ROI là gì? Cách tính ROI trong marketing

ROI là chỉ số đo lường hiệu suất của các chiến dịch marketing. Tuy nhiên, làm sao có thể hiểu rõ về nó để sử dụng một cách hiệu quả nhất? Hãy cùng Truyền thông TMS tìm hiểu về ROI là gì? Cách tính ROI trong marketing nhé!

ROI là gì?

ROI là viết tắt của Return ON Investment. Ta có thể hiểu đơn giản là tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí bỏ ra ban đầu. Nó là chỉ số đo lường tỷ lệ những gì doanh nghiệp thu về. ROI đo lường trực tiếp số tiền hoàn vốn trên khoản đầu tư cụ thể.
ROI là gì?
ROI là gì?
Để tính ROI, ta có công thức cụ thể như sau:
ROI = Lợi nhuận ròng/Chi phí đầu tư x 100%
Trong đó, lợi nhuận ròng sẽ được tính theo công thức:
Lợi nhuận ròng = Doanh thu dự kiến – Chi phí đầu tư
Kết quả từ công thức trên được để ở dạng phần trăm. Ví dụ bạn có sản phẩm A mua vào với giá là 100 đồng, khi bán lại cho người khác là 200 đồng. Áp dụng công thức trên ta có lợi nhuận ròng là 100, ROI sẽ có kết quả là 100%.
Về cơ bản, ROI được sử dụng như thước đo thô sơ về khả năng sinh lời của một khoản đầu tư. Nếu ROI là số dương nghĩa là doanh nghiệp đang làm đúng. Tuy nhiên, ROI là số âm thì doanh nghiệp đang lỗ vốn và cần đưa ra giải pháp.

Ưu và nhược điểm trong các chỉ số của ROI

Ưu điểm

Công thức tính ROI đơn giản nên dễ dàng áp dụng trong đa lĩnh vực. Hơn nữa, các chỉ số cũng dễ dàng so sánh giữa các dự án đặc biệt trong việc đánh giá hạng đầu tư ngắn hạn.
Trong các hình thức marketung như SEO, quảng cáo Google hay Facebook, chỉ số ROI giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát thông qua tỉ suất, chỉ số cụ thể.

Nhược điểm của ROI

Bởi vì ưu điểm của ROI phù hợp với hạng đầu tư nhắn hạn nên nó không thể sử dụng cho dự án tầm nhìn dài hạn. Hơn nữa, chỉ số ROI mặc dù cụ thể nhưng chỉ mang tính chất tương đối chứ không phải tuyệt đối nên sẽ có sai số. Chỉ số ROI được thể hiện ở 2 mặt dương và âm sẽ không cho ta biết được nguyên dân dẫn đến điều đó. Nó cũng không đóng vai trò quyết định đầu tư hay không. Vì vậy, ta chỉ sử dụng nó như công cụ đo lường để đánh giá trước khi đưa ra quyết định.
Chỉ số ROI
Chỉ số ROI

Cách tính ROI trong marketing nên biết

Trong hoạt động kinh doanh, ROI được áp dụng nhiều trong marketing nhất. Vì vậy để đo lường ROI marketing, bạn sẽ cần xác định đâu là những chi phí doanh nghiệp cần bỏ ra. Các loại chi phí này ta sẽ xem là chi phí biến đổi. Nghĩa là khi quy mô hoạt động marketing thay đổi thì chi phí sẽ thay đổi.
Công thức tính toán ROI marketing được tính toán hiện nay theo công thức:
ROI marketing = (Tăng trưởng doanh số – Tăng trưởng tự nhiên – Chi phí marketing)/Chi phí marketing
Thông thường, một doanh nghiệp khi dầu tư chi phí marketing gồm: Facebook ads, Google ads, Website, content marketing… Cách tính ROI trong marketing cụ thể như sau:

Đối với ROI trong quảng cáo Facebook, Google

Để dễ hình dung, ta sẽ xem qua ví dụ: A có một website chuyên bán điện thoại. A quyết định chạy quảng cáo online với mức kinh phí là 20 triệu. Sau chiến dịch, tổng doanh thu A thu được là 80 triệu. Áp dụng công thức ở trên ta có ROI = 300%.
Như vậy, cứ 1 triệu được chi cho quảng cáo, A nhận được lợi nhuận ròng là 3 triệu. Nếu như kết quả cho ra là số âm, A có thể cân nhắc dừng đầu tư.

