanh nghiệp vô cùng quan trọng. Những chiến lược Trade Marketing luôn đồng bộ với chiến lược marketing khác đang được thực hiện. Mục đích cuối cùng là thu hút và biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, từ các hoạt động trade Marketing, ta có thể đánh giá nhu cầu, mong muốn của khách hàng, đại lý, nhà bán lẻ,… Nhờ vậy, bạn có thể lựa chọn chiến lược Trade Marketing hiệu quả nhất.

Lời kết

Trade Marketing là một trong những chiến lược quan trọng đối với các doanh nghiệp nhằm nâng cao doanh số cũng như ghi điểm với người tiêu dùng. Để có thể thành công với từng chiến lược Trade Marketing, mỗi cá nhân trong bộ phận đều phải làm việc miệt mài, kiên trì. Bởi thế nên hiện nay, song song với các kênh marketing khác, Trade Marketing dần là kênh chiến lược mũi nhọn giúp tăng lợi nhuận bền vững. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc về Trade Marketing là gì, đừng ngần ngại liên hệ truyền thông TMS để được giải đáp thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one