Cách tính ROI cho SEO website

Đối với công thức tính ROI trong SEO có chút khác:
ROI  = (LTV – CAC)/CAC x 100%
Trong đó, chỉ số LTV là viết tắt của Lifetime Value – giá trị trọn đời của 1 khách hàng mới. Còn CAC là viết tắt của Customer Acquisition Cost – chi phí cần để mang lại khách hàng mới.
Với 2 chỉ số LTV và CAC, ta có cách tính như sau:
LTV = Tổng thời gian mua hàng năm x Tổng số lần mua hàng mỗi năm x cho phần trăm lợi nhuận thu về trên mỗi đơn hàng x số tiền chi tiêu trong mỗi lần mua sắm
CAC = Tổng chi phí SEO / Khách hàng mới
Cấu trúc tính toán CAC thực tế vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở cách doanh nghiệp lên chiến lược SEO như thế nào để lôi kéo được traffic từ khách hàng mục tiêu mới là quan trọng nhất.

Cách tính ROI trong content marketing

Trong content marketing, các marketer thường quan tâm các chỉ số như CTR, CPA hoặc ROAS. Tuy nhiên, để biết chính xác giá trị lợi nhuận content marketing mang lại ta có thể áp dụng cách tính ROI content marketing như sau:
ROI = Lợi nhuận/Chi phí đầu tư
Trong đó lợi nhuận nằm ở việc tăng doanh thu, lượng khách hàng mới,… Công thức là
Lợi nhuận = Tổng doanh thu – Chi phí đầu tư
Lưu ý ở đây chi phí đầu tư bao gồm các khoản đầu tư cho viết content, quảng cảo, công cụ hỗ trợ,…
ROI content marketing, bạn cần xác định mục tiêu để xây dựng nội dung tiếp thị phù hợp. Chiến lược content cần dựa trên hành trình khách hàng là tốt nhất. Chính vì vậy, để xác định được lượng traffic cần đạt được, bạn sẽ dựa vào công thức:
Lưu lượng traffic mục tiêu = Tỉ lệ chuyển đổi thành leads x Tỷ lệ chuyển đổi mua tripwire(nếu có) x Tỷ lệ chuyển đổi khách hàng  x số lượng sản phẩm/ dịch vụ mục tiêu.
ROI Marketing
ROI Marketing
Sau khi tính được lượng traffic mục tiêu, bạn cần triển khai content theo từng giai đoạn để tìm người dùng khác nhau. Ở content marketing, doanh nghiệp có thể tái sử dụng content để tạo leads bằng cách chia nhỏ content với từng chủ đề. Chia sẻ nó lên các trang mạng xã hội khác nhau để điều hướng traffic về website chính.
Điều cần lưu ý kho quảng bá content chính là lựa chọn kênh phân phối. Mỗi một kênh cần có một nội dung khác nhau. Vì vậy, bạn không nên sử dụng một content cho nhiều kênh.
Cùng với đó, bạn nên chọn thời gian đo lường ROI theo tháng, quý hoặc năm để nắm được tình hình của chiến dịch marketing. ROI tốt hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chính sách mỗi doanh nghiệp.

Lời kết

ROI là một chỉ số quan trọng trong marketing. Điều này là chắc chắn. Vì vậy, dù bạn có muốn tìm lối đi phá cách để tạo điểm sáng cho doanh nghiệp thì áp dụng ROI là điều cần thiết. Hy vọng thông qua chia sẻ trên của Truyền Thông TMS sẽ giúp ích cho công việc của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